Nga tiết lộ khả năng thật của S-500 khiến THAAD thua xa

(Vũ khí) - Ông Igor Korotchenko, Giám đốc Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới vừa có tiết lộ khả năng thật cực mạnh của hệ thống phòng thủ S-500.

Chuyên gia Igor Korotchenko tiết lộ mới về S-500 khi bình luận về những lời phát biểu của chỉ huy trưởng Lực lượng Không gian vũ trụ Nga, Đại tá Sergei Surovikin rằng S-500 Prometey có thể tiêu diệt vũ khí siêu thanh trong không gian.

"S-500 có thể tiêu diệt hầu như tất cả các mục tiêu trên không hiện có và đầy hứa hẹn trong không gian gần và trong khí quyển, do đó, nó có thể giải quyết các vấn đề phòng thủ tên lửa chiến lược. Ngoài ra, đây là một hệ thống cơ động, có nghĩa là nó có thể nhanh chóng được triển khai tới bất kỳ khu vực bị đe dọa nào", Korotchenko giải thích.

Nga tiet lo kha nang that cua S-500 khien THAAD thua xa
Hệ thống S-400 Nga.

Chuyên gia nói rằng các đặc điểm chính xác của S-500 ngày nay đã được giải mật, nhưng được biết rằng nó 'ăn tạp'.

"S-500 có khả năng phát hiện, theo dõi mục tiêu truyền thống cho các hệ thống như vậy - máy bay các loại, tên lửa chiến thuật và tác chiến, tên lửa đạn đạo, cũng như máy bay không người lái và tên lửa siêu thanh triển vọng. Hệ thống này hoạt động trong phạm vi rộng: trên khí quyển và gần vũ trụ, trong độ cao khoảng 270-300 km", Korotchenko tiết lộ.

Với trần tác chiến của S-500, vị chuyên gia Nga khẳng định vũ khí này vượt xa khả năng đánh chặn của tổ hợp THAAD - vũ khí trước đây Mỹ vẫn tự hào rằng không có đối thủ từ Nga.

Tổ hợp S-500 là một hệ thống đánh chặn hoàn toàn tự động, "hoạt động chiến đấu, phát hiện và theo dõi mục tiêu, lựa chọn tên lửa để sử dụng, trên thực tế, không có sự tham gia của nhà điều khiển, nhiệm vụ của người thao tác chỉ là xác nhận vụ phóng".

Đối với đối thủ cạnh tranh, hệ thống như vậy có thể xuất hiện không sớm hơn trong 15-20 năm, cho đến thời điểm đó ở phương Tây, họ sẽ không thể tạo ra các công nghệ như vậy, Korotchenko dự đoán.

"Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng hệ thống S-500 đầu tiên có thể được chuyển giao cho quân đội vào năm 2021, sau đó, sau vài năm, việc sản xuất hàng loạt sẽ được triển khai. Đối với điều này, nhà sản xuất Almaz-Antey đã triển khai 3 nhà máy mới", Korotchenko nói thêm.

Theo ý kiến của chuyên gia, một trong những đối thủ của S-500 là tổ hợp chống tên lửa di động THAAD của Mỹ: "Nhưng khả năng của nó bị giới hạn bởi khả năng đánh chặn khí quyển của tên lửa tầm trung, trong khi S-500 là hệ thống đa chức năng.

Khả năng của THAAD cũng khá khiêm tốn khi nó có thể đánh chặn mục tiêu ở độ cao tối đa 200km trong khi S-500 đạt trần đánh chặn lên tới 300km".

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 05/07/2020 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện