Nga tăng tốc tên lửa siêu thanh Avangard lên tới... Mach 28

(Vũ khí) - Dựa vào quỹ đạo không thể phán đoán và tốc độ cực lớn, đối phương sẽ không có cách nào để đánh chặn tên lửa siêu thanh Avangard của Nga.

Tổ hợp tên lửa siêu thanh Avangard của Nga, kể từ năm 2012, đã được quân đội nước này thử nghiệm tổng cộng 5 lần. Bên cạnh việc đạt được thông số theo đúng yêu cầu kỹ thuật thì vũ khí trên còn liên tục được cải tiến, hiện tại có báo cáo cho rằng đầu đạn của tên lửa đã được gia tốc tới tốc độ tối đa Mach 28 (gấp 28 lần tốc độ âm thành), đây là một kỷ lục tuyệt đối cho đến nay.

“Bộ Quốc phòng đã công bố dữ liệu mới về tốc độ bay của đơn vị siêu vượt âm thuộc hệ thống tên lửa Avangard, nó tăng tốc lên Mach 28. Theo thông báo từ 'Kết quả chính của các hoạt động thuộc Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga trong giai đoạn 2012 - 2020', con số cụ thể là khoảng 7,5 km mỗi giây", hãng thông tấn Nga RIA Novosti đăng tải sau khi tham khảo nguồn tin quân sự.

Cần nhắc lại rằng vận tốc trên có thể đạt được ở tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) như RS-28 Sarmat, nhưng cần lưu ý rằng đây là đầu đạn kiểu cũ, nó thực hiện quỹ đạo tiếp cận mục tiêu khá đơn giản chứ không phải là "vô phương đoán biết" như đầu đạn dạng tàu lượn siêu vượt âm của Avangard.

Nga tang toc ten lua sieu thanh Avangard len toi... Mach 28
Đối phương sẽ không thể đánh chặn tên lửa siêu thanh Avangard của Nga

Đáng chú ý là trước đó Quân đội Nga đã thông báo về khả năng tăng thêm tốc độ bay của đầu đạn tên lửa, nếu trong tương lai họ có nhu cầu như vậy. Theo các nhà phân tích, tên lửa thậm chí có thể đạt tốc độ lên tới Mach 35, tuy nhiên ngày nay điều này vẫn chưa trở thành hiện thực.

Giới chuyên gia còn lưu ý rằng thời gian sắp tới, Lực lượng vũ trang Nga có thể sẽ bắt đầu phát triển các hệ thống tên lửa siêu thanh khác với khả năng đưa một số lượng lớn đầu đạn tới mục tiêu, còn hiện tại, tổ hợp Avangard theo nhận định sẽ đủ để phục vụ cho đến năm 2040 mà không lo lạc hậu.

Căn cứ vào các mốc thời gian trên, dễ dàng nhận thấy rằng Nga đang dẫn trước Mỹ một khoảng cách khá xa trong lĩnh vực chế tạo vũ khí tấn công siêu vượt âm, khi cho đến nay Washington vẫn chưa thể ra mắt nguyên mẫu của mình.

Tùng Dương

Thứ Tư, 23/12/2020 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện