Nga xem xét dùng S-500 Prometheus để "hộ tống" ICBM

(Vũ khí) - Quân đội Nga chuẩn bị đưa vào sử dụng các hệ thống tên lửa phòng không tầm siêu xa S-500 Prometheus thế hệ mới nhất.

Báo chí Nga mới đây tiết lộ, S-500 không phải là vũ khí chỉ dành riêng cho phòng không. Theo dữ liệu công khai, tên lửa 77N6 có tầm chiến đấu xa hơn ít nhất 100 km so với loại 40N6 của S-400 Triumf, trong khi chúng còn có khả năng đánh chặn tên lửa siêu thanh của đối phương.

Một trong những khả năng được thảo luận của tổ hợp S-500 Prometheus mới nhất của Nga là chống vệ tinh. Nếu dữ liệu được công bố trước đó về thông số độ cao của việc bắn trúng mục tiêu lên tới trên 200 km thì S-500 hoàn toàn có khả năng đối phó với vệ tinh nằm trong  quỹ đạo thấp. 

Một câu hỏi khác đó là Nga có kế hoạch sử dụng S-500 Prometheus như một phương tiện chiến đấu với vệ tinh của kẻ thù hay không? Là một trong những lựa chọn, nó có thể khá phù hợp.

Trước đó, báo chí phương Tây đã thảo luận về giả thuyết về tổ hợp S-500 Prometheus của Nga như là một "vỏ bọc cho các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được phóng". Logic như sau: S-500 sẽ chống lại tên lửa đánh chặn đang cố gắng bắn hạ các ICBM của nước này trong không gian gần. Trong trường hợp trên, nó được coi là một loại vũ khí chống tên lửa.

Nga xem xet dung S-500 Prometheus de
S-500 sẽ bảo vệ ICBM trong giai đoạn đầu trước vũ khí đánh chặn của đối phương

Nhưng nếu chúng ta thảo luận về logic trên thì cho đến nay điều này trông giống như khoa học viễn tưởng hơn. Phạm vi sử dụng của tên lửa trang bị cho S-500 mặc dù rất lớn nhưng sẽ không cho phép nó "đi kèm" với ICBM khi được sử dụng để chống lại kẻ thù. 

Để tổ chức hộ tống như một "vỏ bọc" cho ICBM khỏi nguy cơ từ phương tiện phòng thủ tên lửa của đối phương, cần phải xây dựng một chuỗi các tổ hợp S-500 dọc theo toàn bộ đường bay dự kiến ​​của nó, điều này chỉ có thể về mặt lý thuyết. 

Rõ ràng hơn nhiều là khả năng sử dụng hệ thống phòng không S-500 Prometheus như một phương tiện bảo vệ các ICBM trong silo khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa từ kẻ thù. Tuy nhiên khía cạnh quan trọng là Nga hoàn toàn có khả năng tìm ra "thuốc giải độc" cho hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ đang được chế tạo, và phương pháp này có thể được gọi là bất đối xứng. 

Sự phát triển của hệ thống phòng không đa năng - phòng thủ tên lửa (chống tên lửa) - PSO (phòng thủ chống vệ tinh) là một thành phần quan trọng trong vấn đề này mà S-500 giữ vai trò thiết yếu.

Tùng Dương

Thứ Ba, 28/07/2020 07:47

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện