Nga thông báo 'quái vật biển Caspian' mang vũ khí hạt nhân

(Vũ khí) - Các nhà thiết kế Nga thông báo, họ sắp hoàn thành công việc chế tạo Ekranoplan đa năng A-050 Chaika, có khả năng thực hiện cuộc tấn công quy mô toàn cầu.

Ekranoplan là một loại phương tiện kết hợp độc đáo giữa tàu thủy và máy bay, với việc sử dụng hiệu ứng lướt gần mặt đất để phục vụ di chuyển. Hiệu ứng lướt gần mặt đất xuất hiện mạnh nhất khi máy bay hạ cánh, nó được các phi công mô tả là "Máy bay giống như từ chối hạ cánh trên đường băng".

Đã có khá nhiều mẫu Ekranoplan được nghiên cứu và chế tạo để đưa vào sử dụng trong cả lĩnh vực quân sự lẫn dân sự. Tuy nhiên các loại Ekranoplan lớn và nổi tiếng nhất đều do Liên Xô chế tạo, chúng được phương Tây gọi bằng biệt danh "Quái vật biển Caspian".

Sau khi Liên bang Xô viết sụp đổ thì số phận các phương tiện đặc biệt này đã lâm vào tình trạng bi đát khi không còn được quan tâm, dẫn tới bị bỏ hoang trong tình trạng mục nát. Tuy nhiên nhận thấy tiềm năng của Ekranoplan, nước Nga đã quyết tâm chế tạo hậu duệ của "Quái vật biển Caspian".

Nga thong bao 'quai vat bien Caspian' mang vu khi hat nhan
Mô hình Ekranoplan thế hệ mới mang mã định danh A-050 Chaika của Nga

Trang Sputnik cho biết, nhà thiết kế Nga sắp hoàn thành công việc để tạo ra chiếc Ekranoplan thế hệ mới nhất đó là A-050 Chaika với khả năng biến căn cứ quân sự  lớn của kẻ thù thành "phế tích". 

Cần lưu ý rằng ngoài việc Ekranoplan bay quá thấp để radar phát hiện hay quá cao so với hệ thống định vị thủy âm thì tên lửa của nó đủ để thực hiện cuộc tấn công mạnh mẽ vào đối phương.

Ngoài ra một trong những tính năng chính của Ekranoplan chính là khả năng chuyên chở hành khách và hàng hóa, cho phép phiên bản quân sự của nó dễ dàng ngụy trang giữa các phương tiện không chiến đấu tương tự.

Nga thong bao 'quai vat bien Caspian' mang vu khi hat nhan
Đồ họa Ekanoplan A-050 Chaika thế hệ mới của Nga

Liên quan đến thông tin trên, ấn phẩm Mỹ We are the Mighty cho biết: "Ekranoplan A-050 Chaika dự kiến ​​được tạo ra ở Nga vào năm 2020, nó sẽ là Quái vật biển Caspian mới, giống như một phương tiện thuộc loại này đó là chiếc Lun ra đời từ thời Liên Xô".

"Theo công bố, Ekanoplan A-050 Chaika sẽ có khả năng chở tới 9 tấn hàng hóa (hoặc 150 binh sĩ hoặc hành khách) và di chuyển với tốc độ lên tới 450 km/h, không chỉ lướt trên mặt nước, mà còn trên mặt băng hoặc vùng bình nguyên, và cũng có thể bay qua khoảng cách tới 5.000 km".

Trước đó không lâu, Bộ trưởng Công thương Liên bang Nga, ông Denis Manturov đã tuyên bố rằng Ekranoplane Chaika sẽ được sử dụng để đảm bảo an ninh cho tuyến đường Biển Bắc, cũng như tuần tra tại khu vực Biển Đen và Biển Caspian.

Bên cạnh đó, đại diện Bộ Quốc phòng Liên bang Nga thậm chí còn đề xuất lắp đặt hệ thống tên lửa hạt nhân trên Ekranoplan A-050 Chaika, giúp nó có thể tiến hành các cuộc tấn công bí mật chống lại bất kỳ kẻ thù nào.

Tùng Dương

Thứ Ba, 19/05/2020 06:58

Tranh Luận Nóng
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện