'Nga thử vũ khí siêu thanh khi ông Obama còn đi học'

(Vũ khí) - Tuyên bố trên được nhà thiết kế tên lửa siêu vượt âm Avangard đưa ra đáp trả cáo buộc Nga chôm công nghệ siêu thanh từ Mỹ của Tổng thống Trump.

Theo Gerbert Yefremov, kỹ sư nổi tiếng, người đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế các hệ thống tên lửa mới nhất của Nga, trong đó có tên lửa siêu vượt âm Avangard chế giễu Tổng thống Donald Trump vì cho rằng Nga đã đánh cắp công nghệ từ chính quyền Tổng thống Barack Obama khi nói rằng các vụ thử siêu thanh ở nước này đã bắt đầu từ trước khi ông Obama làm tổng thống.

"Ông Barack Obama trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2009. Trong khi đó, các thử nghiệm của chúng tôi đã bắt đầu từ thời Liên Xô, khi Obama vẫn còn là một thiếu niên. Ông Obama vẫn còn là một cậu học sinh khi chúng tôi thử nghiệm công nghệ siêu âm", nhà thiết kế Gerbert Yefremov hiện đã 87 tuổi nói.

'Nga thu vu khi sieu thanh khi ong Obama con di hoc'
Tiêm kích MiG-31 thử tên lửa siêu thanh.

Ông Yefremov cho biết thêm, các nhà khoa học Nga bắt đầu phát triển công nghệ siêu thanh vào khoảng giữa năm 1974 và 1981. Nỗ lựccủa họ đã không vô ích khi năm 2019, Avangard của Nga đã trở thành vũ khí siêu vượt âm đầu tiên trên thế giới được sử dụng bởi hiện nay chưa có bất kỳ quân đội của một quốc gia nào có vũ khí tương tự.

Cùng với thành công của Avangard, Nga còn tiến hành hàng loạt thử nghiệm thành công khác với tên lửa siêu thanh như Zircon, Kinzhal... Với những thành công này, Tổng thống Vladimir Putin tự tin tuyên bố rằng vũ khí siêu thanh vô song đã thay đổi tất cả. Nga đã bắt kịp Mỹ kể từ Chiến tranh Lạnh về mặt công nghệ quân sự, nhưng "bây giờ họ đang đuổi theo chúng tôi, cố gắng bắt kịp".

Cùng với những tuyên bố trên, giới quân sự Nga còn dẫn chứng, cho đến tận bây giờ, Mỹ đã có hàng loạt dự án chế tạo tên lửa siêu thanh nhưng chưa có chương trình nào thành công.

Đầu tiên là kế hoạch phát triển tên lửa siêu thanh Boeing X-51A Waverider, của Không quân Mỹ, sử dụng động cơ phản lực tĩnh siêu âm Scramjet do hãng Pratt & Whitney Rocketdyne chế tạo vẫn đang trong tình trạng lúc nổ, lúc xịt.

Dự án thứ hai là hệ thống vũ khí siêu thanh AHW, một trong 4 chương trình nghiên cứu vũ khí siêu thanh của quân đội Mỹ, được triển khai trong chương trình "Tấn công nhanh toàn cầu" (PGS) của Bộ quốc phòng Mỹ.

Thiết bị bay AHW do Bộ tư lệnh lực lượng phòng thủ tên lửa và vũ trụ (SMDC) Mỹ kết hợp với Bộ tư lệnh lực lượng chiến lược (ARSTRAT) nghiên cứu, chế tạo, cho đến nay vẫn chưa cho thấy tiến triển khả quan.

Chương trình thứ ba là chương trình nghiên cứu, thử nghiệm thiết bị bay quốc tế HIFiRE do Phòng nghiên cứu, thực nghiệm không quân Mỹ (AFRL) hợp tác với Tổ chức khoa học công nghệ Australia (DOSTO) cũng không cho thấy tính khả thi.

Ngoài ra, Mỹ còn có chương trình phát triển thiết bị bay siêu thanh HTV-2 đầy tham vọng của hải quân Mỹ với vận tốc dự kiến là Mach 20. Tuy nhiên, chương trình phát triển HTV-2 đã thất bại thảm hại. Đến nay, cơ bản là không nghe thấy thông tin gì về việc tiếp tục thực hiện kế hoạch này.

Tất cả những tuyên bố và thông tin trên được phía Nga đưa ra nhằm đáp trả cáo buộc của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng Nga đang phát triển những vũ khí siêu vượt âm là do đánh cắp được công nghệ của Mỹ dưới thời người tiền nhiệm Obama.

"Nga có siêu tên lửa vượt âm bay nhanh gấp 5 lần tên lửa thông thường. Họ lấy được thông tin từ chính quyền Obama, Nga đã đánh cắp thông tin rồi chế tạo loại tên lửa đó. Các bạn biết điều đó", Tổng thống Mỹ Trump nói. 

Ông chủ Nhà Trắng còn khẳng định Mỹ đang sở hữu "vũ khí bay nhanh hơn nhiều", nhưng không cho biết chi tiết về siêu vũ khí này.

Thùy Dung

Thứ Ba, 22/09/2020 07:32

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện