Nga sắp nhận loạt khu trục hạm Udaloy nâng cấp cực mạnh

(Vũ khí) - Sau khi hoàn thành quá trình hiện đại hóa, các khu trục hạm chống ngầm lớp Udaloy của Hải quân Nga sẽ trở thành chiến hạm đa năng cực kỳ lợi hại.

Khu trục hạm chống ngầm lớp Udaloy - Dự án 1155/11551 là lớp chiến hạm cỡ lớn được đóng cho Hải quân Liên Xô vào giai đoạn cuối của Liên bang Xô Viết, một số tàu chỉ được hoàn thiện khi đã gia nhập biên chế Hải quân Nga.

Do được khai sinh vào giai đoạn đầy biến động, chất lượng các khu trục hạm Udaloy bị nhận xét không thực sự tốt, nhất là so với lượng giãn nước rất lớn lên tới trên 8.000 tấn của chúng, điều này dẫn tới yêu cầu phải sớm tiến hành hiện đại hóa.

Tuy nhiên vì một số vướng mắc còn tồn tại trong quá trình lựa chọn cấu hình chi tiết đã ảnh hưởng khá nhiều tới quá trình nâng cấp, để lại hậu quả khá nặng nề mà trường hợp chiếc Đô đốc Chabanenko - Dự án 11551 bị bỏ hoang tại nhà máy là điển hình.

Nga sap nhan loat khu truc ham Udaloy nang cap cuc manh
Khu trục hạm Đô đốc Chabanenko lớp Udaloy bị bỏ quên tại nhà máy sửa chữa

Nhưng mới đây truyền thông Nga đã công bố một tin tức đáng mừng, đó là quá trình nâng cấp, sửa chữa lớn chiến hạm săn ngầm này đã được tiến hành rất tích cực và dự kiến sang đến đầu năm 2020, khu trục hạm Nguyên soái Shaposhnikov sẽ được trở lại hạm đội sau khi hoàn thành nâng cấp.

Căn cứ vào cấu hình vũ khí được công bố, con tàu sẽ mang hỗn hợp tên lửa chống hạm siêu âm Kalibr và cận âm Uran, chúng được lắp đặt tại vị trí tháp pháo 100 mm thứ hai và dàn tên lửa chống ngầm Rastrub-B.

Bên cạnh đó là nâng cấp thiết bị định vị thủy âm, hệ thống điện tử, vũ khí phòng không.

Hiện tại các tàu Đô đốc Vinogradov, Đô đốc Tributs, Đô đốc Panteleev, Đô đốc Spiridonov đang chuẩn bị tiến hành nâng cấp tương tự.

Trong khi đó tàu Đô đốc Levchenko, Đô đốc Kulakov và Severomorsk tiếp tục phục vụ, còn Đô đốc Kharlamov đang được rã ra lấy bộ phận thay thế cho các tàu kia.

Nga sap nhan loat khu truc ham Udaloy nang cap cuc manh
Đồ họa cấu hình vũ khí của khu trục hạm chống ngầm lớp Udaloy sau khi được nâng cấp

Có thể dễ dàng nhận thấy sau khi hoàn thành quá trình hiện đại hóa, các khu trục hạm chống ngầm lớp Udaloy sẽ lột xác trở thành chiến hạm đa năng, trong đó năng lực chống hạm thậm chí còn nổi trội hơn cả chức năng cũ.

Phương án nâng cấp như trên được xem như lựa chọn hợp lý nhất cho các chiến hạm cỡ lớn được đóng từ thời Liên Xô có tình trạng khung vỏ còn tương đối tốt, có thể phục vụ thêm một thời gian dài nữa.

Sau các khu trục hạm lớp Udaloy, nhiều khả năng Hải quân Nga sẽ tiến hành công việc tương tự với khu trục hạm lớp Sovremenny, việc làm này được đánh giá là cần thiết khi trong tương lai gần Moskva chưa tập trung đầu tư đóng mới những chiến hạm có lượng giãn nước trên 8.000 tấn mà vẫn tận dụng di sản thời Liên Xô.

Tùng Dương

Thứ Sáu, 26/07/2019 13:38

Sự Kiện