NI cảnh báo Washington về mối họa từ Kinzhal và Tu-160

(Vũ khí) - Chuyên gia Mỹ kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump chú ý đến việc Nga thử nghiệm kết hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal với máy bay ném bom Tu-160.

Quân đội Nga đang thử nghiệm triển khai tên lửa siêu thanh Kinzhal trên máy bay ném bom Tu-160. Tạp chí The National Interest (NI) của Mỹ lưu ý rằng, tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, cùng với phạm vi hoạt động lớn của máy bay siêu thanh, có thể làm tăng khả năng của lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Các chuyên gia Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump chú ý đến các kế hoạch đầy tham vọng này của quân đội Nga.

NI canh bao Washington ve moi hoa tu Kinzhal va Tu-160
Máy bay ném bom Tu-160 sẽ được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Các chuyên gia Mỹ lưu ý rằng, Nga đang xem xét về việc triển khai tên lửa siêu thanh Kinzhal trên máy bay ném bom Tu-160 và dự kiến ​​các công việc này sẽ được hoàn thành trong năm 2020.

Máy bay siêu thanh Tu-160 không phải là máy bay đầu tiên của Nga được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal. Năm 2018, Nga đã thử nghiệm thành công loại tên lửa này được trang bị cho máy bay đánh chặn MiG-31K.

Hiện tại, phi đội máy bay MiG-31K được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal đang làm nhiệm vụ chiến đấu thử nghiệm tại quân khu phía Nam của Nga.

Sau khi thử nghiệm thành công loại tên lửa này trên chiếc MiG-31, Nga tiếp tục thử nghiệm tên lửa siêu thanh này trên Tu-22M3, loại máy bay ném bom siêu thanh đã được hiện đại hóa, có tầm bay ngắn hơn Tu-160 nhưng tốc độ cao hơn Tu-160.

Tầm hoạt động của máy bay này khoảng 13.000 km, thậm chí có nguồn tin cho rằng máy bay này có thể bay được 18.000 km và ở trên không liên tục trong 23 giờ.

Nếu được trang bị thêm loại vũ khí siêu thanh này khả năng của Tu-160 là cực kỳ lớn. Nên nhớ rằng, máy bay ném bom này đã được trang bị tên lửa hành trình cận âm Kh-55 với tầm bay khoảng 3.000 km và tên lửa hành trình mới Kh-102 với tầm bay khoảng 5.000 km.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal có tầm hoạt động ngắn hơn các tên lửa hành trình Kh-55 và Kh-102 nhưng tố độ của nó lớn hơn rất nhiều.

Nên nhớ rằng, chiến lược của Nga là phát triển tên lửa siêu thanh, vì vũ khí cận âm và các vũ khí khác dễ bị tổn thương trước các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Tên lửa siêu thanh Kinzhal được thiết kế để vượt qua mọi hệ thống phòng thủ tên lửa và tiêu diệt các mục tiêu quan trọng như trung tâm chỉ huy, ngoài ra nó cũng có thể được sử dụng làm tên lửa chống hạm.

Một máy bay ném bom siêu thanh tầm xa có khả năng mang tên lửa hành trình tầm xa hoặc tên lửa siêu thanh tầm ngắn sẽ thách thức các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Hiện nay, lực lượng hàng không vũ trụ Nga đang sở hữu 18 máy bay ném bom Tu-160. Vào cuối năm 2017, Nga đã khôi phục việc tiếp tục sản xuất loại máy bay này với dự định sản xuất khoảng 50 chiếc.

Ngoài ra, Nga cũng đang nâng cấp loại máy bay này thành Tu-160M, cho phép tăng gấp đôi hiệu quả chiến đấu. Hệ thống điện tử, hệ thống cảm biến và các hệ thống khác sẽ được cập nhật mới.

Theo các chuyên gia, máy bay ném bom tầm xa Tu-160M sẽ trở thành một máy bay thế hệ mới trong lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Nguyễn Đông

Thứ Ba, 18/02/2020 07:26

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện