Ông Trump lệnh lột xác B-52

(Vũ khí) - Báo Mỹ tiết lộ, B-52 sẽ được nâng cấp mới và lần này sẽ tập trung cải tiến hệ thống thiết bị điện tử và vũ khí.

Máy bay ném bom tầm xa đóng vai trò quan trọng trong lực lượng vũ trang đặc biệt là trong thời kỳ chiến tranh. Vì vậy các quốc gia trên thế giới sở hữu loại máy bay này luôn chú trọng đến việc duy trì và phát triển chúng.

Hiện nay việc phát triển các loại máy bay ném bom tầm xa vẫn được các cường quốc quân sự tích cực phát triển đồng thời họ cũng tiến hành nâng cấp những “huyền thoại” của thế kỷ trước nhằm kéo dài khả năng phục vụ của chúng, ví dụ như Tu-95 của Nga, B-52 của Mỹ.

Ong Trump lenh lot xac B-52
Máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52 của Mỹ sẽ được nâng cấp mới.

Người Nga đã không ít lần hiện đại hóa các loại máy bay tầm xa của mình. Người Mỹ dường như chậm chân hơn.

Tuy nhiên kể từ khi Donald Trump trở thành Tổng thống Hoa Kỳ, trong chương trình đưa nước Mỹ trở lại và xây dựng, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Mỹ, một trong những kế hoạch ông ưu tiên là hiện đại hóa máy bay ném bom chiến lược B-52.

Tờ The National Interest cho biết rằng, trong lần nâng cấp này B-52 sẽ được tập trung trang bị hệ thống thiết bị điện tử, hệ thống tác chiến và vũ khí.

Cơ quan hàng không Mỹ sẽ tiến hành nâng cấp với số lượng lớn. Hiện nay 8 chiếc B-52 đã được trang bị hệ thống trao đổi dữ liệu mới với tên gọi CONECT (Combat Network Communication Technology).

Hệ thống này sẽ cho phép máy bay ném bom trong B-52 lúc bay có thể trao đổi dữ liệu, thông tin dễ dàng với các máy bay khác, bao gồm cả F-35.

Hệ thống hiển thị thông tin trên máy bay cũng sẽ được thay thế bằng màn hình tinh thể lỏng LCD với độ phân giải cao.

Về hệ thống vũ khí, sau khi nâng cấp B-52 sẽ được trang bị thêm giá được biệt dành cho loại bom công nghệ JDAM. Hệ thống giá treo mới cho phép chúng mang thêm được 8 quả bom chính xác cao trong hệ thống và 6 quả bom mang trên giá treo dưới mỗi cánh.

Bom JDAM là phiên bản nâng cấp của loại bom rơi tự do cũ, chúng được sửa đổi để biến từ bom thông thường thành bom chính xác cao. Với việc mang theo số lượng bom lớn sẽ cho phép B-52 tấn công nhiều mục tiêu trong một chuyến bay.

Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, việc trang bị thêm các giá treo bên ngoài sẽ làm tăng sức cản không khí, do đó lượng nhiên liệu tiêu hao lớn và tầm bay sẽ bị giảm. Vì vậy có khả năng thay vì giá treo người Mỹ đang tìm phương án khác hiệu quả hơn.

Ngoài ra khả năng trong phiên bản mới B-52 sẽ được trang bị thêm tên lửa không đối không. Đây sẽ là một bước tiến mới nếu người Mỹ thực hiện được. Với việc trang bị thêm loại tên lửa này, B-52 đủ khả năng chiến đấu được với các máy bay tiêm kích của đối phương đặc biệt là các máy bay của Nga.

Kế hoạch hiện đại hóa loại máy bay này nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Mỹ. Tuy nhiên cần phải hiểu rằng, đây là loại máy bay cũ nên cho dù có thêm vào các hệ thống, công nghệ mới thì khả năng của chúng cũng bị giới hạn. Mỹ nên tập trung thực hiện trong chương trình để tạo máy bay ném bom hoàn toàn mới.

Trong kế hoạch đưa nước Mỹ trở lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ tăng kinh phí cho quốc phòng và hiện đại hóa các lực lượng. Bảo đảm cho các lực lượng vũ trang của Mỹ hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trong nước và quốc tế, xứng đáng với vị trí đứng đầu thế giới của mình.

Chí Huy

Thứ Sáu, 21/04/2017 14:37

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện