Nhiệm vụ đặc biệt của MQ-9 khi áp sát Nga

(Vũ khí) - Không quân Mỹ đã chính thức triển khai máy bay tấn công không người lái (UCAV) MQ-9 đến căn cứ không quân Amari tại Estonia.

Thông tin về quyết định triển khai MQ-9 được Tướng Jason Hinds, Phó Giám đốc Điều hành, Răn đe Chiến lược và Tích hợp Hạt nhân và Lực lượng Không quân Hoa Kỳ tại châu Âu cho biết.

Những chiếc MQ-9 Reaper đã được điều động từ Miroslawiec, ở Ba Lan đến Amari ngày 14/6/2020, đánh dấu lần đầu tiên dòng UCAV này được triển khai đến Estonia, quốc gia có chung đường biên giới cả trên đất liền và trên biển với Nga.

Nhiem vu dac biet cua MQ-9 khi ap sat Nga
Máy bay MQ-9 của Mỹ.

Hiện số lượng MQ-9 được Mỹ triển khai đến Estonia vẫn chưa được tiết lộ. Mục đích triển khai MQ-9 của Mỹ đã được tướng Jason Hinds công bố: nhằm tăng cường khả năng trinh sát từ trên không cho toàn bộ vùng Baltic. 

Trong khi đó, nguồn tin của Aviationist có được cho biết, trước khi có được điều đến Estonia, những chiếc MQ-9 đã hoàn thành gói nâng cấp sâu với nhiều trang bị mới để thực hiện những nhiệm vụ mà trước đây chỉ có tiêm kích mới có thể thực hiện được.

Trang bị mới đáng kể nhất trên phiên bản mới này hệ thống radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA). Hiện chỉ có những chiến đấu cơ hiện đại nhất thế giới mới được trang bị loại radar này.

Lý do chính để radar AESA có mặt trên MQ-9 là giúp nó tránh phải những va trạm đường không, đây là một vấn đề lớn với các UAV khi nhà sản xuất muốn chúng hoạt động được trong khu vực dân sự mà vẫn tuân thủ luật pháp của Mỹ và thế giới.

Không những vậy, radar AESA còn làm tăng sự nguy hiểm cho MQ-9 rất nhiều, điển hình là tăng cường khả năng tìm kiếm mục tiêu mặt đất, phát hiện các mối đe dọa trên không hay thậm chí là lần tìm hệ thống gây nhiễu của đối phương.

Ngoài trang bị thêm radar khủng, MQ-9 cũng có nhiều cuộc thử nghiệm thành công với loạt vũ khí tối tân của Không quân Mỹ hiện nay gồm: tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9X Sidewinder, tên lửa không đối không tầm trung AIM-120 AMRAAM và tên lửa chống radar AGM-88 HARM.

Đặc biệt, ngay khi xuất hiện tại Estonia, MQ-9 đã có những cuộc diễn tập với AGM-88. Chính vì vậy, giới chuyên gia cho rằng, vô hiệu S-400 và phòng không Nga là một trong nhiệm vụ của MQ-9 khi đến Estonia.

Hoặc ít nhất mục đích của chiếc MQ-9 Reaper này cũng là để tạo ra sự khiêu khích, đặc biệt trong bối cảnh Washington mong muốn giải mật các khả năng của tổ hợp phòng không tầm xa S-400.

Để đối phó với chiếc MQ-9 Reaper, phía Nga từng nhiều lần khẳng định chưa cần dùng đến tên lửa phòng không mà các hệ thống tác chiến điện tử của họ như Krasukha-4 cũng đủ khả năng buộc UCAV Mỹ phải hạ cánh tại bất cứ đâu nếu muốn.

Tuấn Vũ

Thứ Ba, 14/07/2020 15:49

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện