Nga thử nghiệm thành công xe tăng hạng nhẹ lội nước mới

(Vũ khí) - Nga đã trải qua cuộc thử nghiệm cấp nhà nước đối với xe tăng hạng nhẹ lội nước Sprut-SDM1 và kỳ vọng loại xe tăng này sẽ có tiềm năng xuất khẩu.

Chiếc xe tăng hạng nhẹ đã trải qua các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước nghiêm ngặt trên biển ở vùng cận nhiệt đới thuộc miền trung nước Nga, nơi nhiệt độ không khí lên tới 40 độ. Sau khi hoàn thành cuộc thử nghiệm ở khu vực có nhiệt độ cao, xe tăng này sẽ tiếp tục được thử nghiệm trong môi trường nhiệt độ thấp và dự kiến diễn ra vào đầu năm sau.

 Nga thu nghiem thanh cong xe tang hang nhe loi nuoc moi
Nga thử nghiệm thành công xe tăng hạng nhẹ lội nước mới.

Loại xe tăng hạng nhẹ lội nước Sprut-SDM1 chủ yếu dành cho lính dù Nga. Xe tăng lội nước hạng nhẹ Sprut-SDM1 được phát triển và chế tạo trên cơ sở của pháo chống tăng tự hành đổ bộ đường không 2S25 hay Sprut-SD. Đây là loại vũ khí được thiết kế để chống lại xe tăng và các loại xe bọc thép khác, cũng như nhân lực của đối phương.

Pháo chống tăng tự hành 2S25 được Nga đưa vào trang bị ngày 9/1/2006 theo lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Nga. Tuy nhiên, đến năm 2010 quân đội Nga đã dừng đặt hàng loại xe tăng này. Tổng cộng chỉ có vài chục chiếc được sản xuất, theo một số nguồn tin chỉ có 36 chiếc được sản xuất.

Phiên bản Sprut-SDM1 mới đã cải tiến khả năng điều khiển chỉ huy bằng cách lắp đặt thiết bị vận hành như một phần của hệ thống điều khiển chiến thuật. Sức mạnh chiến đấu được nâng cao nhờ hệ thống điều khiển hỏa lực kỹ thuật số mới.

Xe tăng lội nước hạng nhẹ Sprut-SDM1 được trang bị pháo tăng 2A75 với cỡ nòng 125 mm. Nhờ loại vũ khí này, Sprut-SDM1 có thể chống lại hầu hết các loại xe tăng hiện có và tương lai. Có thể sử dụng tên lửa dẫn đường 9M119M1, có khả năng xuyên giáp lên tới 900 mm.

Ngoài pháo, xe tăng mới còn được trang bị một súng máy 7,62 mm đồng trục và một modul chiến đấu điều khiển từ xa với một súng máy 7,62 mm gồm 1.000 viên.

Trọng lượng của Sprut-SDM1 là 18 tấn. Nhờ động cơ 450 mã lực, tốc độ tối đa của xe trên đường cao tốc là 70 km/h. Xe tăng không cần tiếp nhiên liệu có thể hành quân trên quãng đường 500 km, xe tăng cùng với thủy thủ đoàn thường được vận chuyển bằng tàu đổ bộ và máy bay vận tải quân sự.

Nguyên mẫu đầu tiên của xe tăng lội nước hạng nhẹ Sprut-SDM1 đã được lắp ráp bởi Tractor Plants vào tháng 6/2015. Tuy nhiên, nguyên mẫu này không thể được gọi là cách mạng, vì thực tế Nga đã trang bị xe tăng lội nước cho quân đội từ năm 1951 với loại xe tăng PT-76.

Trong quá trình sản xuất hàng loạt, từ năm 1951 đến năm 1967, PT-76 đã được hiện đại hóa nhiều lần. Tổng cộng 3039 xe tăng PT-76 đã được sản xuất và khoảng 2000 xe loại này đã được xuất khẩu.

Xe tăng PT-76 nặng 14,5 tấn, được trang bị một khẩu pháo 76 mm với cơ số đạn 40 viên, một súng máy SGMT 7,62 mm và có lớp giáp dày từ 6 đến 10 mm. Động cơ V-6 cho phép xe tăng đạt tốc độ 44 km/h trên đất liền và 10,2 km/h khi bơi trên mặt nước. 

Nói về xe tăng Sprut-SDM1, các chuyên gia trong lĩnh vực xe bọc thép của nước ngoài cho rằng, xe tăng Sprut-SDM1 thua kém các xe tăng hạng nhẹ của phương Tây về nhiều khía cạnh, nhưng các nhà phát triển xe tăng trong nước cho rằng, họ đơn giản là ưu tiên phát triển một xe tăng cần thiết và có lợi cho quân đội Nga.

Nguyễn Đông

Thứ Sáu, 18/12/2020 16:21

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện