Nhiệm vụ thật của Su-57 khi đến Syria

(Vũ khí) - Trang Kommersant dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga vừa tuyên bố về nhiệm vụ duy nhất của tiêm kích tàng hình Su-57 khi đến Syria.

Thông tin này được Kommersant ngày 26/2 dẫn nguồn tin Bộ Quốc phòng Nga cho biết, phi đội 4 tiêm kích tàng hình Su-57 tại Syria sẽ không thực hiện nhiệm vụ chiến đấu mà chỉ thử nghiệm tổ hợp radar và hệ thống tác chiến điện tử được trang bị trong môi trường chiến đấu.

Theo nguồn tin này, quyết định triển khai phi đội Su-57 được Nga đưa ra hồi giữa năm 2017 trong triển lãm hàng không Moscow (MAKS).

Nhiem vu that cua Su-57 khi den Syria
Tiêm kích Su-57 đậu tại căn cứ Hmeymim.

Nguồn tin này cho biết, những nguyên mẫu Su-57 thử nghiệm được trang bị hệ thống cảm biến quang - điện tử 101KS Atoll và tổ hợp vô tuyến điện tử đa năng tích hợp (MIRES) Sh121, gồm radar N036 Byelka và hệ thống tác chiến điện tử L402 Himalayas.

Đặc biệt, với bản thân N036 không phải một đài radar đơn lẻ, nó được cấu thành từ radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) N036-1-01 lắp đặt ở phần mũi máy bay, cùng 4 cụm radar N036B-1-01 và N036L-1-01 ở hai bên sườn và diềm trước cánh của chiến đấu cơ thế hệ 5 Su-57.

Tại Syria, Không quân Nga có thể sử dụng tổ hợp Sh121 và 101KS (hệ thống tự bảo vệ) để thu nhận tín hiệu nhận dạng tiêm kích tàng hình F-22 cũng đang được Mỹ triển khai trên bầu trời Syria, từ đó phát triển những giải pháp để phát hiện loại phi cơ này từ khoảng cách xa, vô hiệu hóa ưu thế tàng hình của đối phương.

Đặc biệt, trong hệ thống 101KS (hệ thống tự bảo vệ) bao gồm các tổ hợp sau: 101 KS-0 (cho phép phòng thủ chống lại tác động IR GOS), 101 CS-B (định vị quang học lượng tử), 101 KS-U (hệ thống quang học cực tím cấp chỉ thị mục tiêu cho KS-O), 101 KS-P (hệ thống lái dùng để bay ở độ cao thấp và hạ cánh trong điều kiện ban đêm) và 101 KS-N (hệ thống ngắm mặt đất).

Ngoài ra trên máy bay chiến đấu thế hệ mới này còn được trang bị hệ thống tác chiến điện tử Himalaya, cho phép tăng khả năng sống sót và chống nhiễu của máy bay cũng như vô hiệu hóa công nghệ tàng hình của máy bay đối phương.

Trước đó, Su-57 cũng đã được biết đến là chiếc máy bay thông minh nhờ hai máy tính nhiều vi xử lý được kết nối với giao diện sợi quang học, băng thông Gbit/giây. Ngoài ra Su-57 không chỉ là máy bay tiêm kích mà là máy bay đa năng, chúng được trang bị cả vũ khí đối đất.

Dự án máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 PAK FA Su-57 của Nga là một trong những dự án triển vọng hàng đầu thế giới, vượt qua khả năng của các loại máy bay cùng thế hệ như F-22 và F-35 của Mỹ. Việc ra đời muộn hơn so với F-35 cho phép các nhà thiết kế Nga trang bị cho chúng công nghệ hiện đại nhất và giành ưu trong cuộc chiến trên không.

Với ý nghĩa đặc biệt của Su-57, Bộ Quốc phòng Nga còn tiết lộ thêm một nhiệm khác không kém phần quan trọng đó là, ngoài việc thử nghiệm trong điều kiện thực tế, phi đội Su-57 cũng góp phần quảng bá sức mạnh vũ khí Nga, giúp thu hút đơn hàng từ các khách hàng nước ngoài.

Clip tiêm kích Su-57 xuất hiện tại Syria

Thùy Dung

Thứ Hai, 26/02/2018 16:50

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện