Nga thề đáp trả khi Mỹ đưa Patriot đến Romania

(Vũ khí) - Việc Mỹ chính thức đưa hệ thống đánh chặn Patriot đến Romania đã làm Nga nổi giận và tuyên bố sẽ có biện pháp đáp trả thích hợp.

Theo Defense News, ngày 17/9, lực lượng phòng thủ Romania đã tiếp nhận lô tên lửa đất đối không Patriot đầu tiên từ Mỹ trong nỗ lực nhằm nâng cao năng lực phòng vệ của đất nước trước những nguy cơ bị tấn công từ bên ngoài.

Phát biểu tại lễ tiếp nhận diễn ra ở bãi phóng Capu Midia bên bờ Biển Đen, Thủ tướng Romania Ludovic Orban khẳng định:  "Việc triển khai tên lửa Patriot sẽ giúp đất nước an toàn và công dân Romania cũng sẽ được bảo vệ tốt hơn".

Nga the dap tra khi My dua Patriot den Romania
Hệ thống Patriot đã chính thức hiện diện tại Romania.

Những hệ thống tên lửa trên nằm trong một hệ thống phòng không tích hợp, trong bối cảnh Romania đang nâng cấp các trang thiết bị quân sự đã lỗi thời của nước này để cho phù hợp với các tiêu chuẩn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Hệ thống phòng không tích hợp có giá trị khoảng 4 tỷ USD nói trên đóng một vai trò quan trọng trong một chương trình quy mô lớn của Romania.

Phản ứng với việc Mỹ chuyển Paatriot đến Romania, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố rằng, việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ Romania và cả ở Ba Lan trước đây đe dọa trực tiếp Nga.

Theo ông Grushko, Nga sẽ xem xét triển khai các hệ thống tên lửa tầm trung và tầm ngắn gần biên giới với EU để đáp trả. Điều đặc biệt là trước khi chính thức chuyển Patriot đến Romania, Mỹ đã hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành hệ thống phòng thủ Aegis Ashore tại quốc gia bên bờ Biển Đen này và đang xây dựng hệ thống tương tự tại Ba Lan.

Phó đô đốc John Hill, người đứng đầu Cơ quan phòng thủ tên lửa Lầu Năm Góc cho biết rằng, hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore của Mỹ sẽ sẵn sàng chiến đấu ở Ba Lan vào năm 2022.

Theo ông John Hill cho biết, hiện tại các công việc xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản đã hoàn thành, chỉ còn hệ thống phụ trợ, sưởi ấm, hệ thống cung cấp điện và hệ thống làm mát. Tất cả những hệ thống này đóng vai trò rất quan trọng trong việc cấp và hỗ trợ hệ thống Aegis Ashore.

Trong khi đó, Nga thương xuyên lo ngại về sự tăng cường sức mạnh quân sự của các nước láng giềng phương Tây. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Sergei Shoigu tại một cuộc họp hội đồng đã tuyên bố rằng, sự căng thẳng tình hình chính trị giữa Nga và phương Tây đang đi theo chiến lược của các nước phương Tây.

Ông lưu ý rằng, quân đội NATO ngày càng tăng cường ở biên giới Nga, đặc biệt là kế hoạch triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa Mỹ ở Ba Lan và Romania. Lầu Năm Góc cho biết rằng, các hệ thống này được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo.

Phía Nga luôn cho rằng, hệ thống này cho phép Hoa Kỳ phóng tên lửa hành trình Tomahawk, bị cấm theo Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn.

Trong khi đó, Ba Lan cũng tích cực tăng cường lực lượng ở sườn đông NATO nhằm chống lại kẻ thù xâm lược. Ba Lan sẽ thành lập một bộ tư lệnh sư đoàn, mà quân đội Mỹ ở sườn phía đông của NATO sẽ thuộc quyền của bộ này.

Ba Lan và các nước vùng Baltic thường xuyên tuyên bố sự cần thiết phải tăng cường phòng thủ vì mối đe từ Nga. Tuy nhiên Moscow cho rằng, liên minh NATO sử dụng cái cớ này để triển khai quân đội gần biên giới Nga.

Tuấn Vũ

Thứ Sáu, 18/09/2020 07:46

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện