Nga sắp hết thời dùng tên lửa chống hạm dọa Mỹ

(Vũ khí) - Theo Lockheed Martin, với hệ thống tác chiến điện tử AOEW, Mỹ có thể chặn đứng mọi tên lửa chống hạm của đối phương ngay trong giai đầu được phóng.

Đòn khắc chế

Nhà sản xuất quóc phòng hàng đầu của Mỹ vừa thử nghiệm thành công hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới (Advanced Off-Board Electronic Warfare - AOEW) trang bị cho trực thăng hạm MH-60 Sikorsky.

Hệ thống AOEW được phát triển theo đơn đặt hàng của Hải quân Mỹ với mục đích phát hiện kịp thời và có biện pháp đánh chặn các mối đe dọa từ tên lửa chống hạm của đối phương ngay giai đoạn đầu với hiệu suất cao.

Giám đốc chương trình chiến tranh điện tử của Mỹ, ông Joe Ottaviano cho biết: "Trong chiến tranh hiện đại trên biển ngày nay, ngoài những vũ khí tấn công đủ mạnh cần phải có hệ thống phòng thủ tin cậy để mang lại sự an toàn cho tàu chiến và đây chính là lý do ra đời AOEW - hệ thống phát hiện và ngăn chặn đòn đánh từ tên lửa chống hạm của đối phương".

Nga sap het thoi dung ten lua chong ham doa My
Trực thăng MH-60 Sikorsky sẽ được ưu tiên trang bị hệ thống AOEW.

Những thông tin ban đầu được công khai cho biết, hệ thống AOEW AMP / ALQ-248 có thể độc lập hoạt động hoặc kết nối với hệ thống trinh sát trên hạm SEWIP Block 2 AN/SLQ-32 (V) 6, tìm kiếm, phát hiện và tính toán các thông số như quỹ đạo, vận tốc, mục tiêu cuối cùng của tên lửa và thực hiện đánh chặn các tên lửa chống hạm.

Khi làm nhiệm vụ, AOEW sử dụng kỹ thuật gây nhiễu, chế áp sóng radio khiến tên lửa mất tín hiệu điều khiển chúng bị rơi hoặc không xác định được mục tiêu. Lockheed Martin khẳng định, chương trình AOEW được tiến hành hoàn toàn trên cơ sở những công nghệ của hãng tự nghiên cứu.

Theo kế hoạch, công việc thiết kế chế tạo AOEW được thực hiện ở Syracuse, New York, dự kiến bắt đầu vào năm 2018. Hệ thống này sẽ được ưu tiên trang bị cho dòng trực thăng MH-60 đầu tiên. Và đến khi đó, mối đe dọa từ những tên lửa chống hạm, thậm chí cả tên lửa X-22 của Nga không còn là mối đe dọa với chiến hạm, hàng không mẫu hạm Mỹ.

Mỹ lo lắng

Trước khi tiết lộ về hệ thống AOEW, chuyên gia quân sự cấp cao của Mỹ là Kazianis Harry từng thừa nhận, chỉ với một đòn đánh từ máy bay Tu-22M3 của Nga, tàu sân bay thế hệ mới lớp Ford của Mỹ dễ dàng nằm lại đáy biển.

Theo ông Kazianis: "Gerald Ford có sức chứa hơn 75 chiếc máy bay các loại, thời hạn phục vụ là 50 năm. Tổng chi phí đóng ba tàu sân bay này vào khoảng 42 tỷ USD, tương đương với mỗi chiếc vào khoảng 14 tỷ USD. Tuy nhiên, những kỳ quan công nghệ và khoản đầu tư nhiều tỷ USD có nguy cơ trở nên bất lực trước công nghệ quân sự của Nga".

Theo vị chuyên gia này, Nga - cường quốc vĩ đại mà Lầu Năm Góc coi là thách thức chính của quân đội Mỹ đang phát triển các hệ thống tên lửa tầm xa có khả năng tấn công ồ ạt vào tàu sân bay Mỹ từ nhiều hướng cùng một lúc, từ nhiều phương tiện phóng khác nhau.

Các loại vũ khí như vậy, kết hợp với các phương tiện phát hiện mục tiêu tầm xa trên đại dương có nguy cơ biến các tàu sân bay lớn nhất thế giới của Mỹ thành bia tập bắn và chúng sẽ trở thành những nấm mồ khổng lồ cho hàng chục máy bay và vài ngàn thủy thủ Mỹ.

Ngoài phân tích của Kazianis Harry, nhà phân tích Sergei Ischenko của báo Svobodnaya, Nga cũng cho rằng trong trường hợp xảy ra xung đột với Nga. Tàu sân bay mới nhất và lớn nhất của Mỹ có nguy cơ trở thành một nghĩa trang nổi khổng lồ.

Sergei Ischenko tuyên bố: "Siêu tàu sân bay khổng lồ này có khả năng chứa tới 90 máy bay bao gồm cả máy bay không người lái và máy bay chiến đấu F-35. Nó đã ca ngợi về mức độ tự động hóa cao và kỷ lục 14 tỷ USD chi phí chế tạo".

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 08/09/2017 19:04

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện