Nhật muốn rút khỏi chương trình SM-3 Block IIA

(Vũ khí) - Thất bại 2 trong 3 lần thử nghiệm, tên lửa SM-3 Block IIA do Nhật-Mỹ phát triển không được Tokyo tin dùng mà thay vào đó là dòng tên lửa đa nhiệm.

Thông tin về gói mua sắm tên lửa đánh chặn mới của Nhật Bản được tờ Yomiuri dẫn nguồn tin quân sự nước này cho biết, Bộ Quốc phòng nước đã quyết định mua tên lửa đa nhiệm SM-6 do Mỹ sản xuất. Khi được tiếp nhận, đạn tên lửa SM-6 sẽ được tích hợp vào hệ thống phòng thủ Aegis Ashore.

Hệ thống tên lửa này sẽ được Nhật Bản triển khai trên diện rộng trong giai đoạn năm 2023-2024. Quyết định mua sắm SM-6 được coi là bước thay đổi lớn trong kế hoạch trang bị cho lực lượng phòng thủ nước này.

Bởi theo kế hoạch trước đó, đạn tên lửa trang bị cho hệ thống Aegis Ashore là SM-3 Block IIA - sản phẩm hợp tác giữa Nhật và Mỹ. Các tên lửa SM-3 Block IIA được đánh giá là có khả năng tiêu diệt các tên lửa đạn đạo có trần bay khoảng 1.000 km.

Nhat muon rut khoi chuong trinh SM-3 Block IIA
Mỹ - Nhật thử nghiệm tên lửa SM-3 Block IIA.

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nhật cho rằng, với SM-3 Block IIA những tổ hợp này không thích hợp trong nhiệm vụ ngăn chặn các đòn tấn công, sử dụng tên lửa hành trình có độ cao thấp, khó nhận biết của Trung Quốc. Vì vậy tên lửa SM-6 đã được dùng để thay thế.

Mặc dù nguyên nhân thay đổi trang bị đã được Nhật Bản công bố nhưng theo nguồn tin CNN có được đã cho thấy một sự thật khác. Theo nguồn tin này, tính đến giữa năm 2017, tên lửa SM-3 Block IIA đã thử nghiệm 3 lần nhưng chỉ 1 lần trong số đó tên lửa đánh chặn thành công mục tiêu.

Và đây được coi là nguyên nhân khiến SM-3 thất sủng. Tuy nhiên, CNN cho rằng, còn một nguyên nhân khác không kém phần quan trọng tác động đến quyết định mua sắm của Nhật Bản đó là cùng với khả năng phòng không, SM-6 còn rất mạnh trong nhiệm vụ chống hạm.

Theo tiết lộ của vị đại diện Tập đoàn Raytheon, để hoàn thành nhiệm vụ kép, SM-6 được tích hợp hệ thống kết nối mạng và radar dò tìm chủ động, được thiết kế để tấn công các mục tiêu ngoài tầm quan sát radar của tàu.

Sử dụng hệ thống tác chiến kiểm soát hỏa lực hỗn hợp của hải quân, một tàu chiến lớp Aegis có thể tấn công các mục tiêu ngoài đường chân trời nhờ dùng dữ liệu chỉ thị mục tiêu từ máy bay cảnh báo sớm E-2D "Mắt Diều hâu" tối tân.

Phạm vi hoạt động của một radar dải tần S trên chiến hạm lớp Aegis đạt khoảng 402,3 km đối với mục tiêu bay ở độ cao 9,1 km. Trong trường hợp mục tiêu bay thấp hơn, tầm dò của radar cũng bị thu hẹp và đây chính là lúc máy bay cảnh báo sớm E-2D phát huy tác dụng. Tập đoàn Raytheon cho rằng, tầm bắn của tên lửa SM-6 còn có thể vượt qua phạm vi 402 km.

Máy bay E-2D có khả năng theo dõi những mục tiêu trên mặt nước và trên không, vì thế khi kết hợp với tên lửa SM-6, tổ hợp này sẽ giúp các tàu chiến Mỹ tấn công hiệu quả các tàu mặt nước đối phương từ ngoài đường chân trời bởi vận tốc của tên lửa lên tới 1.191 m/s.

Đầu đạn của SM-6 tương đối nhỏ, nhưng với khả năng đánh chặn được tên lửa đạn đạo, SM-6 hoàn toàn đủ sức tiêu diệt chiến hạm của đối phương chỉ sau một lần bắn trúng.

Ông Mike Campisi, giám đốc phòng thiết kế SM-6 Tập đoàn Raytheon cho biết: "Đây là một vũ khí hải đối không tuyệt vời. SM-6 là một trong những vũ khí uy lực và tiên tiến nhất của chúng tôi". Cũng theo ông, do SM-6 là tên lửa "hai trong một" nên đây là giải pháp tiết kiệm chi phí.

Tuấn Vũ

Thứ Tư, 01/11/2017 19:26

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện