Nga sẽ phóng Zircon tại Syria?

(Vũ khí) - Hải quân Nga vừa hé lộ kế hoạch phóng tên lửa siêu thanh Zircon và rất có thế, đó lại là chiến trường Syria.

Thông tin này được TASS dẫn tuyên bố của Hạm đội phương Bắc cho biết, trong những ngày tới đây, tàu Đô đốc Gorshkov sẽ là chiến hạm đầu tiên phóng tên lửa siêu thanh Zircon.

Đây là tàu khu trục mới nhất thuộc dự án 22350 của Hải quân Nga.

Ngay sau khi Nga phát đi thông báo về kế hoạch thử nghiệm này, nhiều học giả đánh giá rằng, cũng giống như trường hợp của Kalibr, rất có thể Syria là lựa chọn tiếp theo để Hải quân Nga phóng tên lửa Zircon.

Nga se phong Zircon tai Syria?
Hình ảnh được cho là Nga phóng thử tên lửa siêu thanh Zircon.

Bởi theo thông báo, chiến hạm Đô đốc Gorshkov sẽ nhận nhiệm vụ phóng Zircon và điểu đặc biệt là hiện con tàu này đang trên đường đến Syria.

Theo xác nhận của truyền thông Anh, hôm 11/3, tàu Gorshkov đã đi qua eo biển nước này để thẳng tiến đến Địa Trung Hải.

Và nếu nhận định Syria là chiến trường được Nga lựa chọn để phóng Zircon hiện chưa rõ vũ khí sẽ tấn công vào mục tiêu trọng điểm nào cùng số lượng đạn được phóng đi. Và chính điều này đang khiến phương Tây đặc biệt quan tâm.

Khi nói về Zircon, chuyên gia Gernot Kramper trên tạp chí Stern của Đức cho biết, tên lửa siêu thanh này của Nga phóng từ trên biển hóa ra bay nhanh hơn nhiều so với mức mà các chuyên gia phương Tây biết.

"Tốc độ tối đa thật của tên lửa Zirkon lên tới 11.000 km/h và Nga chỉ cần vẻn vẹn 5 phút để bay đến tận Lầu Năm Góc", Gernot Kramper nói trong bài viết của mình.

Trước khi tiết lộ thông tin về tốc độ thật của Zircon, các chuyên gia phương Tây thường chỉ cho rằng tốc độ của Zircon không thể quá 6.000 km/h. Nhưng trong thực tế những cuộc thử nghiệm, tên lửa đã vượt hơn sự chờ đợi ở mức đó: Tốc độ của Zirkon cũng như tầm bắn xa hàng ngàn km, khiến cho việc đánh chặn nó là không thể.

"Chỉ có hệ thống phòng thủ điện tử và vũ khí laser may chăng đương đầu nổi với loại tên lửa lợi hại như vậy. Nhưng sẽ cần phải rất nhiều thời gian hơn nữa trên thế giới mới có thể xuất hiện hệ thống đánh chặn bằng laser có công suất lớn như vậy", Gernot Kramper kết luận.

Trong khi đó, chuyên gia Tim Ripley từ tạp chí quân sự uy tín Jane's Defense Weekly cho biết, tên lửa Zircon có thể được phóng từ cùng các bệ phóng như Kalibr..., tên lửa dễ dàng có thể được sửa đổi để sử dụng với các mục đích khác nhau.

Và nếu Mỹ chính thức rút khỏi hiệp ước INF (hiệp ước về loại trừ và phát triển tên lửa tầm trung và tầm ngắn), thì sẽ không có lý do gì ngăn cản Zircon được triển khai ở một nơi nào đó trên lục địa châu Âu.

Chuyên gia tuyên bố rằng, trong trường hợp tấn công bằng tên lửa Zircon, các lực lượng của Liên minh không có thời gian để phản ứng và để ngăn chặn Zircon sẽ phải chờ đợi trong thời gian dài nữa.

Xét về mặt lý thuyết, tên lửa Zircon là một chủng loại vũ khí mới, thuộc hệ thống vũ khí phi hạt nhân. Đặc biệt, với tốc độ siêu thanh của nó, tên lửa rất khó bị bắn hạ.

Việc trang bị tên lửa Zircon sẽ giúp nâng cao sức mạnh của Hải quân Nga. Đặc biệt, với việc được trang bị tên lửa Zircon, sức hủy diệt của chúng là không thể đong đếm được.

Hòa Bình  

Thứ Tư, 13/03/2019 07:45

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện