Nga sắp hoàn thành bản bánh lốp của pháo tự hành Koalitsiya-SV

(Vũ khí) - Sau khi tiếp nhận hệ thống pháo tự hành bánh xích 2S35 Koalitsiya-SV đầu tiên thì Bộ Quốc phòng Nga cho biết phiên bản bánh lốp của nó cũng sắp hoàn thành.

Phiên bản mới của pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV được thử nghiệm trên một loại khung gầm khác. Nhà phát triển của nó là Viện nghiên cứu trung tâm mang tên Burevestnik, một phần của Uralvagonzavod trực thuộc tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec.

Điều này đã được nói đến trên kênh truyền hình Zvezda (Ngôi sao) bởi người đứng đầu bộ phận của Burevestnik JSC - ông Vasily Nabatov.

"Bây giờ, cùng với pháo tự hành 2S35 Koalitsiya-SV, phiên bản bánh lốp của nó cũng đã xuất hiện. Loạt nhỏ của vũ khí này đang được thử nghiệm tại một thao trường ở vùng Nizhny Novgorod", ông Nabatov nói rõ.

Nga sap hoan thanh ban banh lop cua phao tu hanh Koalitsiya-SV
Pháo tự hành bánh lốp Koalitsiya-SV-KSh đang hoàn thành những bài thử nghiệm cuối cùng

Phiên bản bánh lốp của pháo tự hành 2S35 đươc gọi là Koalitsiya-SV-KSh, nó vẫn dùng pháo chính 2A88 cỡ nòng 152 mm nhưng khung gầm cho thiết bị là xe tải việt dã KamAZ-6550.

Theo ông Vasily Nabatov, Koalitsiya-SV-KSh, có một số lợi thế so với bản bánh xích đó là nó có độ cơ động lớn hơn và có thể đi trên những con đường gia thông bình thường. Ngoài ra biến thể bánh lốp đặt trên xe tải KamAZ có chi phí khai thác cũng như sản xuất tiết kiệm hơn.

Đánh giá cao pháo tự hành Koalitsiya-SV-KSh, Tư lệnh Lục quânLiên bang Nga - Đại tướng Oleg Salyukov tin rằng trong các đặc điểm chiến đấu của vũ khí này vượt trội hơn đáng kể so với các đối thủ trong và ngoài nước khác.

Nga sap hoan thanh ban banh lop cua phao tu hanh Koalitsiya-SV
Ngoài phục vụ trong Quân đội Nga, pháo tự hành Koalitsiya-SV-KSh còn được đánh giá có tiềm năng xuất khẩu rất cao

Theo thông tin ban đầu, module tháp pháo của Koalitsiya-SV-KSh hoàn toàn tự động, thao tác bắn có thể được thực hiện từ xa, thời gian chuyển từ trạng thái hành quân sang chiến đấu chỉ yêu cầu có 1 phút rưỡi.

Từ bản vẽ tới nguyên mẫu chế tạo, pháo tự hành bánh lốp Koalitsiya-SV-KSh đã kịp thời bổ sung hai tổ hợp cực kỳ đáng chú ý.

Thứ nhất là radar trinh sát pháo binh gắn ngay gốc pháo, có tác dụng theo dõi đường đạn bắn ra để căn chỉnh cho những phát bắn tiếp theo, đồng thời thu thập dữ liệu về vị trí tác xạ của pháo binh đối phương nhằm nhanh chóng bắn trả.

Tiếp theo, pháo Koalitsiya-SV-KSh còn được tích hợp cả hệ thống phòng vệ chủ động trên nóc tháp pháo bên cạnh các ống phóng đạn khói ngụy trang kiểu cũ, đảm bảo an toàn cho kíp chiến đấu khi bị tấn công bởi đạn phóng lựu chống tăng kiểu RPG.

Tùng Dương

Thứ Tư, 27/05/2020 07:12

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện