Nga tích cực phát triển 'hố đen đại dương' phóng Kalibr

(Vũ khí) - Ngoài việc tạo ra tàu ngầm hạt nhân Nga còn tập trung phát triển loại tàu ngầm diesel được biết đến với tên gọi "hố đen đại dương".

Không giống như Hải quân Hoa Kỳ, trong thành phần của họ chỉ bao gồm các tàu ngầm hạt nhân, Nga cũng như Liên Xô còn tập trung phát triển loại tàu ngầm diesel.

Nga tich cuc phat trien 'ho den dai duong' phong Kalibr
Tàu ngầm Nga phóng tên lửa hành trình Kalibr tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất.

Tàu ngầm hạt nhân bền hơn và có thể hoạt động trên biển thời gian dài, còn tàu ngầm diesel chúng hoạt động phát ra tiếng ồn rất nhỏ, vì vậy chúng khó bị phát hiện và tiêu diệt hơn.

Qua những cuộc tập trận đa quốc gia của Hải quân Mỹ với lực lượng tàu ngầm của Úc, Canada, Thụy Điển và Nhật Bản, tàu ngầm diesel đã chứng minh được khả năng của mình, chúng là phương tiện lý tưởng cho việc tiêu diệt các tàu mặt nước và tàu ngầm hạt nhân.

Hiện nay Hải quân Nga được trang bị các tàu ngầm diesel thuộc dự án 877 Turbot và 636.3 Varshavianka, chúng được xây dựng trong hơn 3 thập kỷ. Để bảo vệ vùng lãnh hải của Nga, sự hiện diện của chúng là quá đủ, tờ Military Watch Magazine khẳng định.

Đây là một trong những loại tàu ngầm tốt nhất trong lớp của mình, chúng cũng đang phục vụ trong thành phần Hải quân Ba Lan, Ấn Độ, Iran, Trung Quốc, Romania, Algeria và Việt Nam.

Các phiên bản mới nhất của những loại tầu ngầm này hoạt động rất êm đến mức chúng gần như không thể bị phát hiện khi hoạt động dưới nước, nên chúng được coi là “hố đen đại dương”.

Đặc biệt loại tàu ngầm lớp Varshavianka còn được trang bị tên lửa hành trình siêu thanh Kalibr có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên đất, trên mặt nước và dưới nước.

Chúng cũng được trang bị mìn và ngư lôi hiện đại và để tiêu diệt các mục tiêu trên không chúng có tổ hợp tên lửa phòng không “Stenla-3”.

Ưu điểm chính của những tàu ngầm diesel là khả năng sống sót cao. Nhờ hình dạng đặc biệt của thân tàu cùng khả năng hoạt động yên tĩnh khiến chúng rất khó bị các tàu của đối phương phát hiện.

Vỏ bên ngoài được bổ sung thêm lớp phủ cao su đặc biệt, cho phép bảo vệ con tàu trước các thiết bị radar của đối phương.

Hệ thống tuần hoàn không khí độc lập cho phép tàu ngầm Varshavianka có thể hoạt động liên tục dưới nước 260 giờ. Con số này ít hơn so với tàu ngầm hạt nhân nhưng đối với loại tàu ngầm diesel diesel thì đây là một con số tuyệt vời.

Hiện nay các nhà máy đóng tàu của Nga đang tích cực nghiên cứu và cải tiến các tàu ngầm diesel. Chúng vẫn là loại tàu ngầm được các khách hàng yêu thích và đặt với số lượng lớn.

Tàu ngầm lớp Varshavianka đến nay vẫn được coi là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Hải quân các nước phương Tây.

Trong tương lai tàu ngầm lớp Varshavianka sẽ được thay thể bằng các tàu ngầm hiện đại hơn của dự án 677 Lada (một trong số chúng được trong quá trình hoạt động thử nghiệm). Những tàu ngầm mới này được trang bị vũ khí tốt hơn và có độ ồn thấp hơn nữa.

Nguyễn Đông

Thứ Sáu, 14/09/2018 10:25

Sự Kiện