Nga vẫn dùng UAV ngoại khi giảm máy bay tại Syria

(Vũ khí) - Sau khi Nga giảm bớt máy bay tại căn cứ Hmeymim về nước, Không quân Nga đã quyết định tăng cường bằng UAV nhập ngoại với tính năng cực đỉnh.

Hãng tin TASS dẫn lời Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yury Borisov cho biết, cơ quan này có kế hoạch tiếp tục mua thêm máy bay không người lái (UAV) Forpost. Lý do Nga quyết định mua thêm dòng UAV này bởi trong thời gian tham chiến tại Syria, Forpost đã thể hiện được đột in cậy của mình.

Thứ trưởng Borisov cho biết, theo đơn đặt hàng của Cơ quan công nghiệp thương mại thuộc Bộ quốc phòng Nga, nhà máy sẽ hoàn thành các công việc đối với các máy bay nhập khẩu về và chúng tôi sẽ thảo luận một hợp đồng mới với tỷ lệ nội địa hóa 100% trong năm 2019. Forpost sẽ hoàn toàn là sản phẩm của Nga.

Nga van dung UAV ngoai khi giam may bay tai Syria
UAV Forpost hoạt động tại căn cứ Hmeymim.

Được biết, trong cả 2 lần Nga tuyên bố rút bớt máy bay tại Syria về nước, Forpost không những chưa một lần giảm số lượng mà Moscow đang khẩn trương mua thêm để triển khai Forpost trên chiến trường này.

Được biết, từ năm 2010, Không quân Nga tiến hành mua nhiều UAV Searcher của Israel Aerospace Industries (IAI), doanh nghiệp quốc doanh chuyên sản xuất thiết bị hàng không đứng đầu thế giới. Tại Nga, những chiếc Searcher đã được đổi tên Forpost, có nghĩa là Pháo đài.

Các nhà hoạt động ở Latakia cho biết, tại Syria những chiếc Forpost do thám khu vực chiếm đóng của phe nổi dậy và khủng bố bởi chúng có khả năng cung cấp những bức ảnh với chất lượng rất cao.

Dan Gettinger, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Máy bay không người lái tại New York trả lời The Daily Beast cho biết, Nga thực sự cần tới Israel, bởi ngành công nghiệp sản xuất vũ khí lạc hậu của đất nước này gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc tự thiết kế và sản xuất những chiếc máy bay tân tiến.

"Dù có khả năng sản xuất loại máy bay trinh thám không người lái cỡ nhỏ, đối với những thiết bị lớn hơn, Nga vẫn phải nhờ cậy Israel" - Dan Gettinger khẳng định.

Có thể thấy, sở hữu những chiếc Searcher của Israel đã đưa quân đội Nga lên ngang tầm với những cường quốc về không lực bậc nhất thế giới. Denis Fedutinov, nhà báo trực thuộc tạp chí chuyên về thiết bị bay không người lái của Nga nhận xét:

"Đối với những người vận hành máy bay không người lái của Nga, chuyển từ loại máy bay nhỏ bé, cũ kĩ của Nga sang Searcher/Forpost thực sự giống như từ Zhiguli (một hãng xe lỗi thời của Nga) lên đời Mercedes".

Trong khi đó, chỉ huy lực lượng không quân Nga Viktor Bondarev tuyên bố: "Trong thời gian máy bay Nga có mặt tại Syria, chưa một cuộc không kích nào trượt mục tiêu."

Ông Bondarev rõ ràng đang phóng đại sự thật đôi chút, tuy nhiên, chính câu nói trên đã bộc lộ niềm tự hào Moscow giành cho thiết bị do thám cao cấp từng nhiều lần góp sức gia tăng tầm hủy diệt của những chiếc máy bay chiến đấu. Tuy nhiên, Tướng Nga không nói rõ đó là thiết bị nhập ngoại hay do nước này sản xuất.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 30/12/2017 16:27

Sự Kiện