Ông Trump lại khoe tên lửa siêu thanh nhanh...nhất thế giới

(Vũ khí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã nói về tên lửa siêu thanh nhanh nhất thế giới của Mỹ với vận tốc “gấp 17 lần tên lửa nhanh nhất hiện nay”.

Các tên lửa siêu thanh mới nhất của Mỹ sẽ có thể bắn trúng mục tiêu có đường kính 70 cm ở khoảng cách 1.600 km. Tổng thống Donald Trump cho biết điều này khi nói chuyện với sinh viên tốt nghiệp Học viện quân sự West Point ở bang New York.

Bài phát biểu của ông Trump được phát trên kênh YouTube của Nhà Trắng. Trong video, ông Trump nói rằng tên lửa siêu thanh mới của Mỹ di chuyển nhanh gấp 17 lần so với tên lửa nhanh nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nguyên thủ quốc gia Mỹ không nói rõ khi nào tên lửa siêu thanh mới nhất sẽ sẵn sàng.

Ngoài ra, ông cũng nói về việc chế tạo các tàu chiến mới, máy bay chiến đấu phản lực, máy bay trực thăng, xe tăng và tên lửa mới.

Hồi cuối tháng 5, ông Trump cũng tuyên bố rằng, Mỹ sẽ sớm có những vũ khí lớn nhất trong lịch sử. “Sắp tới, chúng ta sẽ đáp xuống Sao Hỏa và chúng ta sẽ có những vũ khí tuyệt vời nhất”, ông Trump nói hôm Mỹ phóng tên lửa đẩy vũ trụ Falcon-9 của SpaceX.

Theo Trump, ông đã làm quen với các phát minh đó. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ không cho biết cụ thể về loại vũ khí mới.

Ong Trump lai khoe ten lua sieu thanh nhanh...nhat the gioi
Chuyên gia Nga cho rằng, Mỹ đang tụt hậu so với Nga 5 năm trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh

Còn trước đó, vào giữa tháng 5, nhà lãnh đạo Mỹ tuyên bố rằng nước này đang tạo ra các thiết bị quân sự “ở mức độ cao chưa từng thấy”. Ông giải thích Hoa Kỳ không có sự lựa chọn nào khác, phải làm điều này để đối phó với các đối thủ của đất nước, khi Nga có tên lửa nhanh hơn năm lần, Trung Quốc đang chế tạo tên lửa nhanh hơn năm hoặc sáu lần tốc độ âm thanh.

Được biết, mới đây các chuyên gia quân sự Nga là tiến sĩ Khoa học Quân sự Nga Konstantin Sivkov nhận định rằng, thử nghiệm vũ khí siêu thanh của Mỹ mới đang ở giai đoạn ban đầu, Hoa Kỳ hiện đang tụt lại phía sau Nga ít nhất là 5 năm trong lĩnh vực này.

Hiện nay, Nga đã biên chế các tên lửa siêu thanh phóng từ trên không như tên lửa Kinzhal, hoặc đang thử nghiệm phóng và sắp biên chế tên lửa siêu thanh phóng từ chiến hạm như Zircon. Như vậy, rõ ràng là Nga đã đi trước Mỹ trong lĩnh vực này.

“Người Mỹ đang ở giai đoạn ban đầu phát triển tên lửa này, để hoàn thành và đưa vào sử dụng, họ sẽ cần khoảng 5 năm nữa. Đó là cách tôi đánh giá độ trễ của họ so với chương trình siêu âm của Nga” - ông Sivkov nói với hãng thông tấn Nga Sputnik.

Vị chuyên gia Nga lưu ý rằng, trong 5 năm tới, ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ có khả năng tạo ra tên lửa không đối đất siêu thanh, nhưng Hoa Kỳ sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát triển và thử nghiệm các mô hình tên lửa chống hạm.

Theo ông, nói về tên lửa chống hạm siêu thanh, thì cần phải có đầu đạn phù hợp. Vấn đề hoạt động của nó là khi bay ở tốc độ cao khoảng 10 Mach, tương đương 3 km mỗi giây, trong mũi tên lửa sẽ xuất hiện một ống ion hóa, đó là một vùng không khí quá nóng không truyền dẫn bức xạ điện từ (cần thiết để phát hiện mục tiêu). Ông chỉ ra rằng, Nga đã giải quyết được vấn đề này, còn Mỹ thì chưa.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 15/06/2020 07:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện