Nga vội thay Khibiny khi bị chê ở Syria

(Vũ khí) - Không quân Nga vừa công bố gói trang bị tác chiến điện tử (EW) mới dành cho Su-34 sau khi hệ thống Khibiny bộc lộ nhược điểm khi hoạt động tại Syria.

Cơ quan báo chí của Quân khu phía Tây Nga cho biết, cường kích tiền tuyến Su-34 sẽ là những chiến đấu cơ đầu tiên thuộc Không quân Nga được trang bị hệ thống EW thế hệ mới Khibiny-2 và công việc tích hợp lên Su-34 hiện đã bắt đầu.

Tất cả những chiếc Su-34 đầu tiên được trang bị Khibiny-2 đều thuộc đơn vị chiến đấu của Trung đoàn không quân của Không quân và Phòng không Không quân Leningrad, địa điểm là khu vực Voronezh.

Nga voi thay Khibiny khi bi che o Syria
Su-34 trang bị Khibiny trên 2 đầu cánh.

Theo những thông tin được công bố, Khibiny-2 với tên mã SAP-518SM có sức mạnh vượt trội so với Khibiny. Phiên bản Khibiny-2 nâng cấp mới này được thiết kế với nhiều tính năng ưu việt hơn. Quá trình phát triển hệ thống SAP-518SM có áp dụng nhiều kinh nghiệm chiến đấu thực tế tại chiến trường Syria.

Hệ thống Khibiny và phiên bản mới đều được thiết kế dạng đầu nối (pod) và có hình dạng giống một quả ngư lôi. Khibiny thường được gắn ở đầu cánh của máy bay để tăng độ sống sót của chiến đấu cơ lên từ 25 đến 30 lần.

Dù chưa công bố về khả năng của SAP-518SM nhưng việc Nga trình làng và gất rút trang bị hệ thống này cho Không quân ngay khi mới hoàn thành những thử nghiệm đầu tiên khiến nhiều người bất ngờ. Đặc biệt, hồi đầu năm 2017, Nga đã công khai kế hoạch thay thế hệ thống Khibiny bởi nó không mang lại hiệu quả như mong muốn khi tham gia thực chiến tại Syria.

Thông tin này được Sputnik dẫn lời chuyên gia quân sự Viktor Murakhovsky cho biết, Nga đang phát triển phiên bản mới của cường kích Su-34 được trang bị hệ thống đối kháng điện tử siêu hiện đại chưa từng được biết đến trước đây.

Chuyên gia Murakhovsky tiết lộ rằng, hệ thống tác chiến điện tử thế hệ mới đủ khả năng bảo vệ hiệu quả các máy bay tấn công khác khỏi radar của quân địch. Hiện Su-34 đang được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Khibiny - sản phẩm của Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến – Điện tử (KRET).

Hệ thống này được lắp trên đầu cánh máy bay, nhằm giúp nó tiến hành hoạt động đối kháng điện tử nhằm vào radar, các hệ thống tên lửa phòng không hay máy bay cảnh báo sớm.

Dù Khibiny làm việc khá hiệu quả nhưng hệ thống này chỉ bảo vệ được máy bay nào được trang bị, trong khi đó sẽ bảo vệ cho cả nhóm máy bay chiến đấu gần đó.

Mặc dù vậy, trong thời gian hoạt động, hệ thống Khibiny trở nên nổi tiếng trong vụ đụng độ với tàu khu trục USS Donald Cook tháng 4/2014.

Tại thời điểm đó, một chiếc cường kích Su-24 trang bị hệ thống Khibiny đã làm tê liệt hệ thống chiến đấu Aegis trên lớp chiến hạm hiện đại nhất của Hải quân Mỹ.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 13/06/2019 14:50

Sự Kiện