Nga sẽ trang bị vũ khí siêu thanh cho S-70 Okhotnik

(Vũ khí) - Quân đội Nga sẽ trang bị cho máy bay không người lái S-70 Okhotnik tên lửa siêu thanh Kinzhal và nhiều loại tên lửa khác mạnh hơn nữa.

Hiện tại tên lửa siêu thanh Kinzhal đang được thử nghiệm ở Nga trên máy bay ném bom T-22M3. Tuy nhiên, quân đội Nga sẽ không dừng lại ở đó và trong tương lai, những vũ khí mới này có thể được trang bị trên máy bay ném bom không người lái hạng nặng S-70 Okhotnik. Thông tin này được nhà quan sát quân sự Viktor Baranets nói với hãng tin PolitRussia.

Nga se trang bi vu khi sieu thanh cho S-70 Okhotnik
Máy bay không người lái S-70 Okhotnik của Nga.

“Hiện tại, Nga đang tiến hành thử nghiệm vũ khí siêu thanh trên máy bay ném bom Tu-22M3. Tên lửa này sẽ là một trong những loại vũ khí chính của phiên bản nâng cấp Tu-22M3M cùng với nhiều loại vũ khí hàng không mới khác”, hãng tin TASS dẫn lời đại diện của ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết.

Trước đó, đại diện Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết rằng, vào năm 2021, Nga sẽ trang bị các tên lửa hành trình siêu thanh Zircon cùng với các tên lửa siêu thanh Kinzhal và tổ hợp siêu thanh Avangard, sẽ đảm bảo an toàn cho không phận Nga.

Nhà quan sát quân sự Viktor Baranets còn cho biết rằng, trong tương lai Nga sẽ trang bị cho máy bay không người lái các loại vũ khí siêu thanh.

“Ông tin rằng, điều này sẽ được thực hiện khi chúng tôi ra mắt máy bay không người lái hạng nặng Okhotnik, hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Hiện tại, Nga đang phát triển ba loại máy bay không người lái mới gồm hạng nhẹ, hạng trung và hạng nặng”, ông Baranets cho biết.

S-70 Okhotnik là một UAV tấn công hạng nặng của Nga, được phát triển bởi công ty Sukhoi. Máy bay ném bom không người lái đã thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 8/2019. Sau đó, một chuyến bay đã được thực hiện ở chế độ tự động: Sự tương tác giữa Okhotnik và Su-57 đã được thực hiện thành công, cũng như thử nghiệm chỉ thị mục tiêu cho việc sử dụng vũ khí tầm xa.

Theo thông tin được biết, UAV có trọng lượng khoảng 20 tấn và tốc độ tối đa của máy bay không người lái ở độ cao thấp là 1.400 km/h. Trần bay thực tế của S-70 là 18 km và phạm vi bay là 6.000 km.

UAV S-70 sử dụng vật liệu tổng hợp và có lớp phủ tàng hình, được thiết kế để vượt qua các hệ thống rađa của kẻ thù với khả năng mang tới 2,8 tấn vũ khí, bao gồm tên lửa hành trình, bom chính xác, vũ khí không đối không, vũ khí không đối hạm, thay thế hoàn toàn máy bay có người lái trong các tình huống đặc biệt nguy hiểm.

Ông cho biết rằng, trước tiên Nga sẽ trang bị vũ khí siêu thanh cho các máy bay hạng nhẹ và máy bay chiến lược, sau đó Nga sẽ trang bị loại tên lửa này cho máy bay không người lái hạng nặng.

Theo ông, trong tương lai dưới bụng của UAV hạng nặng của Nga sẽ không chỉ được trang bị tên lửa siêu thanh mà thậm chí còn có một loại vũ khí mạnh hơn. Có thể là tên lửa siêu thanh Kinzhal với đầu đạn hạt nhân sẽ được trang bị cho UAV này. Nó sẽ trở thành vũ khí của cuộc chiến mới, ông Viktor Viktor Baranets nhấn mạnh.

Nguyễn Đông

Thứ Ba, 12/05/2020 13:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện