Nga tiếp tục nâng cấp các “ông lão” Tu-95MS và Tu-160

(Vũ khí) - Sau những thành công ở chiến trường Syria, Nga đã nâng cấp nhiều máy bay ném bom chiến lược sản xuất từ thời Liên Xô để kéo dài hạn sử dụng.

Ngày 7/1, Cục Thông tin và Truyền thông đại chúng của Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng, trong năm 2017, bộ phận Hàng không tầm xa (lực lượng không quân chiến lược) của Nga sẽ được trang bị thêm 5 chiếc máy bay ném bom đã qua hiện đại hóa.

"Trong năm 2017, các đơn vị không quân tầm xa sẽ được trang bị 5 máy bay chiến lược vừa mới nâng cấp " - tuyên bố cho biết nhưng không tiết lộ rõ chủng loại máy bay và số lượng cụ thể được bàn giao.

Bộ Quốc phòng lưu ý rằng năm ngoái không quân tầm xa đã nhận được 3 máy bay mang tên lửa nâng cấp gồm 1 chiếc Tu-160 Blackjact và 2 chiếc Tu-95MS Bear-H, đồng thời số lượng nhận được mỗi năm sẽ tăng lên theo mức độ thành thạo của quy trình hiện đại hóa.

"Trong năm qua, phi hành đoàn của Tu-160 và Tu-95MS đã tăng 10% số lượng các chuyến bay tiếp nhiên liệu trên không. Các phi công đã thực hiện tối đa các vụ phóng thực tế tên lửa hành trình trên không, kể cả các phi đội lái trẻ tuổi" - báo cáo cho biết.  

Được biết, hiện Nga đang sở hữu hơn 100 máy bay ném bom tầm xa, trong đó 2 loại được xếp vào loại máy bay ném bom chiến lược là Tu-160 và Tu-95, còn lại Tu-22 được coi là máy bay ném bom tầm trung.

Tuy các loại máy bay này đều đã có tuổi đời ít nhất là nửa thế kỷ nhưng dự kiến, không quân Nga sẽ tiếp tục nâng cấp hiện đại hóa khoảng một nửa số này để kéo dài thời hạn sử dụng khoảng 10 năm nữa.

Tu-160 (tên gọi NATO là Blackjact) là ném bom chiến lược hạng nặng, siêu âm do công ty Tupolev của Liên Xô thiết kế chế tạo. Loại máy bay ném bom siêu âm này là máy bay ném bom hiện đại nhất của Nga, đồng thời cũng là phi cơ quân sự nặng nhất trên thế giới.

Tu-160 là dự án nghiên cứu chế tạo máy bay ném bom chiến lược cuối cùng của Liên Xô trước khi tan rã, đồng thời là máy bay ném bom hạng nặng lớn nhất thế giới. Tổng cộng có 40 chiếc đã được sản xuất, 16 chiếc đang phục vụ trong không quân Nga.

Nga tiep tuc nang cap cac “ong lao” Tu-95MS va Tu-160
Bộ 3 máy bay ném bom chiến lược Tu-95MS, Tu-160 và Tu-22M3 của Nga

Còn Tu-95 là máy bay ném bom tầm xa do công ty chế tạo máy bay Tupolev của Liên Xô thiết kế, ra đời giữa những năm 1950. Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ ném bom, Tu-95 còn được dùng vào việc trinh sát hình ảnh, giám sát điện tử, chống tàu ngầm và làm trạm tiếp sóng liên lạc trên biển.

Tu-95MSM tưởng có vẻ là cỗ máy già nua cũ kỹ nhưng tính năng bay, phạm vi hành trình và khả năng tấn công bằng tên lửa hành trình siêu xa của nó vẫn là những điểm mạnh cơ bản để loại phi cơ này hoàn thành tốt các chiến dịch tầm xa và liên lục địa.

Tupolev Tu-22M3 là một máy bay ném bom siêu âm tầm xa cánh cụp cánh xoè, chủ yếu đảm nhận nhiệm vụ tấn công trên biển, được phát triển bởi Liên Xô từ thiết kế chiến đấu cơ Tu-22 trước đó, được đưa vào trang bị năm 1972. Máy bay này được phân loại là máy bay ném bom tầm trung.

Máy bay ném bom tầm trung siêu âm Tu22M3 (NATO định danh Backfire C) có phạm vi bay thực tế đến 5.000 km, nhưng chưa thích hợp cho tầm bay xa liên lục địa. Tuy nhiên, nó lại có ưu điểm rất mạnh ở khả năng chống hạm và có thể tấn công mặt đất.

Vừa qua, các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 Blackjact, Tu-95MS Bear-H và Tu-22M3 Backfire-C của Nga đã nhiều lần được điều động tham gia chiến dịch không kích của Nga chống các tổ chức khủng bố ở Syria.

Các máy bay Tu-22M3 đã mang hàng chục tấn bom sang tận Syria để tấn công khủng bố, còn các máy bay Tu-160 và Tu-95MS đã bay hành trình từ Nga sang Iran, Iraq hoặc bay từ phía Bắc Nga sang Đại Tây Dương, rẽ vào Địa Trung Hải, tức là bay vòng quanh châu Âu để tấn công tên lửa hành trình Kh-555 và Kh-101 vào các ổ nhóm khủng bố ở Syria.

Nhóm hàng không chiến lược Nga đã tiêu diệt hàng nghìn mục tiêu, tiêu diệt hàng nghìn tay súng khủng bố, phá hủy nhiều phương tiện chiến đấu của chúng. Những thành công lớn của các loại máy bay tưởng như đã quá già lão này đã khiến Nga tiếp tục nâng cấp, hiện đại hóa chúng để có thể sử dụng đến khi một loại máy bay ném bom chiến lược mới ra đời.

Toàn Thắng

Chủ Nhật, 08/01/2017 07:17

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện