Nga thử tên lửa diệt tàu sân bay lẫn trên đất liền

(Vũ khí) - Hãng RT vừa công bố hình ảnh Tu-22M3 đã âm thầm thử X-32 - dòng tên lửa có thể diệt gọn tàu sân bay và mục tiêu trên đất liền.

Theo hình ảnh được công bố cho thấy góc quay chưa từng được công bố về một vụ tiêm kích MiG-31 thử nghiệm thành công Kinzhal - dòng tên lửa siêu thanh lần đầu tiên được công bố trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 1/3.

Đặc biệt, trong video được công bố lần này đã thấy sự xuất hiện của máy bay tầm xa Tu-22M3 mang theo loại tên lửa khá giống với Kinzhal thử nghiệm cùng với MiG-31. Tuy nhiên, hình ảnh khai hỏa từ Tu-22M3 không xuất hiện.

Nga thu ten lua diet tau san bay lan tren dat lien
Máy bay Tu-22M3.

Sau khi hình ảnh được công bố, nhiều chuyên gia cho rằng, thực chất, đây chính là tên lửa X-32 - một dòng tên lửa chiến lược nhưng tính năng kỹ chiến thuật khác xa Kh-47M2 Kinzhal.

Nga đã bắt tay vào việc phát triển X-32 từ giữa những năm 2000. Trong năm 2013, xuất hiện những bức ảnh đầu tiên của máy bay ném bom siêu âm Tu-22M3 lắp đặt tên lửa X-32.

Nói về sức mạnh và nhiệm vụ của X-32, Trưởng ban biên tập trang thông tin điện tử quốc phòng MilitaryRussia, nhà báo Dmitry Kornev cho biết, tên lửa X-32 được thiết kế chủ yếu để phá hủy tàu chiến, radar, cầu, đường, chiến xa, nhà máy phát điện và căn cứ quân sự của kẻ thù.

Theo tiết lộ của Dmitry Kornev, máy bay tầm xa Tu-22M3 có thể khai hỏa X-32 ở độ cao tùy chọn, sau đó quả tên lửa hành trình này sẽ cơ động lên độ cao 40 km và tự tính toán góc tấn công mục tiêu.

Để tấn công chính xác mục tiêu, nhà sản xuất Nga trang bị cho X-32 hệ thống dẫn đường quán tính kết hợp radar chủ động với tầm bắn lên tới trên 1.000 km. Ngoài tấn công mục tiêu mặt đất như kho tàng, bến bãi thì nó còn có thể sử dụng như một tên lửa đối hạm.

Điểm đặc biệt của dòng tên lửa này là không phụ thuộc vào hệ thống định vị vệ tinh GPS/GLONASS nên khả năng gây nhiễu là rất khó. Cùng với đó, tốc độ cơ động của tên lửa đạt tới 5.000km/h, khiến nỗ lực đánh chắn của đối phương là gần như không thể.

Clip Tu-22M3 mang X-32 cùng MiG-31 thử nghiệm Kinzhal

Hòa Bình

Thứ Sáu, 20/07/2018 13:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện