Nga trang bị sớm tên lửa siêu thanh Zircon

(Vũ khí) - Theo Bộ Quốc phòng Nga, khu trục hạm Đô đốc Gorshkov của hải quân nước này sẽ thử nghiệm tên lửa siêu thanh Zircon cấp nhà nước trong năm 2021.

Tàu khu trục nhỏ thuộc dự án 22350 Đô đốc Gorshkov của Hạm đội Phương Bắc sẽ lần đầu tiên tiến hành các cuộc thử nghiệm cấp nhà nước với tên lửa hành trình siêu thanh Zircon ngay trong năm 2021.

Quyết định được đưa ra sớm hơn kế hoạch ban đầu bởi trong tất cả các cuộc thử nghiệm được thực hiện hồi cuối năm 2020, Zircon đều cho thấy sự ổn định và tin cậy của mình khi đánh trúng tất cả mục tiêu giả định.

Nga trang bi som ten lua sieu thanh Zircon
Chiến hạm Đô đốc Gorshkov phóng Zircon.

"Trong kế hoạch thử nghiệm cấp nhà nước với tổ hợp tên lửa siêu thanh Zircon, đến cuối năm 2021, khu trục hạm Đô đốc Gorshkov sẽ chính thức thử nghiệm cấp nhà nước với tên lửa siêu thanh này", hạm đội Nga ra thông báo cho biết.

Nguồn tin cho biết thêm, cùng với việc bước vào giai đoạn thử nghiệm cấp nhà nước sớm, Zircon cũng sẽ được trang bị cho Hải quân Nga sớm để đối phó với những nguy cơ mới.

Cùng với đó, việc thử nghiệm Zircon trên tàu ngầm sẽ được bắt đầu ngay trong quý I năm 2021  song song với việc tiếp tục thử nghiệm trên khu trục hạm Đô đốc Gorshkov.

"Đây là kế hoạch đã được Bộ Quốc phòng Nga đưa ra nhằm hoàn thiện sớm và đưa vào trang bị dòng tên lửa siêu thanh hàng đầu thế giới này. Cùng với việc bắn thử trên hạm, chúng tôi đồng thời thử nghiệm Zircon trên tàu ngầm hạt nhân Yasen", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo.

Theo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, ông đã chỉ thị tăng số lượng tàu chiến trang bị các tên lửa siêu thanh Zircon: "Cần tăng số lượng tàu hoạt động ở vùng biển xa, trong đó có cả những tàu mang tên lửa hành trình Kalibr và tên lửa siêu thanh Zircon trong trang bị của Hải quân Nga".

Nói về lý do Nga cần phải tăng cường trang bị tên lửa siêu thanh Zircon cho chiến hạm tầm xa, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, Alexei Krivoruchko cho biết, để đối phó với những diễn biến khó lường trên một số vùng biển Hải quân Nga đang hoạt động, việc tăng cường trang bị Kalibr và Zircon là công việc tối cần thiết vào lúc này.

Với ưu thế vượt trội về công nghệ của vũ khí này có thể dễ dàng vượt qua lưới lửa phòng thủ của đối phương nhờ tốc độ Mach 9 và có tầm bắn 1.000km. Đặc biệt, vũ khí này có thể tấn công mục tiêu trên biển và trên đất liền.

Tên lửa mới sẽ được triển khai trên các tàu chiến có trang bị tên lửa hành trình tấn công mặt đất Kalibr. Theo Thứ trưởng Nga, tên lửa siêu thanh Zircon là vũ khí không thể đánh chặn bởi các hệ thống phòng thủ hiện có. Tên lửa sử dụng động cơ scramjet nhiên liệu lỏng.

Động cơ scramjet chỉ có thể hoạt động ở tốc độ siêu thanh, do đó tên lửa sử dụng động cơ tăng cường nhiên liệu rắn để tăng tốc đến tốc độ siêu thanh, sau đó động cơ scramjet được kích hoạt để bay với tốc độ siêu nhanh.

Thùy Dung

Thứ Hai, 04/01/2021 10:28

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện