Những vũ khí của Armenia khiến Azerbaijan phải...e dè

(Vũ khí) - Cuộc xung đột lâu đời giữa Armenia và Azerbaijan một lần nữa chuyển từ trạng thái âm ỉ sang đối đầu công khai, thậm chí với mức độ khốc liệt.

Trước thực tế trên, tạp chí Military Watch của Mỹ cho rằng việc đánh giá về tiềm lực quân sự của hai quốc gia hậu Xô Viết là rất phù hợp.

Trong học thuyết của mình, Yerevan phụ thuộc nhiều hơn vào vũ khí mua từ Mosckva. Armenia tập trung vào việc cải thiện khả năng tấn công và giành ưu thế trên không. Trong khi Baku chi nhiều tiền hơn cho quan hệ đối tác với Tel Aviv và Ankara.

Theo phân tích, Azerbaijan nên cảnh giác với 5 hệ thống vũ khí mạnh mẽ mà Armenia sở hữu và việc sử dụng chúng sẽ rất quan trọng nếu xung đột leo thang thành một cuộc chiến toàn diện.

Nhung vu khi cua Armenia khien Azerbaijan phai...e de
Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-E của Armenia

Armenia được trang bị 4 tổ hợp tên lửa đạn đạo chiến thuật 9K720 Iskander-E. Đây là những hệ thống di động rất mạnh, được mua để thực hiện vai trò tiêu diệt hệ thống phòng không, trung tâm chỉ huy và sân bay ở Azerbaijan. 

Tên lửa 9M723 rất khó bị đánh chặn. Chúng rất cơ động, sử dụng tác chiến điện tử để né tránh và có khả năng tấn công với tốc độ Mach 7. Iskander-E ngay cả trong phiên bản xuất khẩu cho dù bị cắt giảm tính năng vẫn rất nguy hiểm và có thể thay đổi cục diện cuộc chiến.

Nhung vu khi cua Armenia khien Azerbaijan phai...e de
Không quân Armenia có trong biên chế tiêm kích Su-30SM cực kỳ lợi hại

Ngoài ra Armenia có 4 tiêm kích đa năng hạng nặng Su-30SM thế hệ 4+. Tất cả những gì Azerbaijan có thể tự hào như một đối trọng là các máy bay chiến đấu hạng nhẹ MiG-29 đã 30 năm tuổi với số lượng 15 chiếc. 

Số lượng Su-30SM của Armenia là khá đủ để tước đoạt lợi thế trên không của Azerbaijan. Lợi thế công nghệ của Armenia trong lĩnh vực này là không thể phủ nhận. Su-30SM với tầm hoạt động của mình có thể tấn công chính xác vào mọi mục tiêu trên toàn bộ lãnh thổ Azerbaijan.

Su-30SM được trang bị tên lửa không đối không R-77 có tầm bắn 110 km. Đồng thời các máy bay MiG-29 của Azerbaijan sử dụng tên lửa R-27 từ thời Liên Xô với tầm bắn trong khoảng 90 km.

Ngoài ra Su-30SM còn có tên lửa chống radar Kh-31P với tầm bay 110 km. Chúng có khả năng cơ động cao và được thiết kế để tiêu diệt hệ thống phòng không và radar của đối phương.

Nhung vu khi cua Armenia khien Azerbaijan phai...e de
Hệ thống tên lửa phòng không S-300PT của Armenia mặc dù lạc hậu nhưng vẫn rất đáng gờm

Lực lượng phòng không của Armenia được trang bị 5 sư đoàn S-300PT. Phiên bản này mặc dù đã rất cũ nhưng vẫn có thể tin tưởng vào nó. S-300PT được trang bị tên lửa đất đối không 5V55KD có tầm bắn 90 km.

Tùng Dương

Thứ Năm, 01/10/2020 13:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện