Nga triệu tùy viên Mỹ yêu cầu phá hủy MK-41

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga vừa triệu tập Tùy viên quân sự Mỹ tại Nga để yêu cầu Mỹ phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa tại Romania.

Thông tin này được Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông báo hôm 7/2 rằng, Mỹ cần phá hủy các hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore với thành phần nguy hiểm là hệ thống phóng MK-41 được triển khai ở Romania.

Để tuân thủ thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước, Mỹ cần phá hủy hệ thống phòng thủ tên lửa MK-41 tại Romania cũng như các thiết bị bay tấn công không người lái (UCAV).

Trước yêu cầu của Nga, tùy viên quân sự Mỹ đã có phản ứng không như kỳ vọng của Moscow. Tuy nhiên, nội dung cụ thể không được Nga tiết lộ.

Nga trieu tuy vien My yeu cau pha huy MK-41
Nga nghi ngờ Mỹ sẽ dùng hệ thống Aegis Ashore phóng cả tên lửa Tomahawk.

Cùng với phản ứng của Bộ Quốc phòng, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cũng cho biết, phía Mỹ không thảo luận với Nga về các biện pháp nhằm xây dựng sự tin cậy giữa hai bên, đồng thời cũng không đáp ứng yêu cầu giải quyết tình hình với các bệ phóng đa năng MK-41, có khả năng phóng cả tên lửa Tomahawk - loại tên lửa bị cấm bởi Hiệp ước INF.

Thứ trưởng Nga nói: "Đương nhiên, không có phản ứng nào mang tính tích cực trước các yêu cầu của chúng tôi về các bệ phóng đa năng MK-41 của Mỹ, như là một phần của tổ hợp Aegis Ashore, đã được triển khai ở Romania và sắp tới đây sẽ xuất hiện ở Ba Lan".

Theo ông, Washington đang lách luật trong việc sử dụng các UCAV. Mỹ không được sử dụng các thiết bị tấn công không người lái tầm xa, vì chúng cũng được coi là các tên lửa hành trình mặt đất, căn cứ vào quy định về khái niệm trong thỏa thuận của INF.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố rằng, nếu châu Âu quan tâm đến việc duy trì kiểm soát vũ khí quốc tế một cách có hiệu quả thì không nên mù quáng nghe theo chính sách của Mỹ.

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Nếu các đồng minh châu Âu của Mỹ thực sự quan tâm đến việc duy trì kiểm soát quốc tế một cách có hiệu quả đối với vũ khí, giải trừ quân bị và không phổ biến vũ khí, thì họ không nên mù quáng tuân theo chính sách hướng tới ưu thế quân sự của Mỹ, mà nên suy xét tới các lợi ích an ninh cơ bản của mình".

Nga nêu rõ rằng NATO cũng có trách nhiệm trong việc phá hủy INF vì tổ hợp phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore với các bệ phóng Mk-41 đã được đưa vào hệ thống phòng thủ tên lửa của NATO, vì vậy liên minh này cũng phải chịu trách nhiệm trực tiếp trong việc phá hủy hiệp ước.

Trên trang web của Bộ ngoại giao Nga cho biết, Moscow kêu gọi các nước châu Âu là thành viên của NATO ra tay ngăn chặn việc Mỹ một lần nữa biến châu Âu trở lại một đấu trường sinh tử, đây là điều không tránh khỏi nếu Mỹ bắt đầu triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu.

Hòa Bình

Chủ Nhật, 10/02/2019 13:56

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện