Nga thị uy dàn vũ khí khủng từng gây bão ở Syria

(Vũ khí) - Hầu như tất cả các vũ khí hiện đại nhất đã từng tham chiến ở Syria như chiến đấu cơ Su-57 sẽ được Nga mang ra diễu binh chiến thắng.

Theo tin mới nhất từ Bộ Quốc phòng Nga, hai trong số hàng chục máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 Sukhoi PAKFA Su-57 của Nga sẽ bay qua Quảng trường Đỏ trong cuộc diễu binh kỷ niệm lần thứ 73 chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Cục Thông tin và Truyền thông đại chúng Bộ quốc phòng Nga nói với các phóng viên hôm 06/4 rằng, hai chiếc Su-57 sẽ tham gia vào cuộc diễu hành ngày 09/5/2018, để thị uy sức mạnh của lực lượng vũ trang Nga, đặc biệt là Lực lượng Hàng không-Vũ trụ Nga (VKS).

Ngoài hai chiếc Su-57, tham gia cuộc diễu binh sẽ có hàng loạt phương tiện hàng không khác của Nga như máy bay ném bom chiến lược Tu-160, Tu-95MS, máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 - những sát thủ kinh hoàng nhất trên bầu trời thế giới vài chục năm qua.

Bên cạnh đó, dàn chiến đấu cơ hùng hậu của Nga như máy bay chiến đấu Su-35 và Su-30SM, Mig-29, Mig-31BM và các máy bay ném bom tiền tuyến Su-34, Su-24M; máy bay tấn công mặt đất Su-25, cũng sẽ biểu dương lực lượng trên bầu trời Quảng trường Đỏ.

Cùng tham dự còn có các máy bay trực thăng vận tải và tấn công Mi-26, Mi-8, Ni-28N, Ka-52, Mi-35; cùng với các cỗ máy vận tải và tiếp dầu khổng lồ từ trên không như máy bay tiếp dầu Il-78, máy bay vận tải quân sự Il-76MD…

Đội hình máy bay trực thăng quân sự sẽ bay ở độ cao thấp nhất là 150 mét với tốc độ 200 km/giờ. Các máy bay chiến đấu chiến thuật hình thành một lớp ở độ cao giữa; khoảng 300m các máy bay ném bom tầm xa và vận tải quân sự sẽ bay ở tầm cao từ gần 500 mét. Cả 2 loại máy bay tầng trên sẽ phải bay với tốc độ lên đến 600 km/giờ.

Ngoài máy bay, các hệ thống phòng không mạnh mẽ của Nga cũng sẽ tham gia trong buổi lễ diễu binh. Trong đó, phần lớn các hệ thống này cũng đã từng được đưa sang chiến trường Syria, ví dụ như hệ thống phòng không S-400 Triump hay Pantsir-S…

Có thể nhận thấy là Nga đã huy động hầu hết các phương tiện chiến lược và chiến thuật của Lực lượng Hàng không-Vũ trụ đã từng tham gia chiến dịch quân sự ở Syria; bao gồm cả bộ 3 máy bay ném bom chiến lược và các chiến đấu cơ chiến thuật (trừ MiG-31BM); các máy bay ném bom như Su-24, Su-34, Su-25 cũng đã từng thể hiện uy lực ở Syria.

Trong đó, các tiêm kích tàng hình thế hệ 5 Sukhoi PAKFA Su-57 (đổi tên từ các nguyên mẫu thử nghiệm lí thuyết là T-50) là loại chiến đấu cơ mới nhất vừa hoàn thành triển khai thử nghiệm thực tế trên chiến trường Syria trở về nước.

Sự kiện Su-57 của Nga chính thức có thử nghiệm thực chiến đã gây chấn động giới quân sự thế giới, khi nó thể hiện đúng chất “tàng hình” thế hệ 5, khi sang Syria lúc nào không ai biết và trở về Nga lúc nào cũng không ai hay.

Nga thi uy dan vu khi khung tung gay bao o Syria

Nga đã mang sang Syria thử nghiệm hơn 200 loại vũ khí hiện đại, trong đó có Sukhoi Su-57, S-400 Triump

Thậm chí, Su-57 còn được coi là đã thử nghiệm vũ khí chiến đấu khi có 2 quả bom “lạ” được ném xuống Đông Ghouta-Damascus vào thời điểm các “siêu quạ” của Nga cất cánh từ sân bay Hmeymim đã hiện diện trên không phận khu vực này.

Về phía các phương tiện mặt đất, Thượng tướng Oleg Salyukov Tư lệnh Lục quân cho biết, sẽ có một số sản phẩm quân sự mới và những loại đã từng tham chiến ở Syria được đem ra diễn hành trong cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng năm 2018 trên Quảng trường Đỏ.

Ông cho biết trong cuộc phỏng vấn của tờ Krasnaya Zvezda, khán giả theo dõi Lễ diễu binh trong Ngày Chiến thắng sẽ được thấy xe hỗ trợ chiến đấu cho xe tăng BMPT Terminator-2, tên lửa phòng không Tor-M2, xe thiết giáp Taifun-K với bánh định dạng 4x4, xe bọc thép chuyên dụng VPK-233136 Tigr, xe bọc thép Ural-432009, cũng như xe ô tô bọc thép Patrul.

Có lẽ, sự vắng mặt đáng tiếc nhất trong cuộc diễu binh lần này là xe tăng chiến đấu chủ lực T-14 Armata. Tuy nhiên, đây là mẫu xe cho tương lai và nó sẽ còn xuất hiện rất nhiều lần trong những sự kiện tương tự trên Quảng trường Đỏ trong Lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng.

Theo lời vị tướng chỉ huy quân đội, tổng cộng sẽ có hơn 120 đơn vị vũ khí và trang thiết bị quân sự hiện đại được trình bày tại cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ. Trong số này có nhiều vũ khí đã được đưa sang thử lửa để hoàn thiện tính năng kỹ, chiến thuật ở Syria, điển hình như xe hỗ trợ chiến đấu cho xe tăng Terminator-2 hay xe thiết giáp Taifun-K hoặc xe bọc thép Tigr…

Được biết, các cuộc tập luyện của các đơn vị nghi thức và đoàn xe diễu binh đã bắt đầu vào ngày 28 tháng 3 trên thao trường Alabino ngoại ô Moscow. Từ ngày 9 tháng 4, số máy bay của lực lượng không quân cũng sẽ gia nhập thành phần hợp luyện chuẩn bị diễu binh.

Những cuộc tập dượt ban đêm trên Quảng trường Đỏ được tổ chức ngày 26 tháng 5 và 3 tháng 5, còn buổi tổng duyệt sẽ được tổ chức vào chiều tối 6 tháng 5, với sự tham dự của các lãnh đạo Quân đội Nga.

Với sự hiện diện của hàng loạt loại vũ khí đã từng thể hiện uy lực trên chiến trường Syria, dường như chính quyền Moscow đang muốn thể hiện thực lực hùng mạnh của Quân đội Nga, cũng như quảng bá khả năng thực chiến hiệu quả của các trang bị chiến đấu, nhằm thúc đẩy mạnh kim ngạch xuất khẩu vũ khí trên thị trường thế giới.

Toàn Thắng

Thứ Bảy, 07/04/2018 14:16

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện