Nguyên nhân Nga miễn cưỡng nâng cấp Tu-95 cũ

(Vũ khí) - Không quân tầm xa Nga sẽ tiếp tục nâng cấp loạt máy bay Tu-95 - một quyết định Nga miễn cưỡng phải thực hiện.

Thông tin về gói nâng cấp được The Aviationist dẫn tuyên bố của Công ty Máy bay Beriev ở Taganrog cho biết, hiện nhà máy đã tiến hành bàn giao thêm một chiếc Tu-95MS sau nâng cấp cho Không quân tầm xa Nga.

Những chiếc Tu-95 còn lại vẫn tiếp tục được hiện đại hóa với nhiều trang thiết bị mới. Hiện nay, Nga đang sở hữu hơn 100 máy bay ném bom tầm xa, trong đó 2 loại được xếp vào loại máy bay ném bom chiến lược là Tu-160 và Tu-95, còn lại Tu-22 được coi là máy bay ném bom tầm trung.

Nguyen nhan Nga mien cuong nang cap Tu-95 cu
Máy bay Tu-95 của Nga.

Dù những loại máy bay này đều đã có tuổi đời ít nhất là nửa thế kỷ nhưng dự kiến, không quân Nga sẽ tiếp tục nâng cấp hiện đại hóa khoảng một nửa số này để kéo dài thời hạn sử dụng khoảng hơn 10 năm nữa.

Nói về việc Nga tiếp tục nâng cấp các máy bay tầm xa được sản xuất dưới thời Liên Xô, trang The Aviationist cho biết, vì sự chậm trễ của chương trình phát triển máy bay tàng hình PAK DA, Nga buộc phải nâng cấp máy bay Tu-22M3, Tu-160 và Tu-95MS làm giải pháp tình thế.

Theo nguồn tin này, bộ 3 máy bay tầm xa của Nga, đặc biệt là Tu-95MS vẫn chứng minh được sức mạnh nhưng việc Moscow phải thực hiện nâng cấp máy bay đã gần 70 tuổi được coi chỉ là giải pháp tình thế khi chương trình máy bay tàng hình PAK DA vẫn liên tiếp bị lùi thời điểm ra mắt.

Bởi theo tuyên bố mới nhất được đưa ra bởi Đại tướng Anatoly Konovalov, thuộc Không quân Nga, máy bay ném bom tương lai PAK DA của Nga sẽ thực hiện chuyến bay thử đầu tiên trong giai đoạn 2023-2024.

"Chúng tôi đã ký hợp đồng phát triển động cơ phản lực dành cho máy bay ném bom PAK DA từ năm 2015. Quy trình sản xuất hàng loạt động cơ mới sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2023-2024. Đây cũng là thời điểm PAK DA cất cánh lần đầu tiên", Tướng Anatoly Konovalov cho biết.

Tuyên bố của ông Anatoly Konovalov cũng đồng nghĩa với việc kéo lùi thời điểm quân đội Nga có thể sở hữu dòng máy bay ném bom tầm xa mới PAK DA. Theo thông tin trước đó, PAK DA có thể thực hiện chuyến bay thử đầu tiên trong giai đoạn 2019-2020 và sẵn sàng biên chế cho Không quân Nga từ năm 2023.

Và chưa lấy gì làm đảm bảo rằng đến giai đoạn 2023-2024, máy bay PAK DA thực hiện chuyến bay đầu tiên bởi tính đến thời điểm hiện tại, Nga vẫn chưa có bất cứ thông tin nào về chương trình này ngoại trừ một số hình ảnh đồ họa mô phỏng về PAK DA.

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 01/11/2019 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện