Nhật Bản hạ thủy khu trục hạm Maya nhanh chóng mặt

(Vũ khí) - Đây chính là phiên bản nâng cấp dựa trên những người tiền nhiệm lớp Kongo và Atago đang phục vụ.

Khu trục hạm Maya đầu tiên của Nhật Bản mang số hiệu DDG-179 (27DDG) đã được hạ thủy vào tháng 7/2018 và tiến hành chạy thử nghiệm trên biển vào tháng 6 năm nay, dự kiến nó sẽ chính thức làm nhiệm vụ trong thành phần hạm đội từ đầu năm 2020.

Những chiếc khu trục hạm Aegis này đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc thiết lập lá chắn ngoài khơi, giúp bảo vệ an toàn lãnh thổ Nhật Bản trước các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của đối phương tiềm tàng như Trung Quốc hay Triều Tiên.

Nhat Ban ha thuy khu truc ham Maya nhanh chong mat
Khu trục hạm Maya (DDG-179) của Hải quân Nhật Bản chạy thử nghiệm trên biển

Vào hôm nay ngày 17/7, một cột mốc mới của chương trình chế tạo tàu khu trục lớp Maya đã được thiết lập khi chiếc chiến hạm thứ hai thuộc lớp được đánh số hiệu tạm thời 28DDG chính thức được hạ thủy tại nhà máy đóng tàu Japan Marine United tại Yokohama.

Như vậy tiến độ hoàn thành các khu trục hạm khổng lồ có trị giá 1,5 tỷ USD lớp Maya của Nhật Bản đều đúng như kế hoạch ban đầu của họ, cho thấy năng lực đáng nể của ngành công nghiệp đóng tàu quân sự Quốc gia Mặt trời mọc.

Căn cứ vào quy trình hoàn thiện chiếc DDG-179 thì con tàu thứ hai thuộc lớp có thể sẽ tiến hành chạy thử nghiệm trên biển vào đầu hoặc giữa năm 2020 để chính thức gia nhập hạm đội khoảng đầu năm 2021, đưa số lượng khu trục hạm Aegis của Nhật Bản lên con số 8 chiếc.

Nhat Ban ha thuy khu truc ham Maya nhanh chong mat
Khu trục hạm 28DDG - Chiếc thứ hai thuộc lớp Maya trước giờ hạ thủy

Khu trục hạm lớp Maya có lượng giãn nước tiêu chuẩn 8.200 tấn và lên tới 10.300 tấn khi mang đầy tải; chiều dài 170 m; chiều rộng 21 m; mớn nước 6,6 m; như vậy thực chất đây chính là một tuần dương hạm mang tên lửa có điều khiển.

Hệ thống điện tử của khu trục hạm Maya là điểm nhấn khi được trang bị tổ hợp Aegis Baseline J7 với radar mảng pha AN/SPY-1E, đây chính là biến thể cao cấp nhất với năng lực được đánh giá gấp cả chục lần so với AN/SPY-1D.

Vũ khí của tàu Maya gồm pháo hạm Mk 45 Mod 4 cỡ 127 mm, 2 hệ thống phòng thủ tầm cực gần Phalanx, 8 tên lửa hành trình chống hạm Type 17, 6 ngư lôi chống ngầm Mk 46 cỡ 324 mm và 1 trực thăng đa dụng SH-60J.

Khu trục hạm Maya được trang bị 96 ống phóng thẳng đứng (VLS) tiêu chuẩn Mk 41, tương thích tên lửa phòng không tầm xa SM-2, tên lửa chống tên lửa đạn đạo SM-3, tên lửa phòng không - chống hạm SM-6, tên lửa chống ngầm VL-ASROC. Bên cạnh đó là các ống phóng nghiêng của tên lửa hành trình chống hạm Type 90.

Tùng Dương

Thứ Tư, 17/07/2019 19:50

Sự Kiện