NI: S-400 rất mạnh chỉ Mỹ khắc chế được

(Vũ khí) - Tạp chí National Interest (NI) vừa có bài viết cho rằng, S-400 sở hữu những tính năng mẫu mực của hệ thống phòng thủ nhưng Mỹ vẫn khắc chế được.

Theo bài viết, Nga mong muốn thúc đẩy việc bán và sử dụng S-400 để có được đòn bẩy và tính đe dọa với những đối thủ của mình. Và chính sự quan tâm trên toàn thế giới cũng như những thay đổi đột phá của hệ thống phòng không này buộc Mỹ phải áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt đối với việc mua hệ thống vũ khí này.

NI: S-400 rat manh chi My khac che duoc
Nga diễn tập với S-400.

Những khả năng hiện tại của S-400 "vượt trội" so với các hệ thống phòng không trước đây. Cụ thể, những tổ hợp radar mới, cảm biến nhạy hơn nhiều và có thể phát hiện được hầu hết mọi mục tiêu trên không. Một ưu điểm khác của S-400 là tính cơ động, linh hoạt trong sử dụng.

Tổ hợp này tương thích với bốn loại tên lửa khác nhau cả về trọng lượng và tính năng. Điều này cho phép hình thành một hệ thống phòng không đa cấp độ. Ngoài ra, S-400 có thể sử dụng cả những tên lửa được trang bị cho hệ thống S-300.

Một chỉ số quan trọng khác là tầm bắn tăng lên đáng kể: Hiện tại tên lửa Nga có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 400 km. Điều này làm cho S-400 trở thành mối đe dọa "chết người" với các đối thủ, tác giả bài viết kết luận.

Điều đặc biệt là đồng thời với việc ca ngợi sức mạnh của S-400, báo Mỹ cũng tiết lộ rằng, nhầ thầu Northrop Grumman nước này đã phát triển thành công AARGM - dòng tên lửa được thiết kế chuyên thực hiện nhiệm vụ đối phó với radar phòng không đối phương, trong đó có S-400.

Các khả năng mới của AARGM so với những phiên bản trước đó bao gồm: Tấn công chống radar với xử lý tín hiệu tiên tiến và phạm vi phủ sóng được cải thiện rất nhiều, phạm vi phát hiện mục tiêu rộng hơn...

AARGM nằm trong bộ 3 tên lửa của Không quân Mỹ được thiết kế để đối phó với radar trên hạm và những hệ thống phòng không tối tân như S-400 của Nga. Trong đó, AARGM thường là vũ khí nhập cuộc cuối cùng sau khi JSOW và tên lửa MALD đã khai hỏa đánh lạc hướng.

Với đòn phối hợp của bộ 3 vũ khí kể trên, Không quân Mỹ tin rằng sẽ không có bất cứ mục tiêu nào có thể thoát đòn tấn công dù đó là hệ thống S-400 tối tân của Nga. Bộ 3 tên lửa AARGM, JSOW và MALD được thiết kế để tất cả chiến đấu cơ hiện có trong Không – Hải quân Mỹ như F-16, F/A-18, EA-18G, F-35… đều có thể dễ dàng mang được.

Clip S-400 Nga diệt mục tiêu

Đan Nguyên

Thứ Sáu, 25/10/2019 13:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện