Nhật vội thanh minh lý do không bắn hạ Hwasong 12

(Vũ khí) - Nhật Bản vừa vội vàng lên tiếng thanh minh về lý do không bắn hạ quả tên lửa Hwasong-12 của Triều Tiên khi phóng qua lãnh thổ nước này rạng sáng 29/8.

Thanh minh

Hãng CNN dẫn nguồn tin quân sự cho biết, chỉ vài giờ trước khi Triều Tiên thực hiện phóng quả tên lửa Hwasong 12, hệ thống trinh sát của cả Mỹ và Nhật Bản đều biết biết đến vụ phóng nhưng không bắn hạ.

Theo nguồn tin tình báo Mỹ, các vệ tinh do thám của nước này đã giám sát chặt chẽ các địa điểm Triều Tiên có thể phóng tên lửa, trong đó có bãi phóng ở Sunan.

Các cơ quan tình báo Mỹ xác nhận họ đã phát hiện dấu hiệu của vụ phóng từ trước đó vài giờ, khi nhận thấy các thiết bị tên lửa Hwasong-12 được di chuyển đến Sunan. Tuy nhiên, nhận thấy quả tên lửa này không đe dọa đến Nhật Bản nên đã không có vụ đánh chặn nào được thực hiện.

Nhat voi thanh minh ly do khong ban ha Hwasong 12
Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong 12.

Trong khi đó, Abraham Denmark, Giám đốc chương trình châu Á tại Trung tâm Wilson nhận định đầy quan ngại:

"Tên lửa Triều Tiên vẫn thường bị vỡ làm nhiều mảnh trong khi bay, nên nếu một mảnh vỡ rơi xuống Nhật Bản, ngay cả khi đó không phải là ý định của Triều Tiên, đây vẫn không khác gì một vụ tấn công vào lãnh thổ Nhật. Và trong trường hợp này, quyết định phóng tên lửa đánh chặn không thể kịp".

Trước khi Abraham Denmark có nhận định nói trên, đã xuất hiện nhiều đồn đoán về năng lực phòng thủ của Mỹ và Nhật Bản trong khu vực khi lưới lửa này không có bất kỳ phản ứng nào khi Triều Tiên phóng tên lửa đnạ đạo cắt ngang lãnh thổ Nhật Bản.

Bởi về nguyên tắc, khi vũ khí của nước khác bay qua không phận một nước khác mà không được thông báo và nhận được sự đồng ý thì nước có không phận bị xâm phạm có quyền đánh chặn.

Nhưng trong vụ phóng Hwasong 12 vào rạng sáng 29/8, các hệ thống tên lửa của Nhật Bản đã không thể hoặc hoặc không kịp phản ứng tên lửa của Bình Nhưỡng khi nó bay qua lãnh thổ nước này.

Chính vì vậy, đã xuất hiện nghi về khả năng đánh chặn của Nhật Bản bởi trước đó, nước này từng nhiều lần tuyên bố sẽ bắn chặn tên lửa của Triều Tiên nếu xâm phạm hay gây ảnh hưởng đến không phận của nước này.

Mạnh thứ 2 thế giới

Dù năng lực đánh chặn của hệ thống phòng thủ Nhật Bản đang là dấu hỏi lớn tuy nhiên theo nhận định của Đô đốc Hải quân Mỹ, Jonathan Greenert, quốc gia Đông Á này sở hữu mạng lưới phòng thủ cực mạnh và sánh ngang với Mỹ.

Nhận định của Đô đốc Greenert đồng nghĩa với việc công nhận năng lực phòng thủ tên lửa của Nhật Bản đứng thứ 2 trên thế giới khi chỉ xếp sau Mỹ - cường quốc quân sự số 1 trên thế giới. Nhận định của Đô đốc Greenert được đưa ra dựa trên thực tế trang bị của Nhật Bản hiện nay.

Hệ thống đánh chặn đầu tiên phải kể đến của Nhật Bản là Aegis được triển khai trên các chiến hạm lớp Atago và Kongo. Hệ thống Aegis trên tàu chiến có thể phát hiện 300 mục tiêu, theo dõi 100 mục tiêu với phạm vi bao quát 320km và cùng một lúc có thể tấn công 18 mục tiêu khác nhau.

Hệ thống đánh chặn tiếp theo của Nhật Bản là Patriot PAC-3. Đây là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa đa năng (tầm bắn xa nhất từ 70 đến 160 km), có khả năng tác chiến trong mọi điều kiện thời tiết với trần bay của mục tiêu lên đến 24 km.

Patriot ra đời để chống lại mọi loại máy bay tiên tiến cũng như các loại tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình với tốc độ lúc tấn công mục tiêu của tên lửa lên đến Mach 5.

Patriot PAC-3 có mục tiêu lựa chọn trước khi đánh chặn, chọn mục tiêu tối ưu, hướng dẫn đồng bộ thiết bị đầu cuối để đảm bảo mục tiêu bị bắn hạ.

Patriot PAC-3 có thể tấn công được các mục tiêu có diện tích phản xạ radar cực nhỏ như tên lửa hành trình. Theo thông tin được công khai, Nhật Bản đã mua 16 hệ thống tên lửa Patriot PAC-3 và triển khai tại nhiều địa điểm trọng yếu của đất nước.

Clip Triều Tiên phóng tên lửa Hwasong 12

Đan Nguyên

Thứ Ba, 29/08/2017 13:45

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện