Người Mỹ đem tên lửa phóng từ Romania dọa Crimea

(Vũ khí) - Washington muốn dùng vũ khí gì để đánh chìm “chiếc tàu sân bay không thể bị đánh chìm”?

Nhân đọc bài “Mỹ điều HIMARS đến Romania đe dọa Crimea” (DVO, 26/11/2020), xin giới thiệu quan điểm của các chuyên gia Nga cũng về chủ đề này qua bài viết với tiêu đề và phụ đề trên đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 26/11/2020. Có một số thông tin lặp lại, xin bạn đọc thông cảm.

Nguoi My dem ten lua phong tu Romania doa Crimea
Ảnh: Global Look Press / ZUMA Press

 I. Phần dẫn của phóng viên Dmitri Rodionov

Nguoi My dem ten lua phong tu Romania doa Crimea

Tạp chí Forbes Mỹ đưa tin kèm bình luận cho biết: người Mỹ vừa “tổ chức” một "bất ngờ tên lửa" cho Nga tại Crimea. Cụm từ này là phản hồi của tạp chí trước việc Quân đội Mỹ và Quân đội Romania vừa tiến hành vụ bắn tập từ một số tổ hợp pháo phản lực phóng loạt (MLRS) vào các mục tiêu ở Biển Đen.

Forbes cũng cho biết là 2 tổ hợp (MLRS) M142 High Mobility Artillery Rocket System (HIMARS) đã được vận chuyển từ căn cứ không quân Ramstein ở Đức đến Romania chỉ trong vài giờ và được đưa trở lại Đức ngay sau khi bắn xong.

Như đã biết, lực lượng Mỹ đóng quân tại Châu Âu đã tiếp nhận các tổ hợp HIMARS từ khoảng ba tháng trước đây, đây đã là lần thứ hai các tổ hợp này phô diễn khả năng tác chiến đấu của mình. Hai tổ hợp và các kíp điều khiển được đưa tới Romania bằng các máy bay C-130 Hercules.

Forbes nhận định rằng vụ phóng lần này là "một thông điệp rõ ràng gửi tới Matxcova".

Ngoài ra, tạp chí này cũng cho rằng tốc độ triển khai nhanh các tổ hợp bằng máy bay như trên khiến việc thực hiện đòn phản pháo của đối phương trở nên cực kỳ khó khăn, vì rất khó để tấn công vào một bệ phóng tên lửa nếu nó nằm trong tầm ngắm của đối phương chỉ trong vòng vài giờ. Forbes cũng còn gọi lần bắn tập này là một "bất ngờ tên lửa" đối với cụm quân Nga ở Crimea.

Như đã biết, lần bắn tập này được tiến hành ngày 19/11. Tham gia diễn tập có Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn Pháo binh Dã chiến số 77 Lữ đoàn Pháo binh dã chiến số 41 của Lục quân Hoa Kỳ và các phân đội của Quân đội Romania. Tầm bắn của các tổ hợp trên lên tới 300 km.

Theo ghi nhận của Forbes, các cuộc tập trận này được coi là một bước ngoặt quan trọng đối với Quân đội Mỹ ở Châu Âu, vì từ năm 2006 đến nay Washington đã không bố trí các MLRS như vậy ở Thế giới cũ (châu Âu).

II. Phần phỏng vấn:

1/ Chuyên gia quân sự, bình luận viên Hãng tin News Front Yuri Selivanov

—  Rõ ràng, đây là lần "ra mắt " kiểu MLRS theo kế hoạch trước khi hoàn tất thỏa thuận bàn giao tổ hợp này cho Quân đội Romania. Đó cũng là một cách làm phổ biến trước khi thực hiện các hợp đồng như vậy.

Nguoi My dem ten lua phong tu Romania doa Crimea

Từ tháng 2/2018, Bộ Quốc phòng Romania đã có thông báo về Lễ ký Thư đề nghị và Chấp thuận (Letter of Offer and Acceptance — LOA) với sự chứng kiến ​​của Bộ trưởng phụ trách các vấn đề chính sách trong lĩnh vực quốc phòng và lập kế hoạch Mircea Dus cùng Tổng Tham mưu trưởng Nicolae Ionel Chuce về việc Romania sẽ mua 3 tiểu đoàn HIMARS .

Vào ngày 15/ 9 (năm đó), Lầu Năm Góc công bố về việc đã có một hợp đồng cung cấp các MLRS HIMARS giữa Lục quân Hoa Kỳ với Tập đoàn Lockheed Martin Corp.

Hợp đồng trị giá 183,182 triệu USD này có nội dung sẽ chuyển giao 28 tổ hợp phóng M-142 HIMARS cùng các trang thiết bị đi kèm cho Lực lượng Lính thủy Đánh bộ Mỹ, cũng như cho Các Lực lượng Vũ trang Romania trong khuôn khổ chương trình “Bán vũ khí cho nước ngoài”.

Việc chuyển giao phương tiện kỹ thuật (vũ khí) sẽ bắt đầu vào năm 2022. Công việc bàn giao cụ thể sẽ được thực hiện tại xí nghiệp Grand Prairie, Bang Texas và hoàn thành vào ngày 20/12/2023.

Còn vào tháng 8/ 2017, như TSAMTO (Trung tâm Phân tích Buôn bán Vũ khí Thế giới) khi đó cho biết, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt thỏa thuận chuyển giao 54 tổ hợp phóng MLRS HIMARS cho Romania theo Chương trình “Bán vũ khí cho nước ngoài”, cùng với đó là 81 container các tên lửa có điều khiển M31A1 GMLRS với đầu tác chiến bộc phá- nổ mảnh quy chuẩn, 81 container chứa tên lửa dẫn đường M30A1 GMLRS với đầu đạn thay thế, 54 container chứa tên lửa chiến dịch- chiến thuật M57 (ATACMS) với đầu đạn bộc phá -nổ mảnh quy chuẩn, 54 xe vận chuyển- nạp đạn M1084A1P2, cùng các phương tiện kỹ thuật, trang thiết bị, dụng cụ và dịch vụ khác. Tổng giá trị hợp đồng ước tính vào khoảng 1,25 tỷ USD.

"SP": - Theo tác giả của tạp chí Forbes, những cuộc diễn tập kiểu như vậy là một "thông điệp gửi tới Matxcova, thể hiện quyết tâm "khôi phục sức mạnh hỏa lực" của Quân đội Mỹ ...

— Nếu các vị muốn, các vị có thể đếm được hàng chục “thông điệp gửi tới Matxcova” kiểu như vậy. Ví dụ, vụ tàu khu trục Mỹ John McCain xâm nhập vào Vịnh Piotr Đại đế của Nga.

Rất rõ ràng, bất kỳ một bước đi nào của Mỹ- đối thủ tiềm tàng của Liên bang Nga nhằm tăng cường sức mạnh chiến đấu cho Các Lực lượng Vũ trang của mình và quân đội của các đồng minh, về nguyên tắc đều có thể được coi là một thông điệp đe dọa gửi tới Matxcova . Nhưng việc gì cũng có ngưỡng hợp lý của nó.

"SP": - Theo ông thì lực lượng của Mỹ ở Châu Âu hiện nay mạnh đến mức nào?

— Theo tôi, xét tổng thể thì Các Lực lượng Vũ trang của Mỹ, sau ba thập kỷ tiến hành các cuộc chiến tranh thuộc địa thuần túy theo đúng kiểu Thực dân Anh thế kỷ 19, đã tụt hậu khá nghiêm trọng so với trình độ phát triển quân sự - kỹ thuật, và trên nhiều hướng.

Ví dụ, hạm đội các tàu sân bay khổng lồ của Mỹ hiện nay rất thích hợp cho việc ném bom các Bantustan (Bantustan- vùng đất, lãnh thổ dành riêng cho cư dân da đen bản đia ở Nam Phi và Tây Nam Phi-ND).

Nhưng nó hoàn toàn vô dụng nếu đem sử dụng chống lại một quốc gia hiện đại có hệ thống phòng thủ chống hạm mạnh, trong đó có cả những vù khí chống hạm siêu thanh.

Người Mỹ nói chung là đã chậm chân trong kỷ nguyên phát triển vũ khí siêu thanh. Các tổ hợp phòng không của Mỹ đi sau các tổ hợp phòng không Nga cả một thế hệ.

Lực lượng xe tăng Mỹ không có khả năng tái trang bị do các nhà máy sản xuất xe tăng bị đóng cửa. Lực lượng Lục quân Mỹ ở Châu Âu trong tình trạng như hiện nay thì về cơ bản chỉ là một hệ thống các kho trang thiết bị quân sự trong trường hợp chuyển quân từ Mỹ sang.

 Đây cũng chính là một khoa mục huấn luyện mà Mỹ thường xuyên luyện tập trong các cuộc tập trận đủ kiểu như "Người bảo vệ Châu Âu-2020" chẳng hạn.

"SP": Các tác giả trên tạp chi Forbes cho rằng vụ phóng của HIMARS tại Romania là một "bất ngờ tên lửa"đối với cụm quân Nga ở Crimea. Họ viết rằng tốc độ cực nhanh của những lần tái bố trí lực lượng như vậy khiến quân Nga không thể đánh đòn phản pháo. Có phải như vậy không?

— Một tạp chí chỉ chuyên tính toán các thu nhập và đo kích thước du thuyền của các tỷ phú lại được coi như là một nguồn thông tin chiến lược- quân sự có uy tín từ khi nào vậy ?

Và nói chung thì Crimea có liên quan gì ở đây, nếu các tên lửa của HIMARS này, về nguyên tắc, không thể bay tới Crimea? Hay Quân đội Romania định tấn công Sevastopol chăng ? Tốc độ tái bố trí lực lượng nhanh khủng khiếp nghĩa là gì?

Đó là 2 bệ phóng được vận chuyển bằng máy bay từ Đức sang Romania ư? Có gì là giật gân ở đây đâu? (máy bay vận tải Nga) An-124 có thể chuyển “Bão tố" (Uragan”- MRLS Nga –ND) tới bất kỳ đâu còn xa hơn nhiều. Như vậy thì đã sao?

"SP": - Ông đánh giá chung như thế nào về mức độ được bảo vệ của Crimea và công tác chuẩn bị của cụm quân Nga tại Crimea để đối phó với tất cả các kiểu “bất ngờ”?

— Không thể đánh giá một cách tách biệt về "mức độ được bảo vệ" nào đó của Crimea, cũng như của Pridnestrovie hay tỉnh Kaliningrad.

Đây là một vấn đề mang tính nguyên tắc, nhưng đôi khi lại không ngấm được vào đầu của những người dân bình thường, - những người này vì ngây thơ nên nghĩ rằng NATO có thể đánh nhau riêng rẽ với Crimea, hoặc đánh chiếm tỉnh Kaliningrad. Tất cả những cái đó đều là chuyện vớ vẩn.

Đây không phải là những khu vực lãnh thổ tồn tại tự thân nó, mà là những phần đất không thể tách rời của Liên bang Nga, hoặc là những nơi mà Các Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga chính thức đóng quân.

Trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vào bất kỳ vùng lãnh thổ nào trong số đó, đó sẽ là cuộc tấn công chống lại tất cả nước Nga và tất cả Các Lực lượng Vũ trang Nga.

Và thành thử, sức mạnh của một cuộc tấn công trả đũa và mức độ được bảo vệ các vùng lãnh thổ này cần phải được đánh giá xuất phát từ sức mạnh và khả năng quân sự của toàn Liên bang Nga.

2/ Gevorg Mirzayan, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Tài chính trực thuộc Chính phủ Liên bang Nga:

Nguoi My dem ten lua phong tu Romania doa Crimea

—  Đây là một hình thức phô diễn khả năng chuyển quân nhanh của Quân đội Mỹ. Và nói chung, tôi không quá quan tâm đến các cuộc diễn tập như vậy. Romania – đó là một quốc gia thành viên NATO. Họ hoàn toàn có quyền bố trí những gì mà họ cho là cần thiết và không vi phạm các thỏa thuận hiện hành.

"SP": - Theo tác giả bài báo, những cuộc diễn tập như vậy là một "thông điệp gửi tới Matxcova” thể hiện quyết tâm "khôi phục sức mạnh" của Quân đội Mỹ. Có phải là sức mạnh đó đã bị mất nên mới phải khôi phục lại không?

— Không, sức mạnh đó không bị mất. Quân đội Mỹ đã và vẫn đang là quân đội hùng mạnh nhất thế giới. Nhưng có một câu chuyện hoang đường (đặc biệt phổ biến ở các nước Đông Âu) rằng sức mạnh này là không đủ để bảo vệ người Châu Âu trong trường hợp các xe tăng Nga tiến đến Warsaw.

Cách nghĩ này khiến họ liên tục yêu cầu bổ sung lực lượng quân sự Mỹ (đặc biệt là ở các nước Baltic), và Mỹ tận dụng cơ hội này để tăng cường sự hiện diện của mình ở phần phía đông của EU.

"SP": - Forbes viết rằng vụ bắn tập củat HIMARS vừa rồi là một "bất ngờ tên lửa” cho cụm quân Nga ở Crimea. Có đúng là bất ngờ không? Có phải là NATO có ý định nghiêm túc công kích Crimea bằng MLRS?

— Không ai có ý định bắn vào ai, đặc biệt là bắn vào Crimea. Từ "bất ngờ" được sử dụng ở đây chắc ý muốn nói tới việc Tình báo Nga không phát hiện được vụ chuyển quân này. Nếu bắn dù chỉ bằng một MLRS vào Crimea – đó là một lời tuyên chiến rồi.

"SP": - Những trường hợp như vậy nối tiếp nhau. Tàu khu trục của họ đã cố gắng đột nhập vào Biển Nhật Bản, cách đây không lâu các "chiến lược gia" (máy bay ném bom chiến lược) của họ đã bay qua Ukraine. Chúng ta có thể nói về việc đã có một chính sách chính thức nào đó không? Và chính sách đó sẽ được duy trì dưới thời Biden?

— Một chính sách như vậy đã tồn tại, đang tồn tại và sẽ còn tồn tại. Nó được gọi là "phô diễn sức mạnh và ngọn cờ." Người Mỹ chứng minh rằng họ có khả năng bay gần biên giới Nga, thậm chí đôi khi còn thử xâm nhập vào không phận Nga.

Tất cả những điều này, tất nhiên, là hệ quả của tình trạng xung đột cấp độ cao trong mối quan hệ Nga-Mỹ. Những hành động như vậy được cử tri Mỹ "hoan hô nhiệt liệt” (vâng, và nếu như tàu ngầm của chúng ta nổi sát bờ biển nước Mỹ thì các cử tri của chúng ta cũng sẽ vậy).

Thành thử, bằng những hành động như vậy, các chính trị gia đang kiếm thêm điểm cho mình từ những người yêu nước cực đoan . Nhưng không một ai chịu nghĩ đến việc chuyện gì sẽ xảy ra trong trường hợp kẻ vi phạm đường biên giới quốc gia đó bị tiêu diệt.

  • Lê Hùng- Nguyễn Hoàng (dịch)

Thứ Bảy, 28/11/2020 07:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện