Nga trình làng phiên bản hạng nhẹ của Kh-101

(Vũ khí) - Tên lửa hành trình mới Kh-50 được coi là phiên bản hạng nhẹ của tên lửa Kh-101 sẽ được trang bị cho máy bay ném bom Tu-22M3.

Dự án nghiên cứu và tạo ra sản phẩm 715 được phát triển Cục thiết kế Raduga – nơi chuyên nghiên cứu và sản xuất các loại tên lửa hành trình khác nhau.

Theo số liệu thống kê cho đến nay họ đã nghiên cứu và tạo ra hơn 40 loại tên lửa.

Nga trinh lang phien ban hang nhe cua Kh-101
Tên lửa hành trình siêu thanh mới Kh-50 của Nga.

Tên lửa hành trình mới Kh-50 (sản phẩm 715) theo kết hoạch sẽ được trang bị cho các máy bay tầm xa trong vài năm tới.

Tên lửa này có kích thước nhỏ và tầm hoạt động của nó cũng nhỏ hơn nhiều so với loại tên lửa hạng nặng Kh-101, nhưng các đặc tính chiến đấu của nó không khác nhiều so với tên lửa hành trình Kh-101.

Tên lửa hành trình mới Kh-50 được thiết kế dành cho máy bay ném bom Tu-22M3, nhưng chúng cũng có thể được trang bị trên máy bay Tu-95MS và máy bay ném bom chiến lược Tu-160.

Nga trinh lang phien ban hang nhe cua Kh-101
Sức mạnh của máy bay ném bom Tu-22M3 sẽ được tăng lên đáng kể nhờ trang bị Kh-50.

Trên Tu-22M3 cho phép trang bị 6 tên lửa loại này trên giá treo trong khoang và hai tên lửa treo ở bên ngoài, còn trên Tu-160 các tên lửa hành trình nằm trong các tổ hợp phóng giống như các đầu đạn trong súng ổ xoay.

Khi tổ hợp xoay các tên lửa được đưa vào vị trí phóng và phóng đi.

Tên lửa mới này sử dụng hệ thống dẫn đường GLONASS trong hành trình bay và hệ thông quang-điện tử số "Reflection" khi gần tiếp cận mục tiêu. Độ chính xác tiêu diệt mục tiêu của chúng khoảng 3 m.

Theo một số nguồn tin, tên lửa này có tầm xa khoảng 1500 km và có thể đạt tới tốc độ 6 Mach.

Để giảm phát xạ và khó bị các hệ thống radar đối phương phát hiện kết cấu trên tên lửa được tối ưu hóa và ở dạng tiết diện mặt cắt ngang dẹt.

Ngoài ra, trên tên lửa Kh-50 còn được trang bị hệ thống tự bảo vệ, bao gồm một trạm gây nhiễu và bộ thu chủ động nhỏ khiến các hệ thống radar của đối phương càng khó phát hiện.

Phần chiến đấu của chúng có thể trang bị hai loại đầu đạn: loại đầu đạn xuyên thủng để tiêu diệt các mục tiêu được bảo vệ nghiêm ngặt và loại đầu đạn cat-sét (phân mảnh) để tiêu diệt các mục tiêu trong khu vực lớn.

Trong tương lai loại tên lửa này sẽ trở thành một loại tên lửa thông dụng được sử dụng trong các cuộc xung đột cục bộ. Với hệ thống dẫn đường hiện đại và khó bị radar đối phương bị phát hiện chúng sẽ trở thành một trong những loại tên lửa chính trong quân đội Nga.

Khi được trang bị thêm Kh-50, khả năng của các máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 được tăng cường đáng kể, trước đó máy bay này sử dụng các tên lửa chống tàu cũ Kh-22 (tên lửa có khả năng gây nhiễu thấp) và bom không điều khiển.

Với loại vũ khí mới này máy bay Tu-22M3 có thể thực hiện được nhiều nhiệm vụ hơn. Ngoài ra theo chuyên gia quân sự Anton Lavrov tên lửa Kh-50 có kích thước nhỏ cho phép chúng lắp đặt được ở khoang bên trong thân máy bay.

Điều này rất quan trọng vì chúng sẽ làm tăng sức “chống chịu” cho máy bay, làm cho máy bay có phạm vi hoạt động và tốc độ lớn hơn so với tên lửa được treo bên ngoài.

Thậm chí ông Lavrov còn cho rằng nên kết hợp giữa loại tên lửa này với loại tên lửa khác hiệu quả chiến đấu sẽ cao hơn. Cụ thể khi máy bay Tu-22M3 thực hiện nhiệm vụ dưới cánh của chúng sẽ treo hai tên lửa Kh-32 còn trong thân máy bay sẽ triển khai Kh-50.

Đầu tiên tên lửa hành trình Kh-50 sẽ tấn công vào căn cứ không quân, vị trí chỉ huy, trạm radar và hệ thống phòng không. Sau đó máy máy bay ném bom tiếp cận các mục tiêu và tấn công mạnh mẽ bằng tên lửa Kh-32.

Theo kế hoạch từ đầu năm 2020 Nga sẽ bắt đầu sản xuất ít nhất 50 tên lửa loại này.

Nguyễn Đông

Thứ Tư, 11/04/2018 07:56

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện