Ống phóng tên lửa Ukraine biến mất trong tình hình nóng

(Vũ khí) - Việc ống phóng container KT-97M chứa tên lửa P-15M Termit trên tàu Priluki của Ukraine biến mất khiến xuất hiện nhiều đồn đoán.

Đồn đoán xuất hiện khi Cổng thông tin quân sự Ukraine đăng tải thông tin kèm theo bức ảnh chụp con tàu không có container.

Được biết, trong trường hợp tình trạng kỹ thuật của thân tàu ở mức chấp nhận được thì sẽ lắp các ống phóng container chứa tên lửa chống hạm Neptune do Ukraine sản xuất.

Tuy nhiên, hiện chưa có thông tin về việc Hải quân Ukraine đã hoàn thành thử nghiệm cấp nhà nước với dòng tên lửa chống hạm này.

Mặc dù vậy, khả năng Hải quân Ukraine đang âm thầm thay thế P-15M Termit bằng tên lửa nội địa hoàn toàn có thể xảy ra.

Ong phong ten lua Ukraine bien mat trong tinh hinh nong
Tàu Priluki của Hải quân Ukraine.

Nếu nhận định này chính xác thì trên chiếc tàu tên lửa cũ kỹ do Liên xô phát triển đã được tích hợp dòng tên lửa chống hạm cực mạnh.

Bởi theo những thông tin được công khai, Neptune là tên lửa hành trình chống tàu có cấu hình khí động học bình thường với cánh và cánh đuôi và một ống hút không khí nửa chìm.

Tên lửa được dẫn tới mục tiêu của nó ở chân cuối cùng của quỹ đạo bằng các lệnh được cấp từ đầu hãm radar đang hoạt động và máy đo độ cao vô tuyến.

Theo Tập đoàn công nghiệp quốc phòng UkrOboronProm, Neptune có thể đánh chìm tàu ​​chiến có lượng giãn nước lên đến 5.000 tấn, bao gồm tất cả các tàu chiến và tàu khu trục hiện đang có trong trang bị của lực lượng Hải quân Nga.

Tên lửa Neptune cũng có thể bay rất thấp nhờ vào kích thước nhỏ và khả năng bay lướt trên mặt biển. Để có được khả năng đặc biệt này là do Neptune được dẫn đường bằng thuật toán hết sức thông minh đảm bảo vừa tránh được radar của đối phương phát hiện và đánh chìm mục tiêu.

Được biết, trước khi tuyên bố tên lửa Neptune có thể đánh chìm mọi tàu chiến của Nga, Cục thiết kế nhà nước Yuzhnoye của Ukraine đã phát triển thành công và có thử nghiệm đầu tiên với loại tên lửa hành trình siêu thanh thế hệ mới khác.

Cùng với công công bố về chương trình phát triển vũ khí mới, Yuzhnoye đồng thời phát hành một đoạn video cho thấy một thiết kế mới về các phương tiện bay không người lái tốc độ cao trong đó có dự án tên lửa hành tình siêu thanh.

Để thực hiện chương trình có tính cách mạng này, nhiều nhà khoa học và các cơ sở nghiên cứu của Ukraine đã được huy động. Đơn vị thiết kế hiện đang chế tạo và thử nghiệm các loại vật liệu mới có sức chịu nhiệt và kháng áp tốt để sử dụng cho chương trình chế tạo tên lửa mới.

Dự kiến tên lửa mới sẽ sử dụng nhiên liệu rắn và có thể đạt tới tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh (tên lửa Zircon của Nga đạt tốc độ gấp 6 lần tốc độ âm thanh), tầm bắn từ 300 đến 1750 km. Nếu chế tạo thành công Ukraine sẽ sở hữu tên lửa hành trình có tốc độ thuộc top đầu thế giới.

Hòa Bình

Thứ Ba, 18/12/2018 18:37

Sự Kiện