Những hình ảnh chưa từng công bố về siêu vũ khí Nga

(Vũ khí) - Hãng RT vừa công bố những video mới về việc Nga thử nghiệm loạt vũ khí mới, trong đó có tên lửa siêu thanh Kinzhal, tên lửa Sarmat, vũ khí laser...

Siêu tên lửa Kinzhal

Theo hình ảnh được công bố cho thấy góc quay chưa từng được công bố về một vụ tiêm kích MiG-31 thử nghiệm thành công Kinzhal - dòng tên lửa siêu thanh lần đầu tiên được công bố trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 1/3.

Đặc biệt, trong video được công bố lần này đã thấy sự xuất hiện của máy bay tầm xa Tu-22M3 mang theo Kinzhal thử nghiệm cùng với MiG-31. Tuy nhiên, hình ảnh khai hỏa từ Tu-22M3 không xuất hiện.

Nhung hinh anh chua tung cong bo ve sieu vu khi Nga
Hình ảnh MiG-31 và Tu-22M3 cùng mang tên lửa Kinzhal trong thử nghiệm.

Tổng thống Nga khẳng định tổ hợp Kinzhal đã được biên chế đại trà cho các đơn vị tiêm kích MiG-31 ở miền nam nước này. Quân đội Nga cho biết các đơn vị MiG-31 đã sẵn sàng chiến đấu cùng tên lửa Kinzhal.

Nói về sức mạnh của tên lửa mới, Tư lệnh không quân vũ trụ Nga Sergei Surovikin tiết lộ: "Tiêm kích MiG-31 có thể triển khai Kinzhal tới khu vực phóng đạn chỉ trong vài phút. Tầng đẩy sơ tốc sẽ giúp quả đạn đạt tốc độ siêu vượt âm chỉ trong vài giây. Những tính năng đặc biệt giúp Kinzhal xuyên thủng mọi hệ thống phòng không và chống tên lửa đạn đạo hiện nay cũng như trong tương lai".

Để đạt được uy lực này, tên lửa Kinzhal ứng dụng đường bay như tên lửa đạn đạo trong pha giữa, kết hợp với khả năng cơ động mạnh để tránh lá chắn tên lửa đối phương. Tầm bắn tối đa tới 2.000 km và tốc độ khoảng 12.000 km/h của tên lửa Kinzhal giúp tiêm kích MiG-31 không phải bay vào lưới phòng không quanh mục tiêu, bảo đảm an toàn cho phi công và máy bay.

Ngoài thiết bị dẫn đường quán tính, Kinzhal dường như được trang bị đầu dò radar chủ động, nhằm tăng độ chính xác và bảo đảm khả năng đánh trúng mục tiêu trong mọi điều kiện thời tiết. Quân đội Nga chưa tiết lộ liệu vũ khí này có sử dụng hệ thống định vị toàn cầu Glonass để hiệu chỉnh đường bay ở tầm bắn tối đa hay không.

Các chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng Kinzhal nhiều khả năng là một biến thể cải tiến dành cho máy bay của tên lửa chiến thuật mặt đất Iskander, bởi hai mẫu tên lửa này có vẻ ngoài khá giống nhau.

Việc cải tiến để phóng từ máy bay giúp tăng cường đáng kể tầm bắn, khả năng triển khai và tính linh hoạt trong tác chiến của tên lửa Iskander. Việc tập trung vào tính năng diệt hạm được đánh giá là bước nhảy vọt trong hệ thống vũ khí chống tàu chiến của Nga.

Giới phân tích nhận định sự xuất hiện của Kinzhal và các vũ khí chiến lược mới của Nga sẽ khiến Mỹ phải triển khai lá chắn phòng thủ tên lửa rộng, nhiều tầng hơn. Washington cũng sẽ phải phát triển nhiều hệ thống cảm biến dẫn bắn mới, cùng công nghệ tên lửa phòng không tầm siêu xa và vũ khí laser để đối phó với các siêu vũ khí của Moscow.

Nhung hinh anh chua tung cong bo ve sieu vu khi Nga
Hình ảnh mới về tên lửa Sarmat.

Hình ảnh chưa tiết lộ về Sarmat

Cùng với Kinzhal, thông tấn Nga cũng công bố hình ảnh chưa từng được công bố về một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat (NATO định danh là SS-X-30 Satan-2).

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov, việc phát triển ICBM Sarmat đang ở giai đoạn hoàn thiện. Đến cuối năm 2020 lực lượng hạt nhân chiến lược Nga sẽ được trang bị lại 100% chứ không phải là 70%. Việc phát triển ICBM hạng nặng Sarmat sẽ hoàn thành trong giai đoạn 2019-2020 và bắt đầu trang bị 1 năm sau đó.

Nói về khả năng đặc biệt của Sarmat, Thứ trưởng Yuri Borisov cho biết, nếu muốn đánh chặn một quả tên lửa ICBM Sarmat, đối phương phải cần ít nhất 500 đầu đạn. Không những vậy, tên lửa còn sở hữu đòn đánh có thể bay rất xa qua Nam cực và buộc Mỹ phải xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa vòng tròn rất phức tạp.

Ông Borisov cho biết, Sarmat sẽ là tên lửa có một không hai trên thế giới, có khả năng vượt qua hầu như mọi cản trở, mọi hệ thống phòng thủ tên lửa và khiến kẻ thù khiếp sợ vì có thể tấn công qua cả Bắc cực và Nam cực.

Việc Nga đổi mới lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược (hiện đang trang bị các loại ICBM Yars và Bulava) là để giáng trả sáng kiến "Đòn tấn công nhanh toàn cầu" của Mỹ.

Sáng kiến chiến lược “Đòn tấn công nhanh toàn cầu” của Mỹ trù tính chế tạo các hệ thống vũ khí tấn công có khả năng tấn công bằng vũ khí phi hạt nhân vào mọi vị trí trên trái đất trong vòng 1 giờ.

Công cụ để thực hiện các đòn tấn công đó sẽ là các ICBM hiện đại hóa sâu, tên lửa hành trình siêu vượt âm, cũng như vũ khí nguyên lý mới (pháo laser, pháo ray điện từ...). Hiện nay, những thông số của ICBM Sarmat vẫn được Nga bảo mật, tuy nhiên theo một số nguồn tin, tên lửa Sarmat nặng 105 tấn.

Clip Tu-22M3 cũng MiG-31 thử nghiệm Kinzhal

Clip hình ảnh mới về tên lửa Sarmat

Tuấn Hưng

Thứ Năm, 19/07/2018 18:16

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện