Nhà sản xuất Nga: Saudi đang đàm phán mua SA-22

(Vũ khí) - Theo ông Dmitry Shugaev, hiện Nga và khách hàng Saudi Arabia đang đẩy nhanh đàm phán về thương vụ SA-22 sau khi nhà máy dầu nước này bị tấn công.

Tuyên bố được ông Dmitry Shugaev, giám đốc Cơ quan Hợp tác kỹ thuật quân sự của Nga cho biết bên lề Diễn đàn kinh tế Nga-Phi: "Các quốc gia vùng Vịnh, châu Á, châu Phi, trong đó có Saudi Arabia luôn quan tâm đến các hệ thống phòng thủ của Nga.

Đặc biệt, Saudi và nhà sản xuất Nga đang tăng cường các cuộc đàm phán về thương vụ hệ thống pháo - tên lửa phòng không tầm gần Pantsir (NATO định danh là SA-22 Greyhound). Dù thông tin về kết quả đàm phán không được tiết lộ nhưng vị giám đốc Nga nói rằng, "việc SA-22 có mặt tại Saudi trong thời gian tới là rất khả quan".

Nha san xuat Nga: Saudi dang dam phan mua SA-22
Hệ thống SA-22.

Nếu thông tin này được phía Saudi xác nhận thì điều đó cũng đồng nghĩa với việc, động thái điều thêm Patriot PAC-3 và THAAD của Mỹ đến Saudi Arabia không khiến nước này yên tâm.

Điều này được cho rằng xuất phát từ nguyên nhân tại thời điểm nhà máy dầu của Riyadh bị tấn công hồi tháng trước, hệ thống PAC-3 đã được triển khai dày đặc quanh khu vực nhưng không có bất kỳ hệ thống nào khai hỏa.

Ngoài ra, việc Saudi tăng cường các cuộc đàm phán với Nga về SA-22 còn liên quan trực tiếp đến thành tích đánh chặn của hệ thống này kể từ khi được Nga triển khai tại Syria vượt trội tất cả những gì Patriot, Iron Dome làm được.

Được biết, S-400 và S-300 đang là các hệ thống phòng không chủ lực để để bảo vệ các căn cứ Tartus và Hmeymim, còn SA-22 chính là tầng đáy, là cái lưới chụp hết những gì mà hai hệ thống đàn anh bỏ sót hoặc không cần đánh chặn.

SA-22 là hệ thống vô cùng phù hợp để đánh chặn các loại tên lửa hành trình, máy bay không người lái, các loại bom lượn, thậm chí là các loại đạn pháo, rocket phóng loạt - những mục tiêu nằm trong phạm vi nhiệm vụ mà nó được định hướng từ khi thiết kế.

Tại Syria, SA-22 đã tiêu diệt một máy bay không người lái (UAV) RQ-21A Blackjack của Mỹ, một chiếc UAV Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, bốn chiếc UAV trinh sát Heron của Israel cùng hàng trăm quả đạn pháo, đạn cối và những cuộc tấn công từ UAV cỡ nhỏ.

Việc SA-22 đánh chặn thành công tất cả các loại phương tiện và vũ khí "bất hợp pháp" ở Syria cũng cho thấy hiệu quả rất cao của nó, vượt trội mọi vũ khí tương tự của phương Tây như hệ thống phòng không Patriot-3 PAC-3 của Mỹ hay hệ thống Iron Dome của Israel.

Căn cứ vào thành tích của SA-22 không hề khó hiểu khi Saudi Arabia tăng cường các cuộc đàm phán với Nga về SA-22 mà không phải Iron Dome như kế hoạch ban đầu hay mua thêm PAC-3 của Mỹ. 

Tuấn Vũ  

Thứ Năm, 24/10/2019 07:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện