PAK VTA lớn hơn An-225, có công nghệ tàng hình

(Vũ khí) - Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã tiết lộ thêm những đặc điểm kỹ chiến thuật rất đáng chú ý của máy bay vận tải hạng nặng tương lai PAK VTA.

Cách đây ít lâu Bộ Quốc phòng Nga đã cho biết, máy bay vận tải quân sự hạng nặng tương lai PAK VTA được thiết kế nhằm thay thế An-22 Antaeus và An-124 Ruslan, nó được yêu cầu có thể tiếp nhiên liệu trên không và mang theo ít nhất 80 tấn hàng hóa ở khoảng cách 5.000 km.

Chiều dài khoang chứa hàng của PAK VTA phải tối thiểu là 27,5 m, chiều rộng và chiều cao lần lượt là 5,8 m và 4,4 m, tương ứng. Máy bay nên được trang bị 4 động cơ phản lực với lực đẩy 20.000 - 25.000 kgf. Độ cao bay của chiếc phi cơ nên lên tới 12.000 m, tốc độ tối đa vào khoảng 850 km/h.

Ngoài ra một yêu cầu khác và cũng không kém phần quan trọng của Bộ Quốc phòng Nga đối với PAK VTA đó là khả năng cất hạ cánh của nó trên các sân bay dã chiến không trải nhựa và bề mặt tuyết.

Sau khi thông tin trên được hé lộ, việc phát triển máy bay vận tải quân sự mới nhất của Nga đang thu hút được ngày càng nhiều sự quan tâm trên khắp thế giới.

Theo các phương tiện truyền thông Nga, do được tạo ra trên cơ sở những yêu cầu và khắc phục thiếu sót hiện tại của hàng không siêu trọng, PAK VTA sẽ không chỉ tốt hơn An-124 mà còn khổng lồ hơn cả máy bay vận tải lớn nhất thế giới An-225 Mriya.

PAK VTA lon hon An-225, co cong nghe tang hinh
Máy bay vận tải tương lai PAK VTA của Nga có thiết kế rất đặc biệt

Thông tấn xã liên bang cho biết: “Nga đang thiết kế và phát triển máy bay vận tải mới nhất, PAK VTA sẽ gây bất ngờ với những đặc tính và khả năng vượt trội.

Tổ hợp hàng không sẽ được tạo ra theo sơ đồ cánh bay đặc biệt, nhờ đó có thể áp dụng công nghệ tàng hình, đây vốn là thiết kế chỉ dành cho máy bay ném bom chiến lược".

"Không chỉ có vậy,  PAK VTA đủ sức đánh bại tất cả máy bay vận tải trên thế giới thông qua tầm bay và đặc tính của nó. Chiếc phi cơ được lên kế hoạch tích hợp động cơ mới nhất, cho phép vận chuyển hàng hóa quân sự trên một quãng đường dài".

"Hệ thống tác chiến đặc biệt trang bị cho máy bay sẽ giúp phi công làm nhiệm vụ 'trước mũi phòng không của đối phương', ngoài ra hệ thống phòng thủ chủ động sẽ đẩy lùi sự tấn công của tiêm kích quân địch".

Cần lưu ý rằng ngày nay trên thế giới không có phương tiện nào tương tự PAK VTA, khi được sản xuất hàng loạt thì các đối tác của Nga chắc chắn sẽ rất quan tâm đến nó, bao gồm Trung Quốc, Ấn Độ và một vài quốc gia khác có nhu cầu với máy bay vận tải hạng nặng để vận chuyển hàng hóa quá khổ.

Tùng Dương

Chủ Nhật, 16/08/2020 13:58

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện