Nguyên nhân Mỹ ngừng chương trình vũ khí siêu vượt âm

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Mỹ vừa gây bất ngờ khi tuyên bố sẽ ngừng chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm tương lai của Không quân (HCSW).

Trang DefenseTalk dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Không quân Mỹ, bà Ann Stefanek nhấn mạnh, do ngân sách liên tiếp bị cắt giảm, HCSW sẽ phải tạm dừng để dành nguồn lực cho chương trình vũ khí siêu vượt âm khác có tiềm năng hơn là Vũ khí không quân phản ứng nhanh - ARRW.

Năm tài khóa 2020, Không quân Mỹ được phân bổ 576 triệu USD cho các chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm mới, nhưng con số này sẽ giảm xuống còn 382 triệu USD trong năm 2021.

Nguyen nhan My ngung chuong trinh vu khi sieu vuot am
Mô hình vũ khí siêu thanh Mỹ.

Bà Ann Stefanek nói: "Lầu Năm Góc tiếp tục làm việc với các nhà thầu tìm kiếm phương án tận dụng hiệu quả nhất nguồn lực sẵn có trong lĩnh vực phát triển vũ khí siêu vượt âm tương lai. Điều quan trọng là sử dụng hiệu quả nhất tiền thuế của người dân".

Quyết định của Không quân Mỹ đã khiến nhà thầu Lockheed Martin phải dừng phát triển HCSW ngay trong đầu năm 2020. Theo kế hoạch trước đó của Không quân Mỹ, HCSW phải hoàn thiện và sẵn sàng trang bị từ 2022.

Dù tiến trình phát triển HCSW vẫn diễn ra đúng kế hoạch, nhưng việc cùng lúc duy trì 2 chương trình phát triển vũ khí siêu vượt âm khiến Không quân Mỹ không đủ kinh phí để thực hiện.

Việc HCSW tạm dừng sẽ gây ra nhiều thiệt hại với nhà thầu Lockheed Martin. Hãng chế tạo Mỹ sẽ vuột khỏi tay hợp đồng trị giá gần 1 tỷ USD ký từ năm 2018.

Cùng với đó, liên doanh Lockheed Martin và Aerojet Rocketdyne phát triển động cơ phản lực mới cho HCSW cũng sẽ bị giải tán với thiệt hại hàng chục triệu USD đầu tư nghiên cứu.

Lý do khiến Mỹ ngừng chương trình HCSW được đưa ra khá rõ ràng nhưng theo giới chuyên gia, có thể còn có nguyên nhân quan trọng khác không được Mỹ nhắc đến khi theo đuổi chương trình vũ khí tốc độ siêu nhanh này.

Tướng Ryan McCarthy thuộc quân đội Mỹ cho rằng, muốn thực hiện được tham vọng, trước hết người Mỹ phải chế tạo được vỏ và động cơ đang tin cậy dành cho tên lửa siêu thanh. Nhưng hiện tại, nền tảng khoa học chưa cho phép Mỹ thực hiện điều đó.

Các cuộc thử nghiệm loại vũ khí siêu thanh đang được thực hiện ở nhiều quốc gia khác nhau nhưng với loại động cơ phản lực dòng thẳng, loại động cơ này chưa đủ khả năng bảo đảm sự đốt cháy ổn định trong buồng đốt với tốc độ lớn.

Một vấn đề nữa phát sinh đối với loại vũ khí này đó là vỏ của chúng sẽ bị nung nóng khi bay ở tốc độ cao. Khi bay ở tốc độ siêu thanh các đầu đạn bị nung nóng đến hàng ngàn độ và tạo thành đám mây Plasma xung quanh chúng.

Điều này cũng xảy ra với tàu vũ trụ và các đầu đạn của tên lửa liên lục địa nhưng quỹ đạo của chúng vượt ra ngoài không gian vũ trụ, nơi không có những dòng không khí cản trở. Trong khi đó tên lửa siêu thanh phần lớn bay trong lớp không khí dày đặc.

Đối với các loại vũ khí thông thường vấn đề vỏ quá nóng được giải quyết bằng nhiều cách khác nhau. Trong khi đó tên lửa siêu thanh vừa phải bảo đảm khả năng tàng hình và cơ động, vì vậy giải quyết vấn đề này rất khó khăn.

Mỹ từng thực hiện vài cuộc thử nghiệm tên lửa siêu thanh X-51A của mình, chúng có thể được phóng từ các máy bay ném bom B-52H và B-1 Lancer. Nhưng nhiều nguồn tin cho thấy, Mỹ đã thất bại với chương trình này.

Ngoài ra, Mỹ cũng đang nghiên cứu loại thiết bị bay không người lái (UAV) siêu thanh SR-72, nó sẽ thay thế cho máy bay trinh sát chiến lược SR-71, có thể tăng tốc đến 3.530 km/h. UAV này cũng được cho là sẽ sử dụng cho mục đích tấn công.

Nhưng đến thời điểm hiện tại, SR-72 chỉ đang tồn tại ở dạng mô hình. Trong khi đó, Nga đang tiến hành thử tên lửa siêu thanh Zircon, tên lửa Kh-47M2 Kinzhal.

Thực tế này được ông Ryan McCarthy thừa nhận rằng, ở lĩnh vực vũ khí siêu thanh thế hệ mới, Nga đang đi trước Mỹ khoảng 15-20 năm và hiện Mỹ vẫn chưa có cách nào rút ngắn khoảng cách này mặc dù Lầu Năm Góc đầy quyết tâm.

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 13/02/2020 13:41

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện