Nga tiết lộ thông tin mới về tiêm kích thế hệ sáu

(Vũ khí) - Tiêm kích thế hệ thứ sáu đang được các tổ hợp công nghiệp hàng không Nga tích cực nghiên cứu để sớm chế tạo nguyên mẫu thử nghiệm.

Máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu của Nga có thể sẽ được tạo ra dưới thương hiệu chung của các công ty MiG và Sukhoi. Điều này đã được phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RBC bởi Giám đốc công nghiệp của tổ hợp hàng không Rostec - ông Anatoly Serdyukov.

Trả lời câu hỏi về thương hiệu máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu sẽ được tạo ra, ông Serdyukov lưu ý rằng: "Có lẽ nó sẽ là như vậy - một máy bay chiến đấu do MiG và Sukhoi liên kết sản xuất. Nhưng trong khi mọi thứ đang được thảo luận, vẫn còn quá sớm để nói về các chi tiết", ông Serdyukov cho biết.

Trước đó, Tổng giám đốc của hai công ty MiG và Sukhoi - ông Ilya Tarasenko nói rằng hai tổ hợp công nghiệp hàng không nói trên sẽ cùng nhau chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.

"Đối thủ của chúng tôi là các nhà sản xuất máy bay của Mỹ và châu Âu. Và để duy trì sự dẫn đầu tự tin trong ngành, chúng ta cần củng cố năng lực tốt nhất hiện có trong các công ty MiG và Sukhoi và tạo ra tiêm kích thế hệ thứ sáu". 

"Việc hợp nhất tiềm năng trong khuôn khổ các nhiệm vụ và những mục tiêu chung là một cơ hội to lớn để tạo ra bước tiến nhảy vọt. Các công ty nước ngoài không còn cơ hội như vậy", ông Tarasenko cho biết vào giữa tháng 7 năm nay.

Nga tiet lo thong tin moi ve tiem kich the he sau
Phác thảo nguyên mẫu tiêm kích thế hệ sáu của Nga

Xa hơn nữa, vào tháng 3/2016, ông Dmitry Rogozin - người khi đó là Phó Thủ tướng Nga đã lưu ý rằng phòng thiết kế Sukhoi đã trình bày công việc sơ bộ "để tạo ra một máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu".

Tính năng đặc trưng của chiếc máy bay như vậy sẽ bao gồm khả năng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu mà không cần sự can thiệp của con người nhờ trí tuệ nhân tạo, sự hiện diện của radar quang tử vô tuyến, khả năng phát triển tốc độ siêu thanh và đi vào không gian gần, cũng như sử dụng vũ khí dựa trên các nguyên tắc vật lý mới.

Không chỉ có vậy, trong cuộc phỏng vấn với TASS, Cựu Tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ, Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Hạ viện Nga - ông Viktor Bondarev cho biết Không quân Nga sẽ sớm chuyển sang công nghệ thế hệ thứ sáu.

Ngoài ra cần lưu ý rằng tạo ra một máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu không phải là vấn đề của tương lai gần; việc nghiên cứu phát triển nó có thể mất hơn chục năm. Máy bay sẽ được phát hành dưới thương hiệu nào - điều đó không quan trọng, cái chính là nó được ra đời, báo chí Nga bình luận.

Tùng Dương

Thứ Tư, 02/09/2020 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện