Nga thử thành công động cơ hạt nhân cho tên lửa Burevestnik?

(Vũ khí) - TASS dẫn nguồn tin giấu tên trong ngành công nghiệp tên lửa Nga tiết lộ, có thể nhà sản xuất đã thử thành công động cơ hạt nhân của tên lửa Burevestnik.

Thông tấn Nga cho biết: "Việc thử nghiệm động cơ hạt nhân dùng cho tên lửa hành trình Burevestnik, đã diễn ra thành công ở một cơ sở nghiên cứu hồi tháng 1/2019. Động cơ bảo đảm được thông số như thiết kế, giúp tên lửa tấn công mọi mục tiêu trên thế giới".

Nga thu thanh cong dong co hat nhan cho ten lua Burevestnik?
Tên lửa Burevestnik.

Dù công việc thiết kế gần như đã hoàn thành và động cơ đã được thử nghiệm nhưng các kỹ sư Nga cho biết thiết kế phần khung của tên lửa hành trình động cơ hạt nhân Burevestnik vẫn cần được chỉnh sửa. Một số bộ phận của tên lửa đang được hoàn thiện trong các nhà máy.

Được biết, trong Thông điệp Liên bang hồi tháng 3/2018, Tổng thống Putin khẳng định Burevestnik có "tầm bắn gần như không giới hạn" và có khả năng cơ động mạnh để vòng tránh các hệ thống phòng thủ của Mỹ để tấn công từ hướng bất ngờ nhất.

Đây được coi là tính năng quan trọng, giúp nó đánh lừa mọi tổ hợp phòng thủ và đánh trúng mục tiêu từ những hướng bất ngờ nhất. Burevestnik sử dụng nguyên lý động cơ phản lực dòng thẳng (ramjet), trong đó quả đạn nén luồng không khí nhờ tốc độ rất cao trong khi bay, đốt nóng nó bằng lò phản ứng hạt nhân cỡ nhỏ bên trong và dùng luồng khí nóng này để tạo lực đẩy.

Trước tiến độ phát triển Burevestnik cực ấn tượng của Nga, tờ Popular Mechanics đã có một số nhận định về tên lửa được NATO định danh là SSC-X-9 Skyfall.

Tên lửa này được thiết kế để tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Burevestnik có thể ở trên không trong vài ngày, bay vòng quanh hành tinh và hoạt động độc lập. Burevestnik có thể vượt qua những khoảng cách khổng lồ theo quỹ đạo rất phức tạp đến nay được coi là không thể có được.

Burevestnik có thể vượt qua Thái Bình Dương, bay qua Nam Mỹ và xâm nhập không phận Mỹ từ Vịnh Mexico, bài báo đưa ra một ví dụ về khả năng sử dụng vũ khí mới của Nga.

Sự ra mắt của Burevestnik tạo ra định danh vũ khí hoàn toàn mới là tên lửa chiến lược được trang bị động cơ hạt nhân với tầm bắn và thời gian hoạt động không giới hạn, có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân và nhiều tính năng chưa từng có tiền lệ khác.

Nhưng tên lửa Burevestnik còn xa mới có khả năng bay như thế. Với gần chục cuộc thử nghiệm đã được ghi nhận và chỉ hai trong số đó thu được thành công phần nào, tên lửa này vẫn còn phải mất nhiều thời gian để hoàn thiện, tờ báo này nhận định.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 17/02/2019 07:36

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện