Nga thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa chống ngầm Otvet

(Vũ khí) - Nga tuyên bố thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa chống ngầm mới Otvet và sẽ đưa các hệ thống này vào trang bị vào tháng 12/2020 và tháng 1/2021.

Đại diện Bộ Quốc phòng Nga nói với hãng tin TASS rằng, nước này đã thử nghiệm thành công các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với hệ thống tên lửa chống ngầm mới Otvet. Loại vũ khí này sẽ bắt đầu được trang bị cho các chiến hạm của hải quân vào tháng tháng 12/2020 và tháng 1/2021.

Nga thu nghiem thanh cong he thong ten lua chong ngam Otvet
Nga thử nghiệm thành công hệ thống tên lửa chống ngầm Otvet.

“Các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với hệ thống tên lửa chống ngầm Otvet đã được hoàn thành xuất sắc. Trước đó, từ đầu năm 2019 các cuộc thử nghiệm đối với hệ thống này đã diễn ra và chúng được trang bị trên tàu khu trục thuộc dự án 22350 “Đô đốc Kasatonov”, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết.

Ông cũng cho biết, sau khi hoàn thành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước, các hệ thống này sẽ ngay lập tức được đưa vào sử dụng trong thời gian tới. Bộ Quốc phòng Nga cho biết, họ sẽ đặt hàng hàng loạt hệ thống này để trang bị cho Hải quân Nga. Phần lớn các tàu mặt nước của các hạm đội, bao gồm cả tàu tuần dương tên lửa Đô đốc Nakhimov, sẽ được trang bị hệ thống tên lửa này.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexei Krivoruchko đã cho biết rằng, hệ thống tên lửa Otvet đang được thử nghiệm cấp nhà nước. Việc sản xuất và thử nghiệm chúng được thực hiện bởi công ty phát triển tổ hợp này – công ty Gidpropribor.

Theo phương tiện truyền thông Nga cho biết, hệ thống Otvet bao gồm một tên lửa dẫn đường chống tàu ngầm, được bắn từ các bệ phóng đa năng 3C-14. Loại bệ phóng này cũng được sử dụng để phóng tên lửa chống hạm Kalibr, Onyx và Zircon.

Ở phần đầu tên lửa Otvet là một ngư lôi chống tàu ngầm cỡ nhỏ. Khi đến gần mục tiêu và xuống nước, phần đầu của ngư lôi tách ra và độc lập tìm kiếm tàu ​​ngầm của đối phương. Trong quá trình tìm kiếm mục tiêu, ngư lôi sử dụng các cảm biến sonar của mình. Tầm bắn tên lửa tối đa của hệ thống này trong phiên bản dành cho tàu mặt nước là 40 km.

Việc thử nghiệm các hệ thống này được thực hiện bởi tàu khu trục dự án 22350 “Đô đốc Kasatonov”, tàu chiến này đã được biên chế cho lực lượng hải quân Nga vào ngày 21/7 năm nay.

Các tàu thuộc dự án 22350 được chế tạo bằng công nghệ tàng hình. Chúng được sử dụng để tiến hành các hoạt động chiến đấu ở vùng biển xa. Các tàu chiến này có nhiệm vụ chống lại tàu mặt nước và tàu ngầm của đối phương, đẩy lùi các cuộc tấn công trên không và trên biển của kẻ thù.

Các tàu chiến này được trang bị pháo A-192 với cỡ nòng 130 mm, hệ thống tên lửa phòng không Redut, bệ phóng cho 16 tên lửa chống hạm Onyx hoặc Kalibr-NK. Tổ hợp Packet-NK được sử dụng làm vũ khí chống tàu ngầm. Trên các tàu này còn được trang bị trực thăng chống ngầm Ka-27. Các tàu khu trục Đô đốc Amelko và Đô đốc Chichagov đang được xây dựng còn có khả năng được trang bị vũ khí siêu thanh.

Nguyễn Đông

Thứ Sáu, 06/11/2020 13:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện