Nga trang bị S-500 chậm 10 năm so với kế hoạch

(Vũ khí) - Theo kế hoạch ban đầu, hệ thống phòng thủ S-500 được Nga đưa vào trang bị năm 2015, nhưng công việc này chỉ có thể thực hiện sau đó 10 năm.

Thông tin này nằm trong bản báo cáo vừa được nhà sản xuất gửi lên Bộ Quốc phòng Nga cho biết, công việc thử nghiệm chính thức với S-500 chỉ có thể bắt đầu trong năm 2020 và việc đưa hệ thống phòng thủ này vào trang bị phải đến năm 2025 mới thực hiện được.

"Trong kế hoạch trang bị ban đầu, hệ thống S-500 sẽ tham gia thành phần chiến đấu của phòng thủ Nga từ năm 2015 nhưng công việc này phải rời đến năm 2025 dù hiện tại một số thành phần của vũ khí này đã được", thông báo có đoạn viết. 

Nga trang bi S-500 cham 10 nam so voi ke hoach
Hệ thống phòng thủ Nga.

Đây là thông tin khá bất ngờ bởi hồi cuối năm 2019, chính lực lượng phòng thủ Nga đã xác nhận hệ thống radar của S-500 đã được điều đến Syria thử nghiệm trong điều kiện chiến đấu thực tế nhằm mục đích hoàn thiện khả năng chiến đấu của vũ khí này.

Không có lời giải thích nào được phía Moscow đưa ra về nguyên nhân của sự chậm trễ nhưng thông tin Kênh truyền hình Rossiya-1 của Nga đưa ra còn bất ngờ hơn khi nói rằng radar Yenisei của S-500 được đưa đến Syria là thành phần duy nhất của tổ hợp S-500 được sản xuất đến thời điểm này.

Trong khi đó, những thành phần khác cấu thành hệ thống hoàn chỉnh hiện vẫn đang được phát triển. Những cuộc thử nghiệm thành công của tổ hợp radar phòng không tiên tiến Yenisei thuộc hệ thống S-500 đã được tiến hành tại bãi thử nghiệm Ashuluk và căn cứ Hmeymim.

Cùng tham gia thử nghiệm với radar Yenisei là các tổ hợp phòng không khác, bao gồm S-300, S-400 và Pantsir-S1. Hệ thống radar Yenisei đang được thử nghiệm có thể xác định chính xác mục tiêu là tên lửa đạn đạo ở độ cao 100 km và phạm vi hoạt động tối đa của radar lên tới 600 km.

Giới chuyên gia Nga thì cho rằng hệ thống S-500 sẽ có khả năng phát hiện và cùng lúc tấn công lên tới mười mục tiêu siêu thanh đang bay với tốc độ 7km/s, tức là S-500 sở hữu khả năng đánh chặn các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Với những tính năng ưu việt mà không hệ thống phòng không nào trên thế giới có được, S-500 Prometey của hãng Almaz-Antey sẽ chiếm hữu niềm vinh quang vũ khí huyền thoại của các hệ thống phòng không Nga và cả thế giới.

Tuy nhiên, chưa biết chính xác thời điểm vũ khí này có thể trực chiến bởi không lấy gì làm đảm bảo rằng, đến năm 2025, Almaz-Antey có thể hoàn tất công việc phát triển và bàn giao vũ khí cho phòng thủ Nga.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 02/01/2020 13:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện