Ông Putin hành động, Bắc Cực thêm tàu phá băng chiến đấu

(Vũ khí) - Trái ngược với những dự án đóng tàu mặt nước khác bị kéo dài, Nga đang gấp rút chế tạo tàu phá băng chiến đấu để triển khai tại Bắc Cực.

Truyền thông Nga cho biết, vào hôm 27/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm và làm việc tại Nhà máy đóng tàu Admiralty.

Tại đây ông Putin đã tham dự lễ đặt ky khởi đóng tàu tàu tuần tra phá băng thứ hai thuộc Dự án 23550 lớp Ivan Papanin mang tên Nikolai Zubov.

Người đứng đầu nhà nước Nga đã gắn một tấm thép có ghi tên của con tàu trên phần khung sườn đang được chế tạo. Dự kiến thời hạn bàn ​​giao con tàu theo đơn đặt hàng của hợp đồng cấp nhà nước là vào ngày 25 tháng 11 năm 2024.

Việc Hải quân Nga tích cực đầu tư chế tạo các phương tiện có khả năng chiến đấu tại vùng Bắc Cực cho thấy Moskva rất nghiêm túc trong việc thực thi chủ quyền tại vùng đất băng gia này, trong bối cảnh nhiều quốc gia cũng đang có ý định khai thác tài nguyên ở đây.

Ong Putin hanh dong, Bac Cuc them tau pha bang chien dau
Thông tin chi tiết về tàu phá băng Nikolai Zubov - Dự án 23550 của Hải quân Nga

Nikolay Zubov là một con tàu vạn năng kết hợp các phẩm chất của tàu kéo, tàu phá băng và tàu tuần tra, nó có khả năng phá lớp băng dày tới 1,5 m. Con tàu được thiết kế để bảo vệ và giám sát tài nguyên ở Bắc Cực, hộ tống và kéo các tàu bị giam giữ đến cảng. 

Với lượng giãn nước 8.500 tấn, chiều dài gần 110 m, chiều rộng khoảng 20 m, tốc độ tối đa 16 hải lý/h, tàu phá băng lớp Ivan Papanin có khả năng hoạt động liên tục trên biển trong 60 ngày.

Ngoài ra tàu phá băng Dự án 23550 còn có thể được sử dụng để hộ tống và hỗ trợ các hoạt động liên hợp, tham gia các chiến dịch cứu hộ và vận chuyển hàng hóa đặc biệt trong các container ở tầng trên. Phạm vi hiện diện của con tàu kéo dài từ vùng nhiệt đới đến Bắc Cực. 

Một không gian đã được dành riêng trên tàu để đặt vũ khí như tên lửa hành trình diệt hạm Kluk-K đặt trong container, vũ khí khác là pháo hạm AK-176MA cỡ 76,2 mm. Ngoài ra, con tàu sẽ được trang bị sàn đáp và nhà chứa trực thăng, nó còn triển khai được máy bay không người lái, xuồng cao tốc.

Ong Putin hanh dong, Bac Cuc them tau pha bang chien dau
Tổng thống Nga Vladimir Putin gắn bảng tên cho tàu phá băng Nikolai Zubov

Dựa vào biên đội tàu phá băng có khả năng chiến đấu cùng các tàu ngầm và chiến hạm được thiết kế tối ưu hóa cho hoạt động tại khu vực Bắc Băng Dương, có thể nói Hải quân Nga đã "bít kín" lối vào Bắc Cực.

Hiện tại các quốc gia khác như Mỹ và Na Uy tuy chậm chân hơn nhưng cũng đã có những động thái rất đáng chú ý nhằm khẳng định chủ quyền của mình tại vùng đất băng giá này. Nhưng khác với Nga, họ chú trọng đầu tư cho lực lượng hàng không cũng như phương tiện mặt đất.

Tùng Dương

Thứ Năm, 28/11/2019 13:56

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện