Ông Trump mang hợp đồng 3 tỷ USD đến Ấn Độ

(Vũ khí) - Theo tuyên bố của Tổng thống Trump, ngày 25/2, Mỹ và Ấn Độ sẽ ký bản hợp đồng vũ khí trị giá 3 tỷ USD.

Hợp đồng mới

Tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra hôm 24/2 khi ông cùng đệ nhất phu nhân Melania Trump đặt chân đến TP.Ahmedabad, bắt đầu chuyến thăm Ấn Độ. Phát biểu tại sân vận động Motera, với sức chứa 110.000 người, Tổng thống Trump tuyên bố:

"Ngày 25/2, đại diện hai nước sẽ ký thỏa thuận quốc phòng trị giá 3 tỉ USD để bán trực thăng quân sự tiên tiến và những thiết bị khác cho Lực lượng vũ trang Ấn Độ".

Ong Trump mang hop dong 3 ty USD den An Do
Ấn Độ tiếp nhận trực thăng tấn công Apache từ Mỹ.

Phát biểu trước đám đông hơn 100.000 người Ấn Độ, ông Trump nói rằng ông rất vui mừng khi bán cho New Delhi những chiếc trực thăng tốt nhất.

Bày tỏ hy vọng rằng Ấn Độ và Mỹ sẽ trở thành "những đối tác quốc phòng hàng đầu", Tổng thống Trump ca ngợi nước ông đã sản xuất "thiết bị quân sự tốt nhất và đáng sợ nhất trên hành tinh".

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nhấn mạnh rằng hai bên đang tiến hành đàm phán liên quan tới việc Ấn Độ mua hệ thống phòng không và máy bay không người lái vũ trang và không vũ trang.

Không rõ Mỹ và Ấn Độ ký hợp đồng mua dòng trực thăng nào nhưng hiện Ấn Độ đang trong giai đoạn cuối cùng của việc mua 24 chiếc trực thăng quân sự MH-60R Seahawk của Mỹ.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng có kế hoạch mua thêm trực thăng tấn công hạng nặng AH-64E Apache sau hợp đồng 22 chiếc trực thăng loai này đã được 2 bên ký kết trước đó.

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc Ấn Độ mua trực thăng Mỹ gần như không ảnh hưởng nhiều đến thị phần vũ khí của Nga tại New Delhi bởi quốc gia Nam Á này có chiến lược hợp lý khi đồng thời vận hành vũ khí Nga và Mỹ.

Đặc biệt, trước khi chính thức ký hợp đồng trực thăng 3 tỷ USD với Mỹ, Ấn Độ và Nga nhất trí những thương vụ vũ khí song phương có giá trị lớn sẽ được chi trả bằng rupee hoặc đồng rúp thông qua thỏa thuận giữa ngân hàng trung ương 2 nước.

Với thỏa thuận mới, Ấn Độ có thể nhanh chóng thanh toán đợt đầu tiên cho 2 tàu chiến Nga đang đóng cho hải quân nước này.

Bên cạnh đó, Moscow hy vọng đầu năm 2020 sẽ nhận được khoản tạm ứng cho hệ thống tên lửa phòng không S-400 theo hợp đồng trị giá 5,4 tỉ USD để có thể bắt đầu bàn giao ngay trong năm nay.

Cách chơi của Ấn Độ

Theo giới chuyên gia, với thực trạng công nghiệp quốc phòng của Ấn Độ chưa thực sự phát triển, vì vậy nước này phải nhập khẩu nhiều chủng loại vũ khí trong thời gian dài.

Đây là mảnh đất màu mỡ cho các cường quốc xuất khẩu vũ khí. Và thị trường Ấn Độ đang diễn ra cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa Nga và Mỹ trong việc giành các đơn hàng vũ khí.

Rõ ràng việc Ấn Độ sử dụng số lượng lớn trang bị, vũ khí có nguồn gốc từ 2 cường quốc quân sự hàng đầu thế giới cho thấy nghệ thuật sử dụng vũ khí tài tình của New Delhi. Theo đánh giá của một số chuyên gia, đây là quyết định đầy khôn ngoan.

Mặc dù số lượng mua vũ khí mới từ Nga đã giảm đi đáng kể nhưng tính đến thời điểm hiện tại, vũ khí có nguồn gốc Nga trong tất cả các lực lượng vũ trang Ấn Độ vẫn chiếm vị trí danh dự so với sản phẩm đến từ Mỹ.

Hiện lực lượng Không quân của Ấn Độ chủ yếu dựa vào chiến đấu cơ MiG do Nga sản xuất. Hồi tháng 5/2013, New Delhi quyết định thành lập Phi đội "Black Panthers" trang bị trên tàu sân bay gồm 12 chiếc MiG-29K một chỗ ngồi và chiếc MiG-29KUB hai chỗ ngồi, được Nga cung cấp cho Bộ Quốc phòng Ấn Độ theo bản hợp đồng ký kết năm 2004.

Chiến đấu cơ mạnh nhất của Ấn Độ hiện nay có nguồn gốc từ Nga là loại chiến đấu cơ đa năng Sukhoi Su-30MKI thuộc lực lượng United Aircraft Corp. Hiện có khoảng 150 chiếc hiện đang hoạt động và con số này sẽ được nâng lên 272 chiếc.

Hiện Ấn Độ và Nga đang cùng nghiên cứu phát triển loại chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới. Trong quân đội Ấn Độ hiện nay cũng có sự phục vụ của các trực thăng đời mới Mil-17, có tên gọi Mil-17 V-5.

Chương trình vũ khí do New Delhi và Moscow hợp tác sản xuất được cho là thành công nhất là tên lửa BrahMos. Hiện tên lửa BrahMos được phát triển với nhiều biến thể khác nhau và đã được trang bị trên chiến đấu cơ Su-30MKI.

Trang bị có nguồn gốc Nga mang ý nghĩa chiến lược với Ấn Độ là tàu sân bay Vikramaditya. Theo kế hoạch, tàu sân bay Vikramaditya sẽ được bàn giao cho Hải quân Ấn Độ vào cuối năm 2013.

Về lược lượng tàu ngầm, trong biên chế Hải quân Ấn Độ hiện có khoảng 15 tàu ngầm đang hoạt động, trong đó 11 chiếc nguyên thủy của Liên xô/Nga, chiếc tàu ngầm hiện đại nhất thuộc lớp Akula chạy bằng năng lượng hạt nhân được Hải quân nước này thuê từ Nga.

Để tăng cường hơn nữa vũ khí Nga, Ấn Độ đã ký hợp đồng với Nga trang bị một loạt các tàu khu trục tàng hình lớp Talwar. Trong lực lượng của mình, quân đội Ấn Độ có khoảng 5.000 xe tăng và xe bọc thép chiến đấu là sản phẩm của Liên Xô/Nga, trong đó có số lượng lớn các tăng T-72 và T-55.

Và một trong những sản phẩm của Nga được xuất khẩu nhiều nhất cho quân đội, cảnh sát và các lực lượng bán quân sự Ấn Độ là súng AK-47 và các đời súng AK mới hơn.

Tuấn Hưng

Thứ Ba, 25/02/2020 11:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện