Nga thừa nhận tiêm kích xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ

(Vũ khí) - Sau khi đưa ra lý do thời tiết bất lợi, Nga lại có lý do khác cho việc tiêm kích Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Đâu là sự thật?

Ngày 5/11, tờ Komsomolskaya Pravda dẫn lời Phát ngôn viên của Quân đội Nga, Tướng Viktor Bondarev xác nhận một máy bay chiến đấu của không quân Nga đã buộc phải xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ hồi đầu tháng 10 khi cố gắng vòng tránh một hệ thống phòng thủ tên lửa tấn công.

Theo Tướng Viktor Bondarev: “Hôm đó chiến đấu cơ của chúng tôi thực hiện nhiệm vụ ở miền Bắc Syria trong điều kiện mây dày đặc. Khi nó bay dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, thiết bị trên phi cơ báo máy bay đang là mục tiêu của một hệ thống phòng không”.

Nga thua nhan tiem kich xam pham khong phan Tho Nhi Ky
Tiêm kích Su-30SM chuẩn bị cất cánh tại Syria.

Theo Tướng Bondarev, phi công buộc phải điều khiển phi cơ tránh hệ thống tên lửa. “Vâng, máy bay đã di chuyển một chút vào không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi thẳng thắn thừa nhận thực tế đó”, ông nói thêm.

Được biết, vụ việc nêu trên xảy ra ngày 3/10, và Bộ Quốc phòng Nga xác nhận một tiêm kích Sukhoi Su-30 lọt vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong vài giây và nguyên nhân Nga đưa ra là do điều kiện thời tiết bất lợi lợi, đồng thời cho biết Moscow đã áp dụng những biện pháp nhằm ngăn chặn trường hợp tương tự xảy ra.

“Ngày 3/10, sau khi hoàn tất chuyến bay chiến đấu, trong quá trình di chuyển trên địa hình rừng núi để trở về sân bay Hmaymin, máy bay quân sự Su-30 của Nga đã bay vào không phận Thổ Nhĩ Kỳ trong một thời gian rất ngắn, khoảng vài giây”, Tướng Viktor Bondarev cho biết.

Để khẳng định cho lời giải thích của mình, Tướng Viktor Bondarev đã công bố hành trình bay hạ cánh của các máy bay Nga ở căn cứ Hmaymeen của Syria. Theo giải thích của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, căn cứ này nằm cách biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ chỉ khoảng 30km.

Ngoài ra, ông Viktor Bondarev còn cho biết thêm trong những điều kiện thời tiết nhất định, các máy bay phải hạ cánh từ phía Bắc sân bay. Do đó, việc máy bay quân sự Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ là sự cố do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Sẽ không có gì đáng nói về lời giải thích của Nga cho việc máy bay nước này xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ nếu nó không được phát ngôn từ một người về cùng một sự việc, tuy nhiên lý do 2 lần Nga đưa ra lại hoàn toàn khác nhau. Vậy, đâu là sự thật? Câu trả lời có lẽ chỉ người Nga biết rõ nhất.

Nga rao bán 'chiến binh tương lai' khi phát hiện đầy lỗi

Thùy Dung

Thứ Sáu, 06/11/2015 13:56

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện