Nga sản xuất Tu-160 với hệ thống điện tử thế hệ 5

(Vũ khí) - Theo RIA Novosti ngày 13/11, Nga bắt đầu sản xuất phiên bản mới của oanh tạc cơ Tu-160 với thiết bị điện tử hoàn toàn mới thuộc thế hệ 5.

Nhà máy chế tạo hàng không mang tên Gorbunov ở Kazan đang chế tạo các kết cấu quan trọng làm bằng titanium dành cho máy bay Tu-160. Trước đó, cơ sở chế tạo hàng không này đã đặt hàng thiết bị xử lý chân không đặc biệt để chế tạo các kết cấu làm bằng titanium mang tên ELU-24 và UVN-45.

Theo nguồn tin này, nhà máy Gorbunov đã chi ra 950 triệu rúp đặt hàng máy chế tạo UVN-45 và 710 triệu rúp cho máy ELU-24. Việc khôi phục hoàn toàn dây chuyền lắp ráp máy bay Tu-160 có thể hoàn thành vào tháng 3/2017 và phiên bản mới của Tu-160 có thể xuất xưởng vào năm 2023.

Nga san xuat Tu-160 voi he thong dien tu the he 5
Con người quá nhỏ bé khi đứng cạnh Tu-160.

Nói về trang bị trên phiên bản mới của Tu-160, đại diện của nhà sản xuất cho biết, những oanh tạc cơ mới này được chế tạo với trang bị hệ thống điện tử trên khoang thế hệ thứ 5, trong đó có các hệ thống đối kháng điện tử và điều khiển vũ khí hoàn toàn mới.

Đây sẽ là hệ thống tác chiến radio – điện tử hiện đại, ngoài những khả năng kể trên, chúng còn có khả năng chống lại các hệ thống radar phòng không của đối phương một cách hiệu quả, sản phẩm này do Công nghệ Radio – Điện tử (KRET) Nga sản xuất.

Được biết, KRET đang phát triển một hệ thống dẫn đường mới cho máy bay, một hệ thống định vị và xác định mục tiêu, cũng như một hệ thống điều khiển vũ khí và các thiết bị điện tử khác. Tổng cộng 800 doanh nghiệp và tổ chức đang tham gia vào kế hoạch hiện đại hoá các máy báy ném bom hạng nặng Tu-160.

Theo đại diện của KRET, hiện công ty này cũng đang thiết kế các hệ thống điều khiển động cơ và kiểm soát nhiên liệu tiêu thụ cũng như một văn phòng bảo trì riêng nhằm hỗ trợ phi công trường hợp bất khả kháng.

Trước khi công bố kế hoạch này, hôm 29/4/2015, Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Đại tướng Sergei Shoigu đã chỉ thị nối lại hoạt động chế tạo máy bay ném bom siêu âm chiến lược Tu-160.

Sputnik dẫn lời Bộ trưởng Sergei Shoigu khi tới thăm Nhà máy Hàng không Kazan: "Ngày hôm nay cần có quyết định về nhiệm vụ không chỉ bảo dưỡng và hiện đại hóa phi đội máy bay tầm xa, mà cả việc nối lại chế tạo máy bay mang tên lửa Tu-160".

Tu-160 là "cỗ máy đặc biệt đi trước thời đại nhiều thập kỷ và cho tới nay vẫn chưa khai thác hết các khả năng của nó", Bộ trưởng Sergei Shoigu cho biết thêm.

Theo kế hoạch, Không quân chiến lược Nga dự kiến sử dụng hai dòng máy bay ném bom chính là máy bay Tu-160M2 và máy bay ném bom thế hệ mới thuộc dự án PAK DA đang được phát triển. Không quân Nga dự kiến sẽ mua ít nhất 50 máy bay Tu-160M2 trong tương lai.

Clip Tu-160 oanh tạc mục tiêu của IS ở Syria

Tuấn Hưng

Thứ Hai, 14/11/2016 13:48

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện