Nga trang bị súng diệt mọi mục tiêu trên cạn, dưới nước

(Vũ khí) - Quân đội Nga vừa được trang bị thêm ADS - thế hệ súng lưỡng cư có thể khai hỏa tốt cả trên cạn lẫn dưới nước.

Đại diện của Cục Nghiên cứu Thiết kế Trung ương về vũ khí thể thao và săn bắn, Nikolay Komarov cho biết, súng trường tấn công phù hợp nhiều môi trường ADS đã được biên chế. Các đơn đặt hàng đầu tiên cho việc sản xuất vũ khí cũng được tiếp nhận.

Nga trang bi sung diet moi muc tieu tren can, duoi nuoc
Đặc nhiệm Nga.

Súng trường đặc nhiệm lưỡng cư ADS được Viện thiết kế khí cụ Tula (Nga) bắt đầu nghiên cứu phát triển từ năm 2007 để trang bị riêng cho lực lượng đặc nhiệm người nhái của Nga.

Đây là một loại súng sở hữu tính năng đặc biệt bởi nó có khả năng bắn ở dưới nước và cả trên cạn với cùng cỡ đạn 5,45x39mm. Để tác chiến trong môi trường nước, súng ADS chỉ cần lắp hộp tiếp đạn bắn dưới nước, khi bắn trên cạn được thay bằng hộp tiếp đạn thông thường theo chuẩn của súng AK.

Mặc dù được phát triển với mục đích ưu tiên cho tác chiến dưới nước, nhưng súng ADS vẫn được bổ sung thêm một thiết bị kẹp nòng để lắp ống phóng lựu bắn đạn 40mm VOG-25/25P.

Khẩu ADS có thiết kế kiểu bullpup (hộp tiếp đạn nằm sau tay cò), do vậy, nếu so sánh với các loại súng trường tiến công thông thường, nó có chiều dài tổng thể ngắn hơn nhưng chiều dài nòng súng lại ngang bằng.

Để đáp ứng yêu cầu tác chiến hiện đại, nhất là khi người nhái chuyển từ môi trường chiến đấu từ dưới nước lên trên cạn, ADS được tích hợp thanh ray Picatinny có thể gắn kính ngắm để cải thiện độ chính xác.

Ngoài khả năng tác chiến 2 môi trường, ADS còn sử dụng nguyên lý thiết kế hất vỏ đạn về phía trước, do đó giảm được hiện tượng vỏ đạn văng vào mặt xa thủ hay xuất hiện khói thuốc làm giảm tầm nhìn.

ADS có trọng lượng 4,6kg (gồm cả ống phóng lựu). Tốc độ bắn 800 phát/phút, tầm bắn hiệu quả trên cạn 500m. Với thiết kế và trang bị này, súng ADS của Nga hiện được đánh giá là không có sản phẩm cùng loại trên thế giới.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 22/02/2020 08:17

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện