Nguyên nhân MQ-1 bị Mỹ loại biên không thương tiếc

(Vũ khí) - Theo Defense News, trong năm 2018, Không quân Mỹ sẽ loại biên toàn bộ máy bay không người lái (UAV) MQ-1 Predator do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Không quân Mỹ cho biết, những chiếc MQ-1 Predator sẽ được nghỉ hưu và thay thế chúng sẽ là phi đội MQ-9 Reaper hiện đại hơn. Chỉ huy phi đội tấn công số 20 của không quân Mỹ, Trung tá James S. Merchant cho biết, họ sẽ ngừng sử dụng MQ-1 ngay trong năm 2018 và các đơn vị chiến đấu sẽ được trang bị thay thế ngay với MQ-9.

"MQ-9 Reaper được trang bị tốt hơn MQ-1 ở các loại cảm biến hiện đại, đồng thời cũng có khả năng bứt tốc nhanh hơn. Thiết kế của MQ-9 khắc phục mọi điểm yếu của MQ-1 và mang theo trọng tải gần 2.000kg với đủ các loại tên lửa và bom phổ biến trong không quân Mỹ", Không quân Mỹ cho biết lý do thay thế MQ-1.

Nguyen nhan MQ-1 bi My loai bien khong thuong tiec
UAV MQ-1 Predator.

Không quân Mỹ bắt đầu vận hành MQ-1 từ năm 1996 để làm cả các nhiệm vụ do thám, trinh sát và tấn công. Đã có 360 chiếc MQ-1 được sản xuất nhưng hiện nay chỉ còn 145 chiếc đang được vận hành. Trong khi đó, MQ-9 đã xuất hiện từ năm 2007 với tốc độ và tầm bay lớn hơn gấp đôi so với MQ-1, trong khi trọng tải vũ khí mang theo cũng lớn hơn gấp 10 lần.

Dù lý do cho quyết định thay thế MQ-1 bằng MQ-9 đã được Không quân Mỹ đưa ra, tuy nhiên theo truyền thông Nga, đây chỉ là một phần rất nhỏ dẫn đến quyết định loại biên. Theo nguồn tin này, lý do chính khiến MQ-1 bị loại biên do UAV này liên tiếp bị rơi khi tham chiến.

Truyền thông Nga dẫn nguồn quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, ngày 21/8/2017, một chiếc MQ-1 Predator của Mỹ đã rơi xuống Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Thông tin về vụ tai nạn được đại diện lực lượng mỹ tại căn cứ Không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận.

Trước đó chỉ 4 ngày, một chiếc Predator của Không quân Mỹ cũng bị rơi chỉ ít lâu sau khi cất cánh khỏi căn cứ Incirlik. Chiếc UAV sau đó đã được thu hồi lại bởi giới chức Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ. Không có thiệt hại về dân thường trong vụ việc này.

Điều khá đặc biệt trọng phần lớn vụ tai nạn của Predator trong Không quân Mỹ là phần lớn chúng đều xảy ra khi làm nhiệm vụ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo thông tin được Mỹ công khai, hồi cuối năm 2015, cũng đã có 2 chiếc Predator của Mỹ bị rơi xuống khu vực Hatay của Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chiếc máy bay gặp phải sự cố kỹ thuật. Không quân Mỹ trong trường hợp này đã cố gắng điều khiển máy bay rơi xuống an toàn ở khu vực hẻo lánh", vị đại diện của Mỹ là Đại tá Steve Warren cho biết.

Hầu hết tất cả những vụ tai nạn liên quan đến MQ-1 Predator đều không được Mỹ công bố về nguyên nhân và chính sự không rõ ràng này khiến ngay cả những quan chức quân sự cấp cao của Mỹ cũng cho rằng, Lầu Năm Góc đã dặt quá nhiều kỳ vọng vào MQ-1 và chúng thực sự không như mong muốn.

Sau hàng loạt nhưng vụ rơi của MQ-1 Predator khi làm nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ và chống khủng bố tại Trung Đông, Tư lệnh Không quân Mỹ Michael Hostage khẳng định UAV này không phù hợp cho những nhiệm vụ này.

"UAV Predator vô dụng trong môi trường chiến đấu hiện nay, đặc biệt là tại nhưng nơi khắc nghiệt. Tôi không thể điều Predator tới eo biển Hormuz mà không điều máy bay chiến đấu đi kèm để bảo vệ".

Theo Tướng Hostage, giới lãnh đạo Không quân Mỹ đã cố gắng thuyết phục Bộ Quốc phòng rằng 65 chiếc UAV này không phải là thứ mà Mỹ cần hoặc có thể trông chờ ở những nơi mà đối phương sử dụng máy bay chiến đấu để đối đầu.

Tư lệnh Không quân Mỹ cho rằng trong tương lai những chiếc UAV chỉ nên sử dụng cho nhiệm vụ theo dõi mục tiêu. Tuy nhiên, các cơ quan hoạch địch quân sự Mỹ lại muốn đưa chúng vào tác chiến và ông không thể làm điều đó trong thời điểm hiện tại.

Một quan chức khác của Không quân Mỹ cũng bày tỏ sự ủng hộ quan điểm của Tướng Hostage khi cho rằng ngoài Afghanistan hay bất cứ chiến trường nào tại Trung Đông, Không quân Mỹ nên thay thế Predator bằng các mẫu UAV thông minh và tin cậy hơn.

Đan Nguyên

Thứ Hai, 01/01/2018 12:35

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện