Nga tiết lộ Su-57 không bay tự hành

(Vũ khí) - Không quân Nga vừa chính thức tiết lộ đang tiến hành thử nghiệm chế độ bay điều khiển từ xa với tiêm kích tàng hình Su-57.

Kênh truyền hình Zvezda dẫn lời Giám đốc điều hành của United Aircraft Corporation (UAC) Yuri Slyusar cho biết, Nga đang thử nghiệm tùy chọn chế độ điều khiển từ xa trong cuộc thử nghiệm của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57.

"Thật vậy, chúng tôi đang xem xét các lựa chọn của chế độ điều khiển từ xa trên nhiều nền tảng và tất nhiên công việc như vậy đang được thực hiện trên chiến đấu cơ Su-57", Giám đốc Slyusar nói.

Nga tiet lo Su-57 khong bay tu hanh
Tiêm kích tàng hình Su-57 của Nga.

Tuyên bố này cũng đồng nghĩa với việc Su-57 chưa từng thử nghiệm chế độ tự hành như những gì được chính truyền thông và giới quân sự Nga từng công bố. Hồi đầu năm 2020, ông Mikhail Strelets, Phó Tổng giám đốc thứ nhất của Sukhoi, thiết kế trưởng Dự án máy bay Su-57 cho biết:

"Sự khác biệt cơ bản của máy bay thế hệ 5 của Nga là cấp độ tự động hóa hoàn toàn mới. Su-57 được trang bị tổ hợp thiết bị điều khiển máy bay mới về cơ bản, thực hiện chức năng như một phi công điện tử trên máy bay. Đây là tính năng mà chưa một cường quốc nào có thể thực hiện được dù đó là Mỹ với chương trình F-35. Hiện Nga đang thử nghiệm tính năng này trên Su-57". 

Sau tuyên bố về "phi công điện tử" của Nga, tờ Popular Mechanics của Mỹ đã có những đánh giá về thông tin này. Mở đầu bài viết, báo Mỹ cho rằng, thông tin về viễn cảnh máy bay tiêm kích Su-57 của Nga có thể hoạt động ở chế độ bay không người lái gây lo ngại cho Mỹ và phương Tây.

Mặc dù vậy, nguồn tin này vẫn tỏ ra nghi ngờ về tính xác thực của thông tin Nga công bố khi cho rằng: "Hoặc là Su-57 được sử dụng cho các thử nghiệm không người lái là biến thể hai chỗ ngồi, hoặc là máy bay được điều khiển từ xa bằng phần mềm chứ khó có khả năng Su-57 tự động vận hành".

Cơ sở để báo Mỹ đặt ra những nghi ngờ nói trên là bởi ngành hàng không quân sự Nga tụt hậu nhiều năm so với các đối thủ nước ngoài trong việc phát triển máy bay không người lái. Tuy nhiên, Moskva đang nỗ lực hết sức mình để bắt kịp những điều đã bỏ lỡ.

Dù Su-57 bay ở chế độ tự hành hay điều khiển từ xa (tương tự hoạt động của UAV hiện nay) thì Nga cũng đang tạo ra một dòng máy bay không người lái hàng đầu hiện nay. Hiện chưa rõ khi nào phiên bản này mới chính thức được đưa vào trang bị.

Su-57 là loại máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 của Nga được thiết kế để tiêu diệt tất cả các loại mục tiêu trên không, trên mặt nước và trên mặt đất. Máy bay bay lần đầu tiên năm 2010.

Sự kết hợp giữa tính năng cơ động cao với khả năng thực hiện các chuyến bay siêu thanh, cũng như tổ hợp thiết bị điều khiển hiện đại và đặc điểm khó bị phát hiện mang lại cho Su-57 ưu thế vượt trội so với các đối thủ cạnh tranh.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 25/08/2020 07:51

Sự Kiện