Nga sẽ hành động nếu UAV Thổ xuất hiện ở Donbass?

(Vũ khí) - Nếu kế hoạch hợp tác Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện, UAV Bayraktar TB2 xuất hiện ở Donbass thì Nga không thể đứng sang một bên...

Đây là nhận định của chuyên gia quân sự Ukraine Yevhen Dobryak trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình ZIK.

Theo ông Dobryak, Kiev có thể đang thỏa thuận với Ankara về việc cung cấp các máy bay tấn công không người lái (UAV) - một loại vũ khí chính xác cao.

Hợp tác quân sự giữa Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được thảo luận trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đến Ankara, bắt đầu từ hôm 15/10 và một thỏa thuận quan trọng về hợp tác trong lĩnh vực quân sự sẽ được ký kết giữa hai nước.

Nga se hanh dong neu UAV Tho xuat hien o Donbass?
UAV tấn công Bayraktar TB2 trong biên chế Quân đội Ukraine. Ảnh: South Front.

Chuyên gia quân sự Ukraine lưu ý, lực lượng vũ trang Ukraine cực kỳ quan tâm đến vũ khí chính xác cao và trong bối cảnh này, có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cung cấp cho Kiev UAV Bayraktar TB2, thậm chí Ukraine có tham vọng sản xuất chúng ở trong nước như một phần của tổ hợp SKD.

Nếu kế hoạch Ukraine-Thổ Nhĩ Kỳ được thực hiện, theo ông Dobryak, Ukraine có thể triển khai Bayraktar TB2 đến Donbass và trong trường hợp đó Liên bang Nga sẽ không thể đứng sang một bên bởi lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine không có phương tiện hiệu quả để chống lại máy bay không người lái sát thủ của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Sự tương đương về hoạt động-chiến thuật đang thay đổi. Điều này có thể khiến Nga cung cấp nhiều loại vũ khí hiện đại hơn cho phía đông Ukraine và làm trầm trọng thêm tình hình này", vị chuyên gia Ukraine lưu ý.

Có một điều vị chuyên gia quân sự Ukraine dường như quên lưu ý, đó là Bayraktar chính là dòng UAV Thổ Nhĩ Kỳ từng bị bắn hạ trên 20 chiếc chỉ sau hơn 1 tuần hoạt động tại chiến trường Idlib, Syria.

Theo giới thiệu của nhà sản xuất, UAV Bayraktar TB2 có khả năng cất hạ cánh tự động hoàn toàn thông qua cơ chế bay theo quán tính và đối chiếu tọa độ dựa trên hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Trần bay của chiếc Bayraktar đạt tới con số 6.800 m, thời gian hoạt động liên tục trên không lên tới 24 giờ, UAV này mang được tải trọng tối đa khoảng 55 kg, nó sử dụng được tên lửa UMTAS và một số chủng loại khác.

An Nhiên

Thứ Hai, 19/10/2020 07:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện